26/12/2023 09:22 GMT+7

Ông Lukashenko khoe: Vũ khí hạt nhân Nga chuyển cho Belarus 'còn tốt'

Ngày 25-12, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết Nga đã hoàn thành việc vận chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật tới đất nước của ông.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói vũ khí hạt nhân của Nga đã đến Belarus - Ảnh: TASS

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói vũ khí hạt nhân của Nga đã đến Belarus - Ảnh: TASS

Theo Đài ABC News, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết tại cuộc họp của khối kinh tế do Nga lĩnh xướng ở thành phố St. Petersburg (Nga) rằng các lô hàng đã được hoàn thành vào tháng 10 vừa qua.

Tuy nhiên, ông Lukashenko không nêu chi tiết về số lượng vũ khí đã được gửi đi hoặc chúng đã được triển khai ở đâu.

"Vũ khí đã được chuyển giao cách đây đã lâu, vào đầu tháng 10. Mọi thứ đều ở đúng vị trí và trong tình trạng tốt", ông Lukashenko khẳng định.

Theo Hãng tin TASS, vị tổng thống trên nhấn mạnh rằng các quân nhân đang được huấn luyện thường lệ hằng ngày.

"Mỗi ngày họ đều học được điều gì đó mới. Mỗi ngày. Ngay cả các cựu thành viên Wagner, những người đã ở lại với chúng tôi, cũng đang làm việc trong các đơn vị quân đội của chúng tôi hiện nay, chia sẻ kinh nghiệm của họ", nhà lãnh đạo Belarus nói.

Ngày 25-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Matxcơva sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus theo yêu cầu của Minsk.

TASS cho rằng đây là động thái tương tự như những gì Mỹ đã làm từ lâu trên lãnh thổ các đồng minh.

Matxcơva đã cung cấp cho Minsk hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander có khả năng mang vũ khí hạt nhân, đồng thời giúp Minsk tái trang bị cho các máy bay của mình để mang đầu đạn chuyên dụng.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật được thiết kế để sử dụng trên chiến trường, có tầm bắn ngắn và hiệu suất thấp hơn so với các đầu đạn hạt nhân được trang bị cho tên lửa tầm xa.

Nga trước đó cho biết họ sẽ duy trì quyền kiểm soát đối với những vũ khí họ gửi đến Belarus.

Ngoài ra, ông Lukashenko nói rằng việc lưu trữ vũ khí hạt nhân của Nga ở đất nước của ông là nhằm ngăn chặn sự tấn công của Ba Lan, một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ba Lan đang đề nghị hỗ trợ quân sự, nhân đạo và chính trị cho quốc gia láng giềng Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Ba Lan cũng đang tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga và Belarus.

Quân đội Nga đóng tại Belarus đã tiến đánh Ukraine từ phía bắc trong những ngày đầu chiến tranh, nhưng lực lượng Belarus được cho là không tham gia.

Tổng thống Belarus: Mọi người đang chết dần, Nga - Ukraine cần đàm phánTổng thống Belarus: Mọi người đang chết dần, Nga - Ukraine cần đàm phán

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenkho, đồng minh thân thiết của Tổng thống Vladimir Putin, cho rằng cả Nga và Ukraine phải đi đến thỏa thuận khi tình hình chiến sự thời gian gần đây không có tiến triển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên