01/09/2022 06:59 GMT+7

Truyền thông Mỹ đòi công bố thêm hồ sơ liên quan vụ xét nhà ông Trump

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 31-8, giới truyền thông Mỹ nộp đơn yêu cầu tòa án công bố thêm hồ sơ liên quan đến vụ khám xét tư dinh của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thực hiện.

Truyền thông Mỹ đòi công bố thêm hồ sơ liên quan vụ xét nhà ông Trump - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp lại các tài liệu do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thu giữ từ tư dinh của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, báo giới tại Mỹ đã yêu cầu một thẩm phán liên bang công khai thêm chi tiết về các hồ sơ bị thu giữ từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở bang Florida.

Các tổ chức truyền thông này là những báo đài uy tín ở Mỹ, bao gồm Đài ABC, Hãng tin AP, Hãng tin Bloomberg, Đài CNN, Đài CBS, Nhà xuất bản Dow Jones & Co của báo Wall Street Journal, Đài NBC, báo New York Times và báo Washington Post.

Yêu cầu của các phương tiện truyền thông được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố một tài liệu dài 54 trang. Đây là lần đầu tiên bộ công khai bằng chứng mà họ thu được cho thấy ông Trump có thể đã "cố tình cản trở cuộc điều tra" bằng cách che giấu tài liệu.

Phía công tố viên cho biết các đặc vụ đã tìm thấy một số tài liệu mật trong ngăn kéo bàn tại văn phòng Mar-a-Lago của ông Trump.

Họ cũng viết rằng FBI đã tìm thấy hộ chiếu của Trump ở một trong các ngăn kéo chứa tài liệu mật. FBI cho rằng vị trí của hộ chiếu này là "bằng chứng liên quan".

Thông báo trên Twitter, phát ngôn viên Taylor Budowich của ông Trump cho rằng công bố của Bộ Tư pháp Mỹ đã "thừa nhận cuộc đột kích chưa từng có và không cần thiết này không liên quan đến bất kỳ vi phạm nào, mà ngược lại chỉ là tranh chấp về hồ sơ tổng thống".

Theo Reuters, lệnh khám xét của Bộ Tư pháp đã được chấp thuận dựa trên lo ngại rằng có sự vi phạm ba quy chế khác, bao gồm một điều khoản của Đạo luật gián điệp. Đạo luật hồ sơ tổng thống không được trích dẫn trong đó.

Ngày 31-8, các hãng tin đã yêu cầu thẩm phán quận Aileen Cannon của Mỹ công khai 2 hồ sơ khác mà Bộ Tư pháp cũng đã nộp riêng và được niêm phong trước đó vào ngày 30-8.

Một hồ sơ là danh sách chi tiết về tài sản mà FBI đã thu giữ từ điền trang Mar-a-Lago, bao gồm 33 món đồ và hộp chứa hơn 100 hồ sơ có đánh dấu phân loại.

Hồ sơ còn lại là tài liệu chi tiết về quá trình sàng lọc của bộ. Đây là tài liệu các đặc vụ không tham gia vào cuộc điều tra thực hiện. Họ chịu trách nhiệm sàng lọc tài liệu để tìm ra bất kỳ thứ gì có thể được bảo vệ bởi đặc quyền luật sư - thân chủ.

"Các hồ sơ tư pháp được xác định ở đây là trọng tâm để công chúng hiểu thêm về những gì đã xảy ra tại Mar-a-Lago vào ngày 8-8-2022, và thủ tục dân sự bất thường này. Chúng cũng sẽ làm sáng tỏ hành động của chính phủ trong việc thực hiện cuộc tìm kiếm", các cơ quan truyền thông Mỹ đề nghị.

Ông Biden gọi những người chỉ trích FBI vì khám nhà ông Trump là Ông Biden gọi những người chỉ trích FBI vì khám nhà ông Trump là 'bệnh hoạn'

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng bài phát biểu kêu gọi tài trợ thêm cho cảnh sát để bảo vệ FBI, và lên án những hành vi đe dọa các nhân viên của cơ quan này sau khi họ khám xét tư gia cựu tổng thống Donald Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên