Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Mỹ công bố toàn văn bản ghi nhớ phản đối cáo buộc ông Trump can thiệp bầu cử 2016

25/08/2022 06:29 GMT+7

TTO - Ngày 24-8, Bộ Tư pháp Mỹ công bố toàn bộ một bản ghi nhớ năm 2019 có nội dung khuyên bộ trưởng tư pháp khi đó không buộc tội tổng thống đương thời Donald Trump, về việc cản trở cuộc điều tra can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Mỹ công bố toàn văn bản ghi nhớ phản đối cáo buộc ông Trump can thiệp bầu cử 2016 - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong bản ghi nhớ, hai quan chức hàng đầu đã khuyên bộ trưởng tư pháp khi đó là William Barr không buộc tội tổng thống đương thời Donald Trump cản trở cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Quyết định của ông Barr về việc xóa tên ông Trump khỏi cuộc điều tra sau đó đã khiến nhiều đảng viên Dân chủ và một số cựu luật sư Bộ Tư pháp chỉ trích. Họ cáo buộc vị quan chức tư pháp hàng đầu của Mỹ bảo vệ ông chủ của mình.

Trước đó, Bộ Tư pháp từng công bố 9 trang của bản ghi nhớ nêu trên trong khi giữ bí mật các phần khác.

Tổ chức giám sát của chính phủ Công dân vì trách nhiệm và đạo đức ở Washington (CREW) đã kiện để phản đối cách làm này. Vào tuần trước, tòa án phúc thẩm liên bang ở Washington ra lệnh công bố toàn bộ bản ghi nhớ.

"Bản ghi nhớ thể hiện một cái nhìn hào phóng ngoạn mục về luật pháp và sự thật đối với ông Donald Trump", CREW tuyên bố.

"Trong số nhiều vấn đề khác, bản ghi nhớ đặt ra trước rằng không có hành vi phạm tội cơ bản, điều không phải là những gì ông Mueller tìm thấy, và bác bỏ việc không có tiền lệ để so sánh vụ việc này", CREW nhấn mạnh.

Theo Reuters, ông Steven Engel, khi đó là trưởng văn phòng tư vấn pháp lý của bộ và ông Edward O'Callaghan, một quan chức hàng đầu khác của bộ, đã cùng viết bản ghi nhớ ngày 24-3-2019 này.

Cụ thể, họ cho rằng việc buộc tội ông Trump với hành vi cản trở sẽ có vấn đề vì toàn bộ phần đầu tiên trong báo cáo của ông Mueller không đưa bằng chứng đầy đủ cho thấy cựu tổng thống Mỹ hoặc bất kỳ thành viên nào trong nhóm tranh cử của ông đã âm mưu bất hợp pháp với Nga.

Bản ghi nhớ kết luận "bằng chứng không đủ để thiết lập tội danh hay âm mưu phạm tội liên quan đến tổng thống (tức ông Trump)" về nỗ lực can thiệp bầu cử 2016.

Tài liệu này cũng cho biết cuộc điều tra của ông Mueller không "giống với bất kỳ trường hợp được ghi nhận nào mà bộ từng buộc tội trước đó".

CREW cho rằng "bản ghi nhớ ủng hộ kết luận lạnh lùng rằng bất kỳ tổng thống nào cũng có thể can thiệp vào bất kỳ cuộc điều tra nào nếu họ tin rằng điều đó có thể gây thiệt hại cho bản thân về mặt chính trị".

Ông Mueller đã công bố một báo cáo dài 448 trang ghi lại sự can thiệp bầu cử của Nga nhằm gieo rắc mối bất hòa tại Mỹ, tăng cơ hội cho ông Trump và chê bai ứng viên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton. Báo cáo nêu chi tiết nhiều cuộc tiếp xúc giữa các nhân vật trong chiến dịch tranh cử của ông Trump và người Nga.

Hồ sơ trên cũng đưa ra 10 tình tiết trong đó ông Trump tìm cách cản trở cuộc điều tra của ông Mueller, bao gồm sa thải giám đốc FBI lúc bấy giờ là James Comey và chỉ đạo cố vấn Nhà Trắng rằng ông Mueller phải bị sa thải.

Sau khi đọc bản báo cáo của ông Mueller, ông Barr đã tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp từ ông Engel và ông O'Callaghan. Vì thế bản ghi nhớ ngày 24-3-2019 đã ra đời.

Ông Trump hiện vẫn úp mở về khả năng tranh cử tổng thống vào năm 2024. Ông đang đối mặt với hàng loạt điều tra tại Mỹ về các vấn đề khác bao gồm việc xóa hồ sơ tuyệt mật sau khi rời nhiệm sở vào năm 2021.

Ông Trump gửi đơn đến tòa án liên bang ngăn FBI xem tài liệu tịch thu Ông Trump gửi đơn đến tòa án liên bang ngăn FBI xem tài liệu tịch thu

TTO - Ngày 22-8, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã có đơn gửi đến tòa án liên bang ở Florida để yêu cầu tạm ngăn không cho FBI xem xét các tài liệu mà cơ quan này tịch thu tại dinh thự của ông cách đây hai tuần.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận