Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Sắp hé lộ thêm lý do khám nhà ông Trump

26/08/2022 07:15 GMT+7

TTO - Bản khai dùng để lục soát nhà cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được công bố trong hôm nay, nhưng sẽ được chỉnh sửa để giấu một số thông tin về cuộc điều tra, các nhân chứng, đặc vụ. Tài liệu này sẽ hé lộ thêm thông tin quan trọng về vụ khám.

Sắp hé lộ thêm lý do khám nhà ông Trump - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng gay gắt sau khi nhà ông bị khám xét - Ảnh: REUTERS

Thẩm phán liên bang Bruce Reinhart yêu cầu cho Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản khai đã được chỉnh sửa trước trưa ngày 26-8, giờ địa phương. Trước đó, cơ quan này đã nộp lên bản khai chỉnh sửa, theo Hãng tin Reuters.

Trong tuyên bố ngày 25-8, ông Reinhart cho biết Bộ Tư pháp Mỹ có các lý do chính đáng trong việc chỉnh sửa bản khai để giữ bí mật thông tin của các nhân chứng, đặc vụ liên bang, những bên chưa khai báo, các phương pháp, nguồn điều tra, thông tin bồi thẩm đoàn... . Phần còn lại có thể công khai vì sự quan tâm của công chúng. Ông Reinhart là người đã thông qua lệnh khám xét của Cục Điều tra liên bang (FBI) và đang giám sát vụ án.

Thẩm phán Mỹ cho rằng Bộ Tư pháp đã thực hiện trách nhiệm khi đưa ra các bản chỉnh sửa nhằm bảo vệ cuộc điều tra đang diễn ra, thay vì giấu toàn bộ bản khai. Trước đó, một số quan chức tư pháp Mỹ phản đối việc công khai tài liệu này vì cuộc điều tra vẫn đang ở "giai đoạn đầu".

Bản khai là một tài liệu bao gồm tất cả các loại thông tin chi tiết về toàn cảnh cuộc điều tra đối với ông Trump, mà trong đó có lý do khiến các công tố viên tin rằng có thể tìm thấy bằng chứng tại resort Mar-a-Lago ở bang Florida.

Vào đầu tháng này, FBI đã âm thầm thực hiện vụ khám nhà ông Trump và thu hồi 26 hộp tài liệu nhạy cảm của chính phủ, trong đó nhiều tài liệu được đánh dấu "tối mật". Lệnh khám xét đưa ra 3 nghi vấn phạm tội hình sự liên bang trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp: vi phạm Luật tình báo, cản trở công lý và vi phạm pháp luật trong xử lý tài liệu nhà nước.

Cựu tổng thống Mỹ xác nhận resort của ông bị khám xét ngày 8-8 và cáo buộc Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden đứng sau vụ việc.

Theo một số nguồn tin, ông Trump đã nhận được trát hồi đầu năm nay về việc thu hồi một số tài liệu mà điều tra viên liên bang cho rằng ông vẫn chưa trả lại cho Nhà Trắng, sau khi ông đã gửi trả các thùng tư liệu đã đem theo sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Ông Trump gửi đơn đến tòa án liên bang ngăn FBI xem tài liệu tịch thu Ông Trump gửi đơn đến tòa án liên bang ngăn FBI xem tài liệu tịch thu

TTO - Ngày 22-8, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã có đơn gửi đến tòa án liên bang ở Florida để yêu cầu tạm ngăn không cho FBI xem xét các tài liệu mà cơ quan này tịch thu tại dinh thự của ông cách đây hai tuần.TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận