24/02/2024 15:58 GMT+7

Quan chức phương Tây đến Ukraine nhân 2 năm xung đột

Bốn nhà lãnh đạo phương Tây đã đến thủ đô Kiev (Ukraine) trong hôm nay 24-2 để thể hiện tình đoàn kết với Ukraine nhân thời điểm tròn 2 năm xảy ra xung đột Nga - Ukraine (24-2-2022 - 24-2-2024).

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni (bìa phải) đến Kiev ngày 24-2 và sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến của G7 về Ukraine - Ảnh: AFP/Văn phòng báo chí Palazzo Chigi

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni (bìa phải) đến Kiev ngày 24-2 và sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến của G7 về Ukraine - Ảnh: AFP/Văn phòng báo chí Palazzo Chigi

Chuyến tàu trong đêm từ Ba Lan đã đưa Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đến thủ đô của Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, sự hiện diện của họ nhấn mạnh cam kết của phương Tây trong việc hỗ trợ Ukraine.

"Hơn bao giờ hết, chúng tôi sát cánh cùng Ukraine cả về tài chính, kinh tế, quân sự và phương diện đạo đức", bà Ursula von der Leyen viết trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).

Thủ tướng Meloni và Trudeau dự kiến sẽ ký các hiệp ước an ninh với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong thời gian ở Kiev.

Gần đây Ukraine cũng đã đạt được các thỏa thuận tương tự trị giá hàng tỉ USD với Pháp và Đức.

Dự kiến trong ngày hôm nay (24-2), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ dự hội nghị trực tuyến của các nhà lãnh đạo G7. Tổng thống Ukraine Zelensky cũng được mời tham gia thảo luận.

Ý tổ chức hội nghị với tư cách là chủ tịch luân phiên của G7, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bác bỏ nhận định cho rằng phương Tây đang mệt mỏi với cuộc xung đột và Nga đang giành chiến thắng.

Sẽ có các sự kiện trên khắp Ukraine trong ngày 24-2 để đánh dấu 2 năm Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở nước này.

Một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Thế giới cho biết việc tái thiết nền kinh tế Ukraine có thể tiêu tốn tới 500 tỉ USD. Hơn 2 triệu nhà ở đã bị phá hủy hoặc hư hại, gần 6 triệu người đã phải tháo chạy ra nước ngoài.

Ngoài việc huy động tiền và vũ khí để tiếp tục cuộc chiến, ông Zelensky đang thúc đẩy Quốc hội thông qua luật cho phép Ukraine huy động thêm nửa triệu quân. Một số nhà kinh tế nhận định điều này có thể làm tê liệt nền kinh tế.

Cho đến nay, nền tài chính Nga dường như vẫn kiên cường trước vô số lệnh trừng phạt chưa từng có được áp lên nước này.

Hôm 23-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu trước các binh sĩ đang chiến đấu ở Ukraine, nhân dịp kỷ niệm Ngày Bảo vệ tổ quốc. Ông ca ngợi họ là những anh hùng chiến đấu vì sự thật và công lý.

Ông Putin cũng đặt vòng hoa tại mộ những người lính vô danh dưới bức tường Điện Kremlin để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong trận chiến.

Tổn thất của Nga và Ukraine sau 2 năm giao tranhTổn thất của Nga và Ukraine sau 2 năm giao tranh

Thật khó để biết được chính xác tổn thất thực sự của Nga và Ukraine kể từ khi Matxcơva bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào tháng 2-2022. Cả hai bên đưa ra thống kê về tổn thất của đối phương nhưng không xác nhận thiệt hại của chính mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên