Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

NATO nói sẽ đáp trả tương xứng nếu Nga sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine

27/03/2022 09:47 GMT+7

TTO - Trong cuộc trả lời phỏng vấn Hãng tin AP, Phó tổng thư ký NATO Mircea Geoana cho biết khối này sẽ đáp trả nếu Nga sử dụng vũ khí hóa học hoặc vũ khí cao cấp hơn trong chiến sự tại Ukraine.

NATO nói sẽ đáp trả tương xứng nếu Nga sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine - Ảnh 1.

Ông Mircea Geoana - phó tổng thư ký NATO - Ảnh: ROMANIA INSIDER.COM

"NATO là một liên minh phòng thủ, nhưng cũng là một liên minh hạt nhân. Nếu họ (Nga) sử dụng vũ khí hóa học hoặc các hệ thống cao cấp hơn nào đó chống lại Ukraine, điều này sẽ thay đổi về cơ bản bản chất của cuộc chiến. Tôi có thể đảm bảo NATO sẵn sàng đáp trả tương xứng" - ông Geoana, cựu ngoại trưởng và đại sứ Romania tại Mỹ, cho biết nhưng không trả lời chi tiết những hành động đó có thể là gì.

Trong khi đó, cho đến nay, phía Nga vẫn từ chối khẳng định sẽ không sử dụng vũ khí hóa học hoặc hạt nhân tại Ukraine.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin có lẽ đã tin vào những tưởng tượng của mình rằng người Ukraine sẽ mở rộng vòng tay chào đón họ. Trên thực tế, họ đã bị phản kháng rất quyết liệt. 

Giờ đây chúng tôi tin chắc rằng ngay cả khi có thêm quân tiếp viện - vốn vẫn đang tiến vào Ukraine, Nga cũng không có đủ lực lượng và khả năng để kiểm soát toàn bộ Ukraine" - Hãng tin AP dẫn lời ông Geoana nói.

Theo ông Geoana, Tổng thống Putin đã không tính đến sự can đảm của quân đội Ukraine và sự đoàn kết của phương Tây.

NATO ước tính có hơn 40.000 quân nhân Nga tử trận, bị thương hoặc bị bắt kể từ ngày Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24-2.

Ông Geoana cho rằng trong thời điểm hiện tại Nga đang cố gắng đánh giá lại tình hình để bù đắp những tổn thất lớn về người và của.

Cho đến nay, các nước NATO đã và đang cung cấp viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine, nhưng không thực hiện vùng cấm bay hoặc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. Liên minh quân sự này xem đó là những động thái khiến các thành viên tham gia trực tiếp vào cuộc chiến.

Mỹ và NATO đang chuẩn bị kế hoạch phòng hờ Nga tấn công Mỹ và NATO đang chuẩn bị kế hoạch phòng hờ Nga tấn công

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận Washington cùng các đồng minh trong NATO đang lên kế hoạch dự phòng cho tình huống Nga tấn công vào lãnh thổ các nước đồng minh.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận