17/02/2024 06:18 GMT+7

Ông Trump bị tòa ở New York phạt gần 355 triệu USD

Một thẩm phán ở New York đã phán quyết rằng ông Trump, cựu tổng thống Mỹ, sẽ phải nộp phạt 354,9 triệu USD do gian dối về giá trị tài sản ròng của mình với các bên cho vay.

Thẩm phán Arthur Engoron trong một phiên xử ông Trump, con cái và công ty gia đình Trump tại Manhattan tháng 10-2023 - Ảnh: REUTERS

Thẩm phán Arthur Engoron trong một phiên xử ông Trump, con cái và công ty gia đình Trump tại Manhattan tháng 10-2023 - Ảnh: REUTERS

Phán quyết ngày 16-2 sẽ khiến cựu tổng thống Trump gặp thêm trở ngại pháp lý trong một vụ kiện dân sự có tác động lớn đến đế chế bất động sản của ông.

Trong phán quyết kết thúc phiên xử gây tranh cãi kéo dài ba tháng tại Manhattan, thẩm phán Arthur Engoron cũng đã cấm ông Trump, ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của Đảng Cộng hòa, đảm nhận bất kỳ cương vị lãnh đạo hoặc giám đốc của bất kỳ công ty nào ở New York trong ba năm.

Cựu tổng thống Donald Trump bị tòa ở New York phạt gần 355 triệu USD

Ông cũng cấm cựu tổng thống Trump và các công ty có tên trong vụ kiện được nộp đơn xin vay từ bất kỳ tổ chức tài chính nào được cấp phép ở New York trong ba năm, qua đó có thể hạn chế khả năng nhận được tín dụng từ các ngân hàng lớn tại Mỹ của ông Trump.

Thẩm phán Engoron cũng khẳng định sẽ chỉ định một bên giám sát độc lập và một giám đốc để giám sát hoạt động kinh doanh của ông Trump.

Trong động thái phản ứng, ông Trump đã chỉ trích phán quyết nói trên. Luật sư biện hộ cho ông, Alina Habba, cũng khẳng định sẽ kháng cáo.

Vụ kiện, do Tổng chưởng lý New York Letitia James đưa ra, cáo buộc ông Trump và các công ty gia đình đã thổi phồng giá trị tài sản ròng của mình lên tới 3,6 tỉ USD/năm trong hơn một thập kỷ để lừa dối các ngân hàng đưa ra các điều khoản cho vay tốt hơn.

Thẩm phán Engoron khẳng định ông Trump và những hành vi vi phạm pháp luật trước đây của các công ty của ông là một phần nguyên nhân dẫn đến các hình phạt nặng. Năm 2022, Tập đoàn Trump Organization đã bị kết tội gian luận thuế.

Ngoài các vụ kiện dân sự, cựu tổng thống Donald Trump hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự trong 4 vụ án khác.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tòa án hình sự Manhattan, thành phố New York ngày 15-2-2024 - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tòa án hình sự Manhattan, thành phố New York ngày 15-2-2024 - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-2, thẩm phán bang New York Juan Merchan cũng đã ấn định ngày hầu tòa của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 25-3 sắp tới. Đây là phiên tòa hình sự đầu tiên trong lịch sử xét xử một cựu tổng thống Mỹ.

Thẩm phán Merchan đã bác bỏ nỗ lực của ông Trump trong đề nghị hủy cáo buộc chi tiền "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm nhằm che giấu mối quan hệ của cô và ông Trump trước đây.

Cũng trong ngày 15-2, các luật sư đại diện của ông Trump đã tham gia một phiên điều trần khác tại thành phố Atlanta, bang Georgia. Tại đây, phía ông Trump yêu cầu công tố viên hủy bỏ các cáo buộc liên quan đến việc gian lận bầu cử hồi năm 2020 và kiếm tiền bất hợp pháp.

Đây chỉ là 2 trong số 4 cáo trạng hình sự đối với ông Trump, trong khi ông đang vận động tranh cử để trở thành đại diện Đảng Cộng hòa chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024. 

Ông cũng từng bị luận tội hai lần và bị truy tố liên bang liên quan đến việc xử lý các tài liệu mật sau khi rời khỏi cương vị tổng thống.

Phía chuyên gia cho biết bất kỳ vụ án nào cũng có thể dẫn đến án tù, trong đó vụ bê bối ở Atlanta là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với ông Trump.

Đến nay, ông Trump vẫn phủ nhận tất cả các cáo buộc.

Ấn định phiên tòa lịch sử của ông Trump, cơ hội tranh cử ảnh hưởng ra sao?Ấn định phiên tòa lịch sử của ông Trump, cơ hội tranh cử ảnh hưởng ra sao?

Ông Donald Trump sẽ là cựu tổng thống đầu tiên hầu tòa trong một phiên tòa hình sự. Ngày ra tòa của ông được ấn định vào cuối tháng 3, vài tuần sau đợt bầu cử “siêu thứ ba”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên