24/02/2024 19:48 GMT+7

Quân đội Ukraine tiết lộ 'điểm nóng' mới sau Avdiivka

Quân đội Ukraine khẳng định phía Nga tăng cường tấn công các khu vực xung quanh thành phố Maryinka ngay sau khi giành chiến thắng biểu tượng tại Avdiivka.

Binh sĩ Nga đi tuần tại khu vực quanh thành phố Avdiivka - Ảnh: SPUTNIK

Binh sĩ Nga đi tuần tại khu vực quanh thành phố Avdiivka - Ảnh: SPUTNIK

Theo Hãng tin AFP, ngày 23-2 (giờ địa phương), người phát ngôn quân đội Ukraine Dmytro Lykhoviy khẳng định khu vực xung quanh thành phố Maryinka đã trở thành "điểm nóng mới" sau khi lực lượng này rút khỏi thành phố Avdiivka vài hôm trước.

Maryinka là thành phố nằm ở phía tây nam vùng Donetsk, cách không xa thành phố Donetsk do Nga kiểm soát.

Vì nằm ngay gần thành phố trên, Maryinka có vị trí chiến lược quan trọng, từng được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi là một trong những nơi "quyết định tương lai của đất nước".

Tuy nhiên, hôm 26-12-2023, Matxcơva tuyên bố đã chiếm được thành phố quan trọng này. Ở chiều ngược lại, Kiev cũng thừa nhận đã phải rút khỏi trung tâm thành phố, song nhấn mạnh vẫn còn trụ lại khu vực ngoại ô đô thị này.

Ông Lykhoviy cho biết "tại khu vực xung quanh khu định cư Novomykhailivka và Pobeda, kẻ thù đã cố gắng vượt qua phòng tuyến của chúng tôi đến 31 lần". Cả hai ngôi làng trên đều nằm phía tây nam thành phố Maryinka.

Bên cạnh đó, tướng Oleksandr Tarnavsky, chỉ huy lực lượng Ukraine tại khu vực Donetsk, cho biết quân Nga và quân Ukraine đã đụng độ nhau đến 43 lần tại Maryinka trong ngày 22-2.

"Vùng Donetsk, cụ thể là hướng Avdiivka và Maryinka, là nơi hứng chịu tuyệt đại đa số các cuộc không kích, pháo kích và tấn công bởi máy bay không người lái (drone)", ông Tarnavsky khẳng định.

Bên cạnh đó, ông cũng ca ngợi các binh sĩ Ukraine đã kiên cường bám trụ các cứ điểm ở những khu vực này.

Những tuyên bố trên của lãnh đạo quân sự Kiev củng cố khẳng định của Bộ Quốc phòng Nga, rằng lực lượng nước này đang tập trung tấn công về phía tây sau khi chiếm được Avdiivka.

Ngày 23-2, bộ này tuyên bố: "Sau khi chiếm được Avdiivka, các đơn vị Nga tiếp tục hành quân về phía tây.

Qua hiệp đồng tác chiến với không quân và pháo binh, họ đã đánh bại binh lính và vũ khí của Lực lượng vũ trang Ukraine tại 6 khu định cư xung quanh".

Bên cạnh đó, Matxcơva cũng tuyên bố đã tiêu diệt nhiều vũ khí được phương Tây viện trợ cho Ukraine trong tuần qua, bao gồm 7 tên lửa hành trình Storm Shadow (Anh), 1 tên lửa dẫn đường chống máy bay Patriot và xe phóng và 42 rocket HIMARS (Mỹ)...

Nước đi trên được cho là nhằm đẩy lùi quân Ukraine ra xa khỏi thành phố Donetsk chiến lược.

Kịch bản Kịch bản 'không bên nào thua' sau sự kiện Avdiivka

Thắng lợi của Nga ở mặt trận trọng điểm Avdiivka vào ngày 17-2 vừa qua đã thúc đẩy hội chứng về "sự mệt mỏi của Ukraine" lan tỏa mạnh mẽ khắp các nước phương Tây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên