Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Tình báo Mỹ đánh giá rủi ro với tài liệu thu hồi từ dinh thự ông Trump

28/08/2022 06:34 GMT+7

TTO - Cộng đồng tình báo Mỹ sẽ đánh giá rủi ro tiềm năng về an ninh quốc gia đối với việc tiết lộ các tài liệu được FBI thu hồi hôm 8-8 tại dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump, Hãng tin Reuters đưa tin ngày 27-8.

Tình báo Mỹ đánh giá rủi ro với tài liệu thu hồi từ dinh thự ông Trump - Ảnh 1.

Tờ trình dài 32 trang được Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 26-8 có 23 trang phần lớn nội dung bị tô đen - Ảnh: REUTERS

Lá thư do Giám đốc Tình báo quốc gia (DNI) Avril Haines gửi cho Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff và Chủ tịch Ủy ban giám sát Carolyn Maloney cũng cho biết Bộ Tư pháp và DNI "đang hợp tác cùng nhau để tạo điều kiện cho việc xem xét các tài liệu mật", bao gồm các tài liệu đã được thu hồi ở Mar-a-Lago.

Trong một tuyên bố chung, ông Schiff và bà Maloney nói họ hài lòng khi chính phủ "đánh giá thiệt hại của việc lưu trữ không đúng cách các tài liệu mật tại Mar-a-Lago".

Bà Haines thông tin rằng DNI "cũng sẽ dẫn đầu một cuộc đánh giá của Cộng đồng tình báo (IC) về rủi ro tiềm năng về an ninh quốc gia từ việc tiết lộ các tài liệu liên quan", bao gồm tài liệu ở dinh thự của ông Trump.

Phản ứng lại, ông Taylor Budowich, người phát ngôn của ông Trump, cáo buộc ông Schiff thiếu thận trọng với tình báo Mỹ, và khẳng định Đảng Dân chủ đã "vũ khí hóa cộng đồng tình báo để chống lại tổng thống Trump bằng những tài liệu và thông tin rò rỉ có chọn lọc và không trung thực".

Trước đó, ngày 26-8, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố tờ trình dẫn đến việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump. Tờ trình dài 32 trang, trong đó có nhiều nội dung được bôi đen để bảo vệ danh tính của nhân chứng và tránh tiết lộ các phương pháp điều tra nhạy cảm.

Lý do FBI khám nhà ông Trump vào ngày 8-8 là do nghi ngờ cựu tổng thống Mỹ có hành vi vi phạm Đạo luật gián điệp. Đạo luật này quy định hành vi lấy hoặc lưu trữ bất hợp pháp thông tin an ninh quốc gia là phạm tội.

Ông Schiff và bà Maloney nói "những gì được Bộ Tư pháp công bố ngày 26-8 khẳng định mối quan ngại nghiêm túc của chúng tôi về việc trong số các tài liệu lưu trữ ở Mar-a-Lago có những tài liệu có thể gây nguy hiểm". Theo họ, IC cần nhanh chóng tiến hành đánh giá các rủi ro tiềm ẩn liên quan.

Trong một diễn biến liên quan, theo Đài CNN, một thẩm phán liên bang đã lên lịch cho một phiên điều trần vào ngày 1-9 để xem xét yêu cầu của ông Trump về việc chỉ định một chuyên gia đặc biệt giám sát việc FBI xem xét các bằng chứng thu giữ được tại Mar-a-Lago.

Đầu tuần trước, cựu tổng thống Trump đã đệ đơn kiện yêu cầu tòa án liên bang ngăn FBI đọc tài liệu thu giữ được trong cuộc khám xét tư dinh của ông cho đến khi có chuyên gia đặc biệt giám sát quá trình này.

Tin thế giới 27-8: Ông Trump để lẫn tài liệu mật với tạp chí; Cuba đề nghị Mỹ giúp đỡ Tin thế giới 27-8: Ông Trump để lẫn tài liệu mật với tạp chí; Cuba đề nghị Mỹ giúp đỡ

TTO - FBI công bố tờ trình khám xét nhà ông Trump; Nga tuyên bố không dừng chiến dịch tại Ukraine; Cuba đề nghị Mỹ giúp đỡ; Kinh tế Ấn Độ sẽ vươn lên hàng đầu; Đậu mùa khỉ đã đạt đỉnh lây nhiễm... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 27-8.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận