16/09/2022 09:38 GMT+7

Mỹ bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt giám sát vụ ông Trump

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Thẩm phán liên bang Aileen Cannon bổ nhiệm một giám sát viên đặc biệt cho cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ, liên quan đến việc lưu trữ tài liệu mật tại dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump.

Mỹ bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt giám sát vụ ông Trump - Ảnh 1.

Thẩm phán Raymond Dearie (ảnh góc trái) được bổ nhiệm làm giám sát viên đặc biệt xem xét tài liệu FBI thu giữ tại dinh thự Mar-a-Lago - Ảnh: AP

Ngày 15-9, thẩm phán Cannon đã bổ nhiệm thẩm phán kỳ cựu Raymond Dearie, người có kinh nghiệm xử lý các vấn đề an ninh quốc gia Mỹ, làm giám sát viên độc lập để thẩm định các tài liệu được Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tịch thu tại dinh thự Mar-a-Lago hồi tháng 8.

Ông Dearie, 78 tuổi, có nhiệm vụ xem xét và quyết định liệu có tài liệu nào được bảo vệ theo các đặc quyền mà cựu tổng thống được hưởng hay không, bao gồm đặc quyền luật sư - khách hàng và đặc quyền hành pháp.

Giám sát viên Dearie cũng sẽ quyết định xem tài liệu nào không nên được các nhà điều tra liên bang tiếp cận, theo báo Guardian.

Phán quyết ngày 15-9 của thẩm phán Cannon cũng từ chối cho Bộ Tư pháp Mỹ tiếp tục xem xét ngay lập tức các tài liệu mật được FBI tịch thu từ dinh thự cựu tổng thống Trump.

Bộ Tư pháp Mỹ và các luật sư của ông Trump vẫn chưa bình luận về thông tin nói trên.

Ông Dearie là một trong hai ứng cử viên được cựu tổng thống Trump đề xuất vào vị trí giám sát viên đặc biệt để thẩm định các tài liệu bị FBI tịch thu. Bộ Tư pháp Mỹ từng nói họ sẽ không phản đối quyết định bổ nhiệm ông Dearie.

Ông Trump đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vì lưu trữ tài liệu chính phủ, trong đó có một số tài liệu được đánh dấu mật, tuyệt mật và tối mật, tại dinh thự Mar-a-Lago sau khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1-2021.

Trong quá trình khám xét, FBI đã thu giữ hơn 11.000 tài liệu.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang xem xét khả năng ông Trump cản trở điều tra sau khi họ phát hiện bằng chứng cho thấy tài liệu có thể đã bị xóa hoặc giấu khi các đặc vụ FBI đến Mar-a-Lago khám xét vào tháng 6 vừa qua.

Năm 2011, ông Dearie được bổ nhiệm vào tòa án giám sát tình báo nước ngoài, nơi xem xét các đơn yêu cầu của Chính phủ Mỹ về các vấn đề an ninh quốc gia. Ông đã phục vụ ở vị trí này đến năm 2019.

Quyết định bổ nhiệm giám sát viên đặc biệt của thẩm phán Cannon có thể làm phức tạp thêm cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ. Đánh giá của ông Dearie có thể ngăn các công tố viên tiếp cận các tài liệu nói trên khi họ cân nhắc khả năng về các cáo buộc hình sự đối với ông Trump, theo Hãng tin Reuters.

Ông Dearie sẽ có thời gian đến ngày 30-11 để hoàn thành việc xem xét các tài liệu đã bị FBI tịch thu.

Bộ Tư pháp Mỹ gọi 40 người làm việc cho ông Trump trình diện trước tòa Bộ Tư pháp Mỹ gọi 40 người làm việc cho ông Trump trình diện trước tòa

TTO - Trong tuần qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi khoảng 40 trát yêu cầu trình diện trước tòa đến những người từng làm việc với cựu tổng thống Donald Trump để lấy lời khai về vai trò của ông và các đồng minh trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận