21/09/2022 08:14 GMT+7

Giám sát viên đặc biệt yêu cầu luật sư ông Trump trưng tài liệu giải mật

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Giám sát viên đặc biệt Raymond Dearie yêu cầu các luật sư của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trưng ra bất kỳ tài liệu nào đã được giải mật, nếu không ông sẽ xem đó là các tài liệu mật.

Giám sát viên đặc biệt yêu cầu luật sư ông Trump trưng tài liệu giải mật - Ảnh 1.

Tài liệu FBI thu giữ từ dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump - Ảnh: AP

Trong phiên điều trần ngày 20-9, thẩm phán Dearie chỉ ra rằng các luật sư của ông Trump vẫn chưa cung cấp bằng chứng cho thấy các tài liệu được cựu tổng thống Mỹ lưu trữ tại dinh thự Mar-a-Lago của ông đã được giải mật, theo Đài CNN.

Theo ông Dearie, Chính phủ Mỹ đã cung cấp bằng chứng cho thấy chúng là tài liệu mật và nếu các luật sư của ông Trump không cung cấp bằng chứng nào về việc đã giải mật, thì đó sẽ là dấu chấm hết của vụ việc.

Trước đó, ngày 15-9, thẩm phán liên bang Aileen Cannon đã bổ nhiệm ông Dearie làm giám sát viên đặc biệt cho cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ, liên quan đến việc lưu trữ tài liệu mật tại Mar-a-Lago của ông Trump.

Ông Dearie có nhiệm vụ xem xét và quyết định liệu có tài liệu nào được bảo vệ theo các đặc quyền mà cựu tổng thống được hưởng hay không, bao gồm đặc quyền luật sư - khách hàng và đặc quyền hành pháp.

Thẩm phán Dearie cũng sẽ quyết định xem tài liệu nào không nên được các nhà điều tra liên bang tiếp cận.

Ông Trump đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vì lưu trữ tài liệu chính phủ, trong đó có một số tài liệu được đánh dấu mật, tuyệt mật và tối mật, tại dinh thự Mar-a-Lago sau khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1-2021.

Trong quá trình khám xét, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ hơn 11.000 tài liệu.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang xem xét khả năng ông Trump cản trở điều tra sau khi họ phát hiện bằng chứng cho thấy tài liệu có thể đã bị xóa hoặc giấu khi các đặc vụ FBI đến Mar-a-Lago khám xét vào tháng 6 vừa qua.

Trước đó, ông Trump từng cho biết ông đã giải mật tất cả tài liệu lưu trữ ở Mar-a-Lago. Các luật sư của ông cũng đã nêu vấn đề này với tòa án, dù họ chưa từng nói rõ tài liệu nào đã được giải mật.

Trong nhiều tuần, các công tố viên liên bang đã lập luận rằng các tài liệu được FBI tịch thu từ Mar-a-Lago nên được coi là các tài liệu mật.

Trong lá thư gửi tòa án trước phiên điều trần ngày 20-9, các luật sư của ông Trump lập luận bây giờ không phải lúc trình bày cụ thể thông tin liên quan đến việc giải mật. Luật sư Jim Trusty của ông Trump cho biết họ không có quyền tiết lộ đầy đủ lời bào chữa của họ hay giải quyết vấn đề giải mật cho đến khi họ được xem các tài liệu đó.

Các trợ lý dọn tài liệu trong Các trợ lý dọn tài liệu trong 'hỗn loạn' khi ông Trump rời Nhà Trắng

TTO - Các cựu trợ lý của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc ông rời Nhà Trắng cũng hỗn loạn như nhiệm kỳ tổng thống của ông, và những giờ cuối cùng tại Nhà Trắng là sự gấp rút đóng gói hàng đống giấy và kỷ vật mà ông muốn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên