25/12/2023 23:31 GMT+7

Nhân vật đối lập Navalny chuyển đến nhà tù lạnh -28 độ C

Chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny cho biết ông đã được chuyển đến nhà tù dành riêng cho người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng gần Bắc Cực.

Nhân vật đối lập người Nga Alexei Navalny xuất hiện trực tuyến trong một buổi lắng nghe những khiếu nại của ông về nhà tù người này đang thụ án với tòa án Nga hồi tháng 4-2023 - Ảnh: REUTERS

Nhân vật đối lập người Nga Alexei Navalny xuất hiện trực tuyến trong một buổi lắng nghe những khiếu nại của ông về nhà tù người này đang thụ án với tòa án Nga hồi tháng 4-2023 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 25-12, đại diện chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny cho biết nhân vật này vừa được chuyển đến thụ án tại nhà tù IK-3 ở vùng Yamal-Nenets.

Nằm cách vành đai Bắc Cực 64km về phía bắc và cách thủ đô Matxcơva 1.900km về phía đông bắc, nhà tù này còn có biệt danh "Sói Bắc Cực".

Đây là một trong những nhà tù khắc nghiệt nhất ở Nga, dành riêng cho người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Mùa đông ở đây cực kỳ lạnh, với nhiệt độ có thể xuống đến -28oC trong vài ngày tới.

Những người ủng hộ ông Navalny nhận được thông tin về việc chuyển tù cho ông sau gần ba tuần mất liên lạc từ hôm 6-12.

Trước đó, họ đã đoán ông Navalny sắp được chuyển đến một trong những nhà tù khắc nghiệt nhất tại Nga.

Theo bà Kira Yarmysh, người phát ngôn của ông Navalny, luật sư của ông đã gặp được nhân vật này trong ngày 25-12 và "ông Alexei vẫn ổn", bà Yarmysh cho biết.

Ông Alexei Navalny là một trong những lãnh đạo đối lập nổi bật nhất trên chính trường Nga. Ông là người sáng lập và lãnh đạo một số tổ chức mang quan điểm đối lập, phản đối Chính phủ Nga như Tổ chức chống tham nhũng (FBK).

Ông từng nhiều lần bị tòa án Nga kết tội biển thủ công quỹ. Tháng 8-2020, ông Navalny bất ngờ rơi vào trạng thái hôn mê tại vùng Siberia. Sau đó ông được đưa đến Đức để điều trị và bình phục.

Ông Navalny và các nước phương Tây đã nhanh chóng cáo buộc Matxcơva âm mưu ám sát ông bằng thuốc độc thần kinh. Điện Kremlin kiên quyết phủ nhận những tuyên bố này.

Sau khi về nước, ông Navalny bị lực lượng chức năng Nga bắt giữ. Ông đang thi hành án phạt tù dự kiến kết thúc vào năm 2038 với nhiều tội danh, trong đó có biển thủ tiền quyên góp.

Anh, Mỹ cùng trừng phạt Nga về vụ ông Navalny bị đầu độcAnh, Mỹ cùng trừng phạt Nga về vụ ông Navalny bị đầu độc

TTO - Ngày 20-8, Mỹ và Anh trừng phạt một số quan chức và tổ chức của Nga có liên quan đến vụ việc chính trị gia đối lập người Nga - ông Alexei Navalny - bị đầu độc một năm trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên