05/05/2024 21:20 GMT+7

Nga tuyên bố chiếm thêm làng ở Donetsk, cách không xa Avdiivka

Quân đội Nga tuyên bố đã chiếm giữ hoàn toàn làng Ocheretyne thuộc vùng Donetsk, miền Đông Ukraine.

Làng Ocheretyne thuộc vùng Donetsk ở Ukraine hoang tàn vì chiến sự - Ảnh: AFP

Làng Ocheretyne thuộc vùng Donetsk ở Ukraine hoang tàn vì chiến sự - Ảnh: AFP

Thông báo diễn biến mới nhất trong chiến sự với Ukraine từ Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này đã "giải phóng hoàn toàn" làng Ocheretyne ở vùng Donetsk.

Theo Hãng tin AFP, làng Ocheretyne chỉ cách thành phố chiến lược Avdiivka khoảng 15km về phía tây bắc.

Tháng 2 vừa qua, Nga đã kiểm soát trung tâm công nghiệp Avdiivka. Với lợi thế về nhân lực và vũ khí trên chiến trường, từ đó Nga đã tiến sâu thêm vài km vào lãnh thổ Ukraine ở nhiều nơi.

Trước diễn biến này, tuần trước Tổng tư lệnh Ukraine Oleksandr Syrsky thông báo Kiev đã rút khỏi 3 ngôi làng ở khu vực phía đông Donetsk và đang xây dựng một tuyến phòng thủ mới.

Cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine diễn ra cam go trong bối cảnh nguồn cung vũ khí quan trọng từ phương Tây bị chậm trễ những tháng gần đây. Kiev đang hy vọng vũ khí Mỹ được cung cấp sẽ giúp họ ổn định tình hình chiến tuyến.

Trong khi đó, Nga đang tăng cường tấn công vào hệ thống năng lượng của Ukraine. Ngày 5-5, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko cho biết các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone) và tên lửa quy mô lớn gần đây của Nga nhằm vào hệ thống năng lượng đã gây thiệt hại hơn 1 tỉ USD.

Kể từ ngày 22-3, lực lượng Nga đã tấn công các nhà máy nhiệt điện và thủy điện gần như hằng ngày, dẫn đến mất điện trên nhiều khu vực ở Ukraine.

"Đến hôm nay hệ thống còn ổn định, nhưng tình hình khá phức tạp", ông Galushchenko nói và cho biết thêm nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, hệ thống năng lượng đang được hỗ trợ bởi năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Nga tiến tới kiểm soát toàn bộ DonetskNga tiến tới kiểm soát toàn bộ Donetsk

Vào thời điểm sắp tròn hai năm kể từ ngày Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào ngày 24-2-2022, chiến sự Nga - Ukraine có diễn biến đáng chú ý: TP chiến lược Avdiivka thất thủ và rơi vào tay Nga.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên