18/01/2024 07:51 GMT+7

Vì sao các cử tri Mỹ trình độ đại học 'quay xe' ủng hộ ông Trump?

Thay đổi trong bối cảnh chính trị Mỹ giờ đây chứng kiến cựu tổng thống Donald Trump đang tìm được sự ưu ái mới từ nhóm cử tri có bằng cấp.

Cựu tổng thống Donald Trump đang dẫn đầu các thăm dò trong cuộc đua tìm ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa - Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Donald Trump đang dẫn đầu các thăm dò trong cuộc đua tìm ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa - Ảnh: AFP

Việc ông Donald Trump từ chối thừa nhận thất bại trước Tổng thống Joe Biden vào năm 2020, và cuộc tấn công vào Điện Capitol sau đó, là giọt nước tràn ly đối với một số đảng viên Cộng hòa không ưa ông.

Năm đó, hơn 3/4 đảng viên Cộng hòa có trình độ đại học cho biết họ muốn một ứng cử viên không phải là ông Trump, sẽ đối đầu với ông Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2024.

Theo báo The Telegraph, giờ đây bối cảnh chính trị lại thay đổi một lần nữa, với 60% đảng viên Cộng hòa có trình độ học vấn quay lại ủng hộ ông Trump.

Kinh tế, nhập cư: Quan tâm lớn của cử tri

Chiến thắng áp đảo của cựu tổng thống Trump trong cuộc họp kín ở bang Iowa vào tối 15-1 (giờ địa phương) đã mang lại cho ông 51% phiếu bầu, đánh bại ông DeSantis với 30%.

Theo báo US Today, một thăm dò của Đại học Suffolk năm 2022 cho thấy 76% cử tri có trình độ đại học muốn một ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa không phải là ông Trump.

Nhưng cuộc thăm dò tương tự vào đầu tháng 1 này cho thấy 60% cử tri Đảng Cộng hòa có bằng đại học lại ủng hộ cựu tổng thống.

Vì sao có sự "quay đầu" thú vị như vậy?

Ông Dante Scala, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học New Hampshire, cho rằng sự kết hợp giữa thái độ chán Tổng thống Joe Biden và những lo ngại về nền kinh tế cũng như vấn đề nhập cư, khiến cử tri quay trở lại với ông Trump.

"Bạn có thể chỉ ra: ông Biden là một lý do”, ông bình luận.

"Tôi nghĩ đến điều mà nhiều cử tri nói: 'Bạn biết đấy, mọi thứ thực sự khá tốt trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Chúng ta có thể quay trở lại thời kỳ đó không?'".

Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa có trình độ đại học nhận định không phải không có lý: "Ông ấy đã tweet quá nhiều khiến đôi khi mất kiểm soát, nhưng ở đó có sức mạnh".

Ông David Paleologos, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính trị của Đại học Suffolk, cũng bình luận: “Một số cử tri đã đặt mình dưới ngọn cờ Trump vì họ có những bức xúc nghiêm trọng liên quan đến kinh tế hoặc vấn đề nhập cư, và họ không cảm thấy đang được Tổng thống Biden giải quyết”.

Các chính sách của ông Trump đã giành được thiện cảm của người đi họp kín tại Iowa. Ông Eric von Muenster - quản lý khách hàng tại Tập đoàn hóa chất khổng lồ BASF - nói thẳng: “Trump là người của tôi lúc này. Tôi thích chính sách của ông Trump. Ông ấy có những chính sách tuyệt vời".

Rắc rối pháp lý của ông Trump lại là yếu tố thuận lợi?

Ông Paleologos nhận xét một số cử tri có trình độ đại học ban đầu có thể lo ngại về những rắc rối pháp lý ngày càng gia tăng của ông Trump và “khả năng tồn tại” của ông. Tuy nhiên, nhiều mối lo ngại giờ đây đã biến mất.

Ông đưa ra nhận định: “Thời gian trôi qua, không có vụ án pháp lý nào trong số này bị kết án. Bạn sẽ có một kịch bản mà những lo ngại đó bị gạt sang một bên”.

Nhiều cuộc chiến pháp lý của ông Trump có thể cũng đã giúp ông giành được sự ủng hộ từ những người tin rằng Bộ Tư pháp đang truy bức ông Trump vì ông là đối thủ của ông Biden.

Bà Amy Koch, một nhà phân tích của Đảng Cộng hòa và là cựu thượng nghị sĩ, nói việc những người Cộng hòa có học thức đổ xô theo ông Trump đã bị "thổi phồng quá mức". Tuy nhiên, bà cho rằng nỗ lực loại ông Trump ra khỏi lá phiếu đã để lại "khẩu vị khó chịu" ở một số người và họ quay sang ủng hộ ông.

Bà Koch cho biết mọi người cũng “gần như tê liệt” trước những tranh cãi mà ông Trump phải đối mặt.

Bà ví von: "Tôi từng nói nếu chân bạn giẫm phải một chiếc đinh, bạn rất đau đớn. Nhưng bạn có thể nằm xuống một chiếc giường đinh. Những vấn đề của ông Trump tương tự như vậy. Đó là cách tôi nhìn nhận những vấn đề về Trump. Cuộc bầu cử sắp tới sẽ nhiều chuyện thú vị để xem".

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa 'đấu tố' nhau nhưng né chỉ trích ông Trump

Ông Ron DeSantis và bà Nikki Haley liên tục tố nhau lừa dối trong phiên thảo luận ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa, diễn ra 5 ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng này. Nhưng cả hai đều né chỉ trích ông Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên