25/12/2023 20:56 GMT+7

Ukraine nói bắn rơi 2 máy bay chiến đấu Nga trong đêm Giáng sinh

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục ác liệt, bất chấp việc nước này đang ăn mừng lễ Giáng sinh theo lịch Thiên Chúa giáo phương Tây.

Tối 24-12, binh sĩ Ukraine ăn mừng Giáng sinh trên tiền tuyến - Ảnh: REUTERS

Tối 24-12, binh sĩ Ukraine ăn mừng Giáng sinh trên tiền tuyến - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Anadolu, Không quân Ukraine khẳng định đã chặn đứng cuộc không kích dữ dội của Nga trong đêm 24 rạng sáng 25-12. Trong đó, phòng không Ukraine đã bắn hạ hai máy bay chiến đấu của Matxcơva.

Thông báo của quân chủng trên nêu: "Các đơn vị tên lửa chống máy bay của không quân đã tiêu diệt hai máy bay của kẻ địch: một máy bay Su-34 ở vùng Donetsk và một máy bay Su-30SM trên Biển Đen". Kiev không nêu rõ số phận của những phi công điều khiển hai máy bay này.

Ngoài ra, Kiev còn khẳng định ít nhất 31 máy bay không người lái (drone) và hai tên lửa của Matxcơva tham gia cuộc tấn công trên.

Trong đó, toàn bộ các drone đều xuất phát từ bán đảo Crimea, lãnh thổ được thế giới công nhận thuộc về Ukraine nhưng trên thực tế được Nga kiểm soát từ năm 2014.

28 chiếc trong số này đã bị lực lượng phòng không của Ukraine tại các vùng Odessa, Kherson, Mykolaiv, Donetsk, Kirovohrad và Khmelnytskyi đánh chặn.

Hai tên lửa, bao gồm một tên lửa dẫn đường Kh-59 phóng về phía vùng Zaporizhzhia và một tên lửa dò bức xạ Kh-31P phóng từ Biển Đen, cũng đã bị bắn hạ.

Những tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi quân đội Nga khẳng định tiêu diệt bốn máy bay chiến đấu của Ukraine, bao gồm ba tiêm kích Su-27 và một cường kích Su-24 trên bầu trời các vùng Dnipropetrovsk và Zaporizhzhia.

Diễn biến chiến trường trên diễn ra cùng lúc Ukraine ăn mừng Giáng sinh. Năm 2023, người dân Ukraine quyết định tổ chức lễ Giáng sinh theo lịch Thiên Chúa giáo phương Tây, thay vì mừng lễ vào ngày 7-1 theo truyền thống Chính Thống giáo Đông phương.

Đây là một trong những nỗ lực của Kiev trong việc tách rời đất nước này khỏi các di sản có chung với Nga.

Hiện cả Nga và Ukraine đều chưa phản hồi những tuyên bố của đối phương.

Nga, Ukraine tấn công Kherson, Donetsk làm 6 dân thường thiệt mạng?Nga, Ukraine tấn công Kherson, Donetsk làm 6 dân thường thiệt mạng?

Báo cáo chưa thể xác minh ngày 25-12 của Nga và Ukraine cho biết đã có 6 dân thường thiệt mạng ở vùng Kherson và thành phố Horlivka thuộc vùng Donetsk, các khu vực mà Matxcơva đã tuyên bố sáp nhập vào năm 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên