26/01/2024 09:12 GMT+7

Ông Trump được đề cử là ứng viên tổng thống giả định của Đảng Cộng hòa

Đây là đề xuất từ một đồng minh của ông Donald Trump nhằm tăng áp lực lên bà Nikki Haley, buộc bà rút lui để cựu tổng thống độc chiếm đường đua ứng viên chính thức.

Cựu tổng thống Donald Trump vẫy tay chào khi đến New York ngày 25-1 - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Donald Trump vẫy tay chào khi đến New York ngày 25-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 25-1, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) sẽ xem xét đề xuất của ông David Bossie, một đồng minh của ông Trump, vào tuần tới.

Một dự thảo nghị quyết do ông Bossie soạn thảo đã được gửi đến các thành viên của RNC cùng ngày 25-1. Trong đó có nội dung RNC tuyên bố ông Trump là "ứng cử viên giả định" năm 2024 cho chức tổng thống, và "kể từ thời điểm này sẽ chuyển sang chế độ tổng tuyển cử đầy đủ".

Reuters nhận định đây là một trong các động thái nhằm gây áp lực, buộc đối thủ cuối cùng của ông Trump là bà Nikki Haley phải rời cuộc đua trở thành ứng viên chính thức của Đảng Cộng hòa.

Bà Haley đã từ chối rút khỏi cuộc đua sau khi về thứ hai trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng ở New Hampshire hôm 23-1.

Việc bà từ chối kết thúc chiến dịch tranh cử của mình đã khiến ông Trump tức giận. Cựu tổng thống hiện đang muốn chuyển sự tập trung sang cuộc tổng tuyển cử và đối thủ Đảng Dân chủ của ông - Tổng thống Joe Biden.

Một cuộc bỏ phiếu của các thành viên RNC, cơ quan giám sát cuộc bầu cử sơ bộ của đảng, sẽ làm tăng áp lực buộc bà Haley phải thoái lui, theo Reuters.

Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của bà vẫn không hề lay chuyển trước đề xuất của ông Bossie.

"Ai quan tâm RNC nói gì? Chúng tôi sẽ để hàng triệu cử tri Đảng Cộng hòa trên khắp đất nước quyết định ai sẽ là ứng cử viên của đảng chúng tôi chứ không phải một nhóm người ở Washington", chiến dịch tranh cử của bà cho biết trong một tuyên bố ngày 25-1.

Ông Trump muốn loại bà Haley ra khỏi cuộc đua trước cuộc bỏ phiếu tiếp theo tại bang South Carolina, quê nhà của bà Haley, vào ngày 24-2.

Hôm 24-1, ông Trump đã đe dọa các nhà tài trợ của bà Haley, tuyên bố rằng bất kỳ ai tiếp tục chi tiền cho chiến dịch tranh cử của bà sẽ bị cấm vĩnh viễn khỏi quỹ đạo chính trị của ông.

Bất chấp điều đó, vẫn có thêm nhiều người tài trợ cho chiến dịch của bà Haley, giúp bà có thêm 1 triệu USD kể từ ngày 24-1. Tuy nhiên, cũng đã có hai nhà tài trợ lớn rút lui và nói rằng ông Trump đã là ứng viên chính thức trên thực tế của Đảng Cộng hòa.

Ông Bossie đã không trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters.

Ông Trump tiếp tục phủ nhận cưỡng hiếp nữ nhà văn

"100% là có", ông Trump nói với luật sư Alina Habba của mình tại tòa án liên bang ở Manhattan ngày 25-1, khi được hỏi liệu ông đã từng nói rằng nữ nhà văn E. Jean Carroll tố ông cưỡng hiếp bà là một trò lừa bịp.

Ông Trump trước đó tuyên bố bà E. Jean Carroll đã bịa chuyện nhằm tăng doanh số bán cuốn hồi ký của bà. Nữ nhà văn đã kiện ông Trump vì phát ngôn này.

Cựu tổng thống đang đối mặt với nhiều vụ kiện tụng trên khắp nước Mỹ. Bản thân ông cũng dùng luật để chống lại các cáo buộc này.

Theo Hãng tin Reuters ngày 25-1, ông Trump đã tham gia một nỗ lực nhằm loại bỏ chưởng lý Fani Willis ở hạt Fulton thuộc bang Georgia. Bà này đang xử lý cáo buộc ông Trump cố gắng can thiệp và đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 ở bang Georgia.

Ông Trump rộng đường tái tranh cửÔng Trump rộng đường tái tranh cử

Việc Thống đốc bang Florida Ron DeSantis bất ngờ từ bỏ cuộc đua giành quyền đề cử của Đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đã gây chấn động không nhỏ trong chính trường Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên