25/12/2023 11:46 GMT+7

Lữ đoàn Nga thừa nhận thả hơi cay ở Ukraine

Lực lượng Nga xác nhận những thay đổi chiến thuật bao gồm thả lựu đạn K-51 chứa hơi cay từ máy bay không người lái xuống lực lượng Ukraine.

Chiến thuật của Nga là sử dụng hơi cay xua lực lượng Ukraine khỏi vị trí để tấn công - Ảnh: AFP

Chiến thuật của Nga là sử dụng hơi cay xua lực lượng Ukraine khỏi vị trí để tấn công - Ảnh: AFP

Trong thông báo trên Telegram ngày 23-12, giờ địa phương, Lữ đoàn bộ binh hải quân 810 của Hạm đội Biển Đen của Nga đề cập về "sự thay đổi căn bản trong chiến thuật", bao gồm việc thả lựu đạn K-51 từ máy bay không người lái (drone) xuống vị trí của lực lượng Ukraine.

Theo đó, chiến thuật này đã được áp dụng để xua lực lượng Ukraine khỏi vị trí và sau đó tấn công những nhóm quân bỏ chạy bằng vũ khí tổng hợp.

Lữ đoàn này cũng công bố hình ảnh drone thả lựu đạn xuống, sau đó là khói bốc lên tại các mục tiêu ở thị trấn Krynky nằm tại bờ phía đông sông Dnipro.

Tờ Business Insider dẫn lời tổ chức Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW), lựu đạn khí dung K-51 của Nga chứa khí CS, một loại hơi cay dùng để kiểm soát bạo loạn. 

Hơi cay là một chất hóa học dễ cháy, có thể gây kích ứng nghiêm trọng cho mắt, đường hô hấp và da, ở nồng độ đặc biệt cao có thể gây thương tích vĩnh viễn và tử vong.

Sử dụng hơi cay và các chất kiểm soát bạo loạn khác làm phương pháp chiến tranh là vi phạm Công ước về vũ khí hóa học của Liên Hiệp Quốc. Trước đó, ISW cho biết đã thấy lực lượng Nga sử dụng lựu đạn K-51 nhằm vào các vị trí của Ukraine ở Donetsk vào tháng 11-2022.

Nga nói tiêu diệt 10.000 máy bay không người lái Ukraine

Trong báo cáo ngày 24-12, Bộ Quốc phòng Nga thống kê những thiệt hại của Ukraine kể từ tháng 2-2022. "Tổng cộng có 558 máy bay, 261 máy bay trực thăng, 10.040 máy bay không người lái, 442 hệ thống tên lửa phòng không, 14.299 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.189 bệ phóng tên lửa đa nòng, 7.479 vũ khí pháo binh dã chiến và súng cối... đã bị phá hủy", Hãng tin TASS dẫn báo cáo cho biết.

Trong những chiến dịch gần đây, Nga cũng tuyên bố đã đánh chặn nhiều tên lửa HIMARS, tên lửa chống hạm Neptune, chiến đấu cơ Su-27 và Su-24 của lực lượng Ukraine.

NATO nói sẽ đáp trả tương xứng nếu Nga sử dụng vũ khí hóa học ở UkraineNATO nói sẽ đáp trả tương xứng nếu Nga sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine

TTO - Trong cuộc trả lời phỏng vấn Hãng tin AP, Phó tổng thư ký NATO Mircea Geoana cho biết khối này sẽ đáp trả nếu Nga sử dụng vũ khí hóa học hoặc vũ khí cao cấp hơn trong chiến sự tại Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên