25/02/2024 14:33 GMT+7

G7 tuyên bố đe dọa của Nga về vũ khí hạt nhân là vô trách nhiệm, không thể chấp nhận

Tuyên bố chung của lãnh đạo nhóm G7 được đưa ra đúng vào ngày 24-2, tròn 2 năm cuộc chiến Nga - Ukraine bùng nổ, với những cam kết dành cho Kiev và chỉ trích Matxcơva.

Tổng thống Ukraine Zelensky (ngồi giữa) chụp ảnh cùng các lãnh đạo G7 trong cuộc gặp tại Nhật Bản năm 2023 - Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Zelensky (ngồi giữa) chụp ảnh cùng các lãnh đạo G7 trong cuộc gặp tại Nhật Bản năm 2023 - Ảnh: AFP

Theo tờ The Hill của Mỹ, sau cuộc họp trực tuyến ngày 24-2, lãnh đạo nhóm các nước G7 đã đưa ra một tuyên bố chung.

Trong đó G7 nhấn mạnh sự ủng hộ Ukraine, tuyên bố sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga, nhắm vào các công ty và cá nhân giúp quân đội Nga mua vũ khí hoặc hỗ trợ nước này sản xuất phương tiện chiến tranh.

Đúng như dự đoán, tuyên bố chung cũng có những đoạn chỉ trích Nga vì các động thái quân sự tại Ukraine và những phát ngôn liên quan.

G7 mô tả những tuyên bố đe dọa của Nga về vũ khí hạt nhân, bất chấp có sử dụng hay không là "vô trách nhiệm" và "không thể chấp nhận được" trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine vẫn tiếp diễn.

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt lên 500 cá nhân và thực thể Nga hoặc có liên quan. Trong đó nhắm vào những người bị cáo buộc dính líu đến cái chết của nhân vật đối lập Alexei Navalny và ngành tài chính, công nghiệp quốc phòng của Matxcơva.

Nga đã đình chỉ một số cơ chế kiểm soát vũ khí sau khi xung đột với Ukraine bùng nổ. Nước này cũng đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus, một đồng minh của Nga và giáp biên giới với Ukraine.

Tại một số thời điểm, những động thái này và các phát ngôn của Nga đã khiến phương Tây lo ngại về viễn cảnh vũ khí hạt nhân được sử dụng tại Ukraine.

Theo tờ The Hill, tuyên bố chung của G7 không chỉ gửi thông điệp cảnh báo đến Nga mà còn truyền tải sự trấn an đến Ukraine. Nước này đang phải đối mặt với nhiều áp lực về nguồn cung vũ khí và tài chính từ phương Tây.

Ukraine đã mất thành phố Avdiivka phía đông trong tuần này, sau khi quân đội phải rút lui trước các đợt tấn công của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo việc trì hoãn viện trợ khiến quân đội Ukraine đối mặt với nhiều tình huống "cực kỳ khó khăn" và thúc giục Mỹ, nước viện trợ lớn nhất cho đến nay, sớm thông qua nguồn tiền mới.

Cho đến nay gói viện trợ cho Ukraine vẫn đang bị ách lại ở Quốc hội Mỹ, với những lập luận cho rằng cần liên kết việc hỗ trợ Kiev và vấn đề biên giới Mỹ - Mexico.

2 năm chiến sự tại Ukraine: Trừng phạt không hiệu quả2 năm chiến sự tại Ukraine: Trừng phạt không hiệu quả

Hai năm sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ "giáng một đòn nghiền nát" nền kinh tế Nga vì cuộc chiến ở Ukraine, báo Washington Post nhận định nền kinh tế Nga năm nay dự kiến tăng trưởng nhanh hơn Mỹ, Đức, Pháp hoặc Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên