Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Ông Biden gọi những người chỉ trích FBI vì khám nhà ông Trump là 'bệnh hoạn'

31/08/2022 09:00 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng bài phát biểu kêu gọi tài trợ thêm cho cảnh sát để bảo vệ FBI, và lên án những hành vi đe dọa các nhân viên của cơ quan này sau khi họ khám xét tư gia cựu tổng thống Donald Trump.

Ông Biden gọi những người chỉ trích FBI vì khám nhà ông Trump là bệnh hoạn - Ảnh 1.

Tổng thống Biden trong bài phát biểu về bạo lực súng đạn, quyền của cảnh sát và kế hoạch "Nước Mỹ an toàn hơn" tại Pennsylvania ngày 30-8 - Ảnh: REUTERS

"Thật kinh khủng khi chúng ta chứng kiến ​​các cuộc tấn công vào Cục Điều tra liên bang (FBI), đe dọa tính mạng của các nhân viên thực thi pháp luật và gia đình của họ chỉ vì đang thực thi pháp luật và làm công việc của họ", Tổng thống Biden nêu vấn đề tại Pennsylvania ngày 30-8.

Hôm 8-8, FBI khám xét nhà cựu tổng thống Trump ở Florida do nghi ngờ có các tài liệu tuyệt mật bị đem đến đây sau khi ông Trump rời Nhà Trắng hồi tháng 1-2021. Vụ việc đã gây tranh cãi dữ dội, đánh dấu lần đầu tiên tư gia một cựu tổng thống Mỹ bị lục soát và chọc giận nhiều người ủng hộ ông Trump.

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Biden đã cố gắng né tránh nói về vụ khám xét, còn Nhà Trắng thì mô tả Bộ Tư pháp hoạt động độc lập và không ai đứng trên luật pháp.

Bài phát biểu ngày 30-8 đánh dấu lần đầu tiên ông Biden nhắc đến vụ việc với thái độ gay gắt khi ông gọi những người đe dọa FBI vì khám nhà ông Trump là "những người bệnh hoạn".

Theo Hãng tin Reuters, ông Biden đã dành phần lớn bài phát biểu để nâng cao vai trò của cảnh sát trong việc ngăn chặn tội phạm và "tiếp thị" kế hoạch của ông để biến Mỹ thành nơi an toàn hơn.

Đương kim tổng thống nhấn mạnh không có nơi nào trên đất Mỹ dung thứ cho các hành vi gây nguy hiểm cho những người thực thi pháp luật. Ông cũng tranh thủ chỉ trích những thành viên Đảng Cộng hòa phản đối Ủy ban điều tra bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1-2021.

Liên quan đến vụ khám nhà ông Trump, hôm 29-8, một hồ sơ do tòa án Mỹ công bố cho biết FBI đã hoàn tất việc đánh giá sơ bộ các tài liệu thu giữ tại dinh thự Mar-a-Lago. 

Ngoài FBI, Bộ Tư pháp và Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ cũng đang tiến hành phân loại và đánh giá rủi ro an ninh quốc gia đối với các tài liệu này.

Tình báo Mỹ đánh giá rủi ro với tài liệu thu hồi từ dinh thự ông Trump Tình báo Mỹ đánh giá rủi ro với tài liệu thu hồi từ dinh thự ông Trump

TTO - Cộng đồng tình báo Mỹ sẽ đánh giá rủi ro tiềm năng về an ninh quốc gia đối với việc tiết lộ các tài liệu được FBI thu hồi hôm 8-8 tại dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump, Hãng tin Reuters đưa tin ngày 27-8.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận