22/09/2022 00:05 GMT+7

Ông Trump và các con bị tổng chưởng lý bang New York kiện vì 'gian lận'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và một số người con của ông bị tổng chưởng lý bang New York kiện về "nhiều hành vi gian lận" ngày 21-9, liên quan đến cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của ông.

Ông Trump và các con bị tổng chưởng lý bang New York kiện vì gian lận - Ảnh 1.

Ông Trump và các con bị tổng chưởng lý bang New York kiện vì "gian lận" - Ảnh: REUTERS

Theo hồ sơ tòa án, đơn kiện, được đệ trình lên tòa án bang New York ở Manhattan, cáo buộc Tổ chức Trump (Trump Organization) đã sai trong quá trình làm báo cáo tài chính hằng năm của ông Trump từ năm 2011- 2021.

Theo Hãng tin Reuters, ngoài ông Trump, Tổ chức Trump, con trai ông Trump là Donald Trump Jr. và con gái Ivanka Trump cũng là những người bị kiện.

Tổng chưởng lý New York, bà Letitia James, cho rằng ông Trump và Trump Organization đã khai khống giá trị các tài sản bất động sản để nhận được các khoản vay ưu đãi và lợi ích về thuế. Bà cho biết đã nêu những cáo buộc này đến các công tố viên liên bang ở Manhattan và Sở Thuế vụ.

Trong tuyên bố của mình, bà James cho biết: "Với sự giúp đỡ của các con và các giám đốc điều hành ở Trump Organization, ông Donald Trump đã thổi phồng giá trị tài sản của mình lên hàng tỉ USD để làm giàu bất chính và lừa dối hệ thống".

Vụ kiện là một trong những đòn pháp lý lớn nhất đối với ông Trump kể từ khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1-2021.

Bà James nói với các phóng viên rằng bà muốn các đối tượng bị kiện từ bỏ tất cả những lợi ích có được từ hành vi gian lận, ước tính khoảng 250 triệu USD.

Đơn kiện cũng tìm cách cấm ông Trump và các con của ông điều hành các công ty ở New York và cấm Trump Organization tham gia các giao dịch bất động sản.

Bà James đã bắt đầu cuộc điều tra dân sự về các hoạt động kinh doanh của ông Trump từ hơn 3 năm qua.

Phía ông Trump phủ nhận bất cứ hành vi sai trái nào và chỉ trích cuộc điều tra của bà James là mang động cơ chính trị. Tổ chức Trump gọi những cáo buộc của bà James là "vô căn cứ".

Liên quan đến cuộc điều tra, bà James từng khẳng định ông Trump, Trump Organization và các thành viên gia đình đã sử dụng chiến thuật trì hoãn để phớt lờ trát đòi hầu tòa và tránh ra làm chứng.

Riêng ông Trump hơn 440 lần viện dẫn Tu chính án thứ năm để từ chối trả lời các câu hỏi của các công tố viên tại văn phòng tổng chưởng lý New York.

Ông Trump đang cùng lúc bị điều tra về vụ bạo loạn Đồi Capitol, hoạt động của Trump Organization, cáo buộc gây sức ép quan chức bầu cử để đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và lấy tài liệu mật khỏi Nhà Trắng.

Hiện các luật sư đại diện cho cựu tổng thống Trump đang đưa đơn kiện nhằm yêu cầu tòa bác yêu cầu của Bộ Tư pháp về việc nhanh chóng cho khôi phục tiến trình điều tra vụ ông Trump giấu tài liệu mật tại nhà riêng ở Florida.

Trong tháng 10 tới, tòa án Mỹ sẽ đưa ra xét xử các cáo buộc liên quan đến Tổ chức Trump.

Giám sát viên đặc biệt yêu cầu luật sư ông Trump trưng tài liệu giải mật Giám sát viên đặc biệt yêu cầu luật sư ông Trump trưng tài liệu giải mật

TTO - Giám sát viên đặc biệt Raymond Dearie yêu cầu các luật sư của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trưng ra bất kỳ tài liệu nào đã được giải mật, nếu không ông sẽ xem đó là các tài liệu mật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận