17/02/2024 07:05 GMT+7

Tin tức thế giới ngày 17-2: Ukraine ký hiệp ước an ninh dài 10 năm với Pháp, Đức

Ukraine ký hiệp ước an ninh dài hạn với Pháp và Đức; Ukraine rút phần lớn quân khỏi phía đông nam thành phố Avdiivka; Quốc hội Mỹ bàng hoàng vì chính trị gia đối lập Nga Navalny chết trong tù... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 17-2.

* Bang Texas lập hẳn căn cứ quân sự ngăn người nhập cư từ Mexico sang
* Nga đẩy mạnh tấn công, được cho là tạo lợi thế cho cuộc bầu cử của ông Putin
* Israel bao vây bệnh viện còn hoạt động lớn nhất trên Dải Gaza

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau cuộc họp báo chung ở Điện Elysée ở Paris, ngày 16-2 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau cuộc họp báo chung ở Điện Elysée ở Paris, ngày 16-2 - Ảnh: REUTERS

Chiến sự Nga - Ukraine

* Ông Zelensky ký hiệp ước an ninh dài hạn với Pháp và Đức. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thăm Đức và Pháp, nhằm tìm kiếm thêm hỗ trợ quân sự vào thời điểm quan trọng.

Ông Zelensky gọi việc ký hiệp ước an ninh với Pháp và Đức là "thỏa thuận an ninh đầy tham vọng và thực chất". Tổng thống Ukraine khẳng định "đây không phải là giải pháp thay thế cho Mỹ và liên minh này là cần thiết để đánh bại Nga".

Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hiệp ước an ninh 10 năm ký với Ukraine bao gồm cam kết của Paris về cung cấp thêm vũ khí, huấn luyện binh sĩ và viện trợ quân sự lên tới 3 tỉ euro (3,2 tỉ USD) cho Ukraine trong năm 2024.

"Cam kết của chúng tôi với Ukraine sẽ không suy yếu", ông Macron nói trong cuộc họp báo ngày 16-2. "Bằng cách giúp đỡ Ukraine, chúng tôi đang đầu tư vào an ninh của chính mình".

Hiệp ước an ninh của Đức - Ukraine cũng kéo dài trong 10 năm. Đức cam kết hỗ trợ Ukraine bằng quân sự và trừng phạt Nga bằng các biện pháp như kiểm soát xuất khẩu, đồng thời đảm bảo rằng tài sản của Nga vẫn bị phong tỏa.

Berlin cũng đã chuẩn bị một gói hỗ trợ khác trị giá 1,13 tỉ euro, tập trung vào phòng không và pháo binh.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự lễ ký kết thỏa thuận song phương về đảm bảo an ninh và hỗ trợ lâu dài tại Berlin, Đức, ngày 16-2 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự lễ ký kết thỏa thuận song phương về đảm bảo an ninh và hỗ trợ lâu dài tại Berlin, Đức, ngày 16-2 - Ảnh: REUTERS

* Ukraine rút phần lớn quân khỏi phía đông nam thành phố Avdiivka. Ông Oleksandr Tarnavsky, chỉ huy khu vực đông nam Ukraine, cho biết trên Telegram rằng các đơn vị Ukraine đã rút lui với tổn thất nhỏ.

"Trong tình hình chiến trường khó khăn, khi công sự chỉ còn lại đống đổ nát, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là cứu sống các binh sĩ", ông Tarnavsky thông tin.

Theo ông Tarnavsky, khu vực Avdiivka là "nóng nhất" trên toàn bộ chiến tuyến dài khoảng 1.000km.

Cuối ngày 16-2, ông Tarnavsky nói rằng giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn và Nga "gần như quét sạch thành phố khỏi bề mặt Trái đất". Ông cũng tuyên bố rằng chỉ riêng trong ngày 16-2, lực lượng Ukraine đã đẩy lùi hơn 30 cuộc tấn công của Nga và hoạt động phòng thủ vẫn tiếp tục.

Việc chiếm được thành phố Avdiivka được coi là chìa khóa cho mục tiêu của Matxcơva, nhằm đảm bảo quyền kiểm soát hoàn toàn hai tỉnh tạo nên khu vực công nghiệp Donbass, và có thể mang lại cho Tổng thống Nga Vladimir Putin một chiến thắng trên chiến trường để thu hút lá phiếu cử tri trong cuộc bầu cử vào tháng tới.

Xung đột Israel - Hamas

* Israel bao vây bệnh viện còn hoạt động lớn nhất ở Gaza. Lực lượng Israel vẫn ở Bệnh viện Nasser ở thị trấn Khan Younis sau khi đột kích vào sáng sớm 15-2. Cơ quan y tế Gaza cho biết 5 bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt đã chết sau đó 1 ngày do mất điện và thiếu nguồn cung oxy.

Israel cho biết họ đột kích bệnh viện vì các thành viên Hamas đang ẩn náu ở đó. Quân đội Israel ngày 16-2 cho biết đã bắt giữ hơn 20 thành viên Hamas tham gia vụ tấn công ngày 7-10 nhằm vào Israel.

Hamas phủ nhận có thành viên trong bệnh viện, mô tả tuyên bố của Israel là "dối trá, nhằm che đậy việc phá hủy bệnh viện".

Cơ quan y tế Dải Gaza cho biết bệnh viện vẫn đang không có điện tính đến cuối ngày 16-2, gây nguy hiểm cho việc chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, quân đội Israel cho biết họ đã sửa chữa một máy phát điện và cung cấp một máy phát điện khác, đảm bảo "tất cả các hệ thống quan trọng tiếp tục hoạt động".

Có hai phụ nữ mang thai đã sinh con "trong điều kiện khắc nghiệt - không nước, không thức ăn và không có cách nào để sưởi ấm".

Binh sĩ Israel đã chặn một đoàn xe viện trợ bên ngoài bệnh viện. Quân đội cho biết họ đã cung cấp viện trợ bao gồm thức ăn và nước uống cho trẻ em.

Các em nhỏ nghỉ ngơi ngoài đường ở Rafah sau khi sơ tán khỏi Bệnh viện Nasser ở Khan Younis, ngày 15-2 - Ảnh: REUTERS

Các em nhỏ nghỉ ngơi ngoài đường ở Rafah sau khi sơ tán khỏi Bệnh viện Nasser ở Khan Younis, ngày 15-2 - Ảnh: REUTERS

Tin tức quốc tế khác

* Quốc hội Mỹ bàng hoàng khi chính trị gia đối lập ở Nga chết trong tù. Các nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ bày tỏ sự bàng hoàng và phẫn nộ trước cái chết của thủ lĩnh phe đối lập ở Nga, ông Alexei Navalny vào ngày 16-2.

Thông tin về cái chết của ông Navalny được công bố trong bối cảnh chính trường Mỹ đang chia rẽ về việc có nên đứng lên chống lại Nga hay không. Trước đó, Washington đã phê duyệt hơn 110 tỉ USD hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine.

Những người bảo thủ theo đường lối cứng rắn cho rằng Washington không nên gửi tiền ra nước ngoài vào thời điểm quốc khố thâm hụt trầm trọng.

"Cái chết của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny là một thảm kịch… nhưng nó không thay đổi chính trị nội bộ ở Mỹ", dân biểu Đảng Cộng hòa Byron Donalds nói.

Người dân dựng đài tưởng niệm tạm thời cho thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny ở Saint Petersburg, Nga, ngày 16-2 - Ảnh: AFP

Người dân dựng đài tưởng niệm tạm thời cho thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny ở Saint Petersburg, Nga, ngày 16-2 - Ảnh: AFP

* Bang Texas xây dựng căn cứ quân sự gần biên giới Mỹ - Mexico. Thống đốc Texas Greg Abbott, người theo Đảng Cộng hòa, xây dựng căn cứ để ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Căn cứ là khu phức hợp tọa lạc dọc theo bờ sông Rio Grande và có thể chứa tới 1.800 quân, có thể mở rộng lên 2.300 quân.

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào năm 2021, số người di cư vượt biên trái phép vào Mỹ tăng cao kỷ lục, trong đó có vài triệu người đã vào Texas.

Ông Abbott đã triển khai hàng nghìn binh sĩ Vệ binh Quốc gia để ngăn chặn người nhập cư và xây dựng một bức tường biên giới tạm thời bằng các container vận chuyển và dây thép.

Việc thực thi luật nhập cư trong lịch sử là trách nhiệm của chính phủ liên bang và các động thái của ông Abbott nhằm đảm bảo an ninh biên giới đã gây ra bế tắc pháp lý với chính quyền ông Biden.

Ông Abbott cho biết căn cứ này sẽ cho phép Texas "tập hợp một đội quân lớn ở một khu vực rất chiến lược" và "tăng tốc độ và tính linh hoạt của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas để có thể ứng phó với các cuộc vượt biên".

Căn cứ sẽ có cơ sở ăn uống với sức chứa 700 người, rạp chiếu phim trong khuôn viên, khu vực tập luyện và dịch vụ y tế.

Tin tức thế giới 16-2: Hezbollah tấn công Israel, Houthi tập kích tàu hàngTin tức thế giới 16-2: Hezbollah tấn công Israel, Houthi tập kích tàu hàng

Hezbollah cho biết đã bắn "hàng chục quả rocket" vào thành phố ở Israel; Lực lượng Houthi nhận trách nhiệm vụ tấn công tàu hàng ở vịnh Aden; Ông Putin kêu gọi người Nga sinh thêm con... là những tin tức thế giới đáng chú ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên