27/01/2024 10:55 GMT+7

Ông Trump bị buộc bồi thường 83,3 triệu USD vì cưỡng hiếp và bôi nhọ nhà văn Carroll

Một bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York, buộc cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phải trả 83,3 triệu USD cho nhà văn cáo buộc ông cưỡng hiếp và bôi nhọ mình.

Bà E. Jean Carroll vui mừng rời phiên tòa kiện ông Trump ở Manhattan ngày 26-1 trong vòng tay chào đón của các luật sư - Ảnh: AFP

Bà E. Jean Carroll vui mừng rời phiên tòa kiện ông Trump ở Manhattan ngày 26-1 trong vòng tay chào đón của các luật sư - Ảnh: AFP

Phán quyết ngày 26-1, giờ địa phương, được coi là thất bại pháp lý nặng nề nhất trong một loạt vụ dân sự và hình sự mà ông Trump đang đối mặt, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay.

Bồi thường khủng

Sau 3 giờ thảo luận, bồi thẩm đoàn ở Manhattan quyết định cựu tổng thống Mỹ phải trả 65 triệu USD tiền phạt cho các hành động ác ý trong nhiều bình luận công khai về nhà văn E. Jean Carroll. 

Số còn lại gồm 7,3 triệu USD bồi thường thiệt hại và 11 triệu USD cho chương trình khắc phục danh tiếng cho bà Carroll. Con số này vượt xa 10 triệu USD mà bà Carroll đòi bồi thường.

Bà Carroll, từng là cây viết của tạp chí Elle, đã kiện ông Trump vào tháng 11-2019 vì ông phủ nhận rằng ông đã cưỡng hiếp bà vào giữa những năm 1990 trong phòng thay đồ của một cửa hàng ở Manhattan.

Bà nói rằng những lời phủ nhận của ông Trump đã "làm tan vỡ" danh tiếng của bà với tư cách là một nhà văn được kính trọng, người đã nói ra sự thật.

Theo Hãng tin AFP, ông Trump đã sử dụng mạng xã hội Truth Social của mình để viết một loạt tin nhắn xúc phạm tấn công bà Carroll, phiên tòa và thẩm phán.

Ông Trump, 77 tuổi, khẳng định rằng ông chưa bao giờ nghe nói đến bà Carroll và rằng bà đã bịa chuyện để tăng doanh thu cho cuốn hồi ký của mình. Ông cũng khẳng định bà Carroll không phải là "gu" của ông, nên không có chuyện cưỡng hiếp.

"Đây là một chiến thắng vĩ đại cho mọi phụ nữ đứng lên sau khi bị đánh gục và là một thất bại nặng nề đối với mọi kẻ bắt nạt đã cố gắng hạ gục một phụ nữ", bà Carroll, 80 tuổi, nói sau phiên tòa.

Trong khi đó, ông Trump tuyên bố sẽ kháng án. "Hệ thống pháp lý của chúng ta đang nằm ngoài tầm kiểm soát và đang được sử dụng như một vũ khí chính trị. ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ NƯỚC MỸ!", ông Trump viết trên mạng xã hội sau phiên tòa.

Vào tháng 5-2023, một bồi thẩm đoàn khác cũng đã buộc ông Trump trả cho bà Carroll 5 triệu USD vì phủ nhận vào tháng 10-2022 chuyện lạm dụng tình dục bà Carroll và bôi nhọ bà. Ông Trump cũng đang kháng cáo phán quyết này.

Thẩm phán Lewis Kaplan, người cầm trịch cả hai phiên tòa, cho biết phán quyết năm 2023 cũng được áp dụng cho phiên tòa thứ hai.

Ông Trump chỉ trích vụ săn phù thủy

Ông Trump cho rằng mình là nạn nhân của nỗ lực ngăn ông tranh cử Tổng thống Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ông Trump cho rằng mình là nạn nhân của nỗ lực ngăn ông tranh cử tổng thống Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ông Carl Tobias, giáo sư tại Đại học Richmond, Mỹ, cho rằng mức phạt dành cho ông Trump không quá bất ngờ vì cách cư xử của ông trong phiên tòa. 

Theo AFP, thẩm phán Kaplan đã yêu cầu phần lấy lời khai của ông Trump gói gọn trong 3 câu hỏi và chỉ trả lời có hoặc không, nhằm ngăn ông có cơ hội buông lời chê bai tòa hoặc bà Carroll.

"(Ông Trump) khó có thể chiếm ưu thế trong việc kháng cáo, bởi vì các thẩm phán (kháng cáo) rất tôn trọng thẩm phán Kaplan, một luật gia liên bang rất giàu kinh nghiệm", ông Tobias nhận xét.

Ông Trump không bị buộc phải tham dự phiên tòa hoặc làm chứng. Tuy nhiên, ông tuyên bố rằng mình là nạn nhân của những nỗ lực "săn phù thủy" nhằm ngăn ông tranh cử và cũng khẳng ông là mục tiêu để bà Carroll kiếm tiền và danh tiếng khi kiện ông.

Ông hiện là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của Đảng Cộng hòa để "đấu" với Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ.

Cựu tổng thống Mỹ cũng phải đối mặt riêng với nhiều vụ án hình sự, bao gồm cả cáo buộc cố gắng lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và một vụ gian lận kinh doanh dân sự.

Vẫn là ông TrumpVẫn là ông Trump

TTCT - Chiến thắng trước bà Nikki Haley ở bang New Hampshire của ông Donald Trump coi như đã xác định ông sẽ đại diện cho Đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên