27/02/2024 11:28 GMT+7

Ukraine tố Nga triển khai lính Wagner đến Avdiivka

Theo tình báo Ukraine, Nga đang triển khai lực lượng cựu lính đánh thuê Wagner gần thành phố Avdiivka, vùng Donetsk - khu vực Nga đang chiếm giữ ở Ukraine.

Một biểu tượng tưởng niệm ông trùm Wagner được nhìn thấy tại thủ đô Matxcơva ngày 23-2 - Ảnh: GETTY IMAGES

Một biểu tượng tưởng niệm ông trùm Wagner được nhìn thấy tại thủ đô Matxcơva ngày 23-2 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo lời Thiếu tướng Vadym Skibitskyi - phó cục trưởng Cơ quan tình báo quân đội Ukraine, Nga đang thành lập một quân đoàn tình nguyện 18.000 lính.

"Quân đoàn này, bao gồm tất cả nhân sự trước đây của Tập đoàn lính đánh thuê Wagner, và đang được Bộ Quốc phòng Nga quản lý", ông Skibitskyi nói với Hãng thông tấn Interfax-Ukraine.

"Họ hiện đang hoạt động ở khu vực Avdiivka", ông Skibitskyi nói thêm.

Ngày 17-2, Ukraine rút quân khỏi thành phố Avdiivka, sau nhiều tháng giao tranh ác liệt với lực lượng Nga.

Các quan chức quân đội Ukraine ước tính 47.000 binh sĩ Nga thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến giành Avdiivka.

Thiếu tướng Skibitskyi cho biết lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner được triển khai vì kinh nghiệm chiến đấu, và lực lượng này "có cùng một cách tiếp cận mà Tập đoàn Wagner đã từng dùng tại Bakhmut - nghĩa là tấn công liên tục và đạt được kết quả bằng bất cứ giá nào".

Ngày 23-8-2023, ông trùm Yevgeny Prigozhin của Wagner tử nạn trong một tai nạn máy bay.

Cách đó hai tháng, ông trùm Wagner đã có vụ nổi loạn chống lại các tướng lĩnh quân đội Nga và dẫn quân hướng về phía Matxcơva.

Theo Viện Nghiên cứu lực lượng liên hợp Hoàng gia Anh (RUSI), sau vụ nổi loạn thất bại của Wagner, Điện Kremlin nhanh chóng chia tách đế chế này.

Các lợi ích kinh doanh trong nước của Wagner được chuyển giao cho Cục An ninh Liên bang Nga, trong khi các tài sản nước ngoài của tập đoàn này được Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) kiểm soát trực tiếp.

Theo tạp chí Newsweek, vào đầu tháng 2-2024, Bộ Quốc phòng Anh nói một tuyên bố qua video của Anton Yelizarov, chỉ huy mới của Wagner, đã "ngầm" xác nhận rằng tập đoàn lính đánh thuê đã hợp nhất với lực lượng Vệ binh quốc gia Nga (Rosgvardiya).

Nga lên tiếng vụ phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên ở UkraineNga lên tiếng vụ phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên ở Ukraine

Chiếc xe tăng do Mỹ sản xuất được cho đã trúng đòn từ máy bay không người lái kamikaze và ít nhất một quả đạn từ súng phóng lựu chống tăng ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga Ukraine Wagner Avdiivka