Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Thượng đỉnh NATO: Trung Quốc nên tham gia với phần còn lại của thế giới

24/03/2022 21:43 GMT+7

TTO - Theo Đài BBC, tại cuộc họp báo sau cuộc họp bất thường của NATO, ông Jens Stoltenberg - tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine là đe dọa lớn nhất đến an ninh.

Thượng đỉnh NATO: Trung Quốc nên tham gia với phần còn lại của thế giới - Ảnh 1.

Ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh của NATO ngày 24-3 - Ảnh: REUTERS

Ông Stoltenberg bắt đầu cuộc họp báo với nội dung khẳng định "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine là đe dọa lớn nhất đến an ninh. Ông ca ngợi người dân Ukraine đã can đảm và quyết tâm chiến đấu vì tự do và tương lai của mình.

Ông Stoltenberg làm rõ những gì NATO đồng ý làm hơn nữa để giúp Ukraine. Trên bộ, sẽ có nhiều lực lượng hơn ở sườn đông của NATO và lực lượng này ở trạng thái sẵn sàng cao hơn.

Cụ thể, triển khai các thành phần của Lực lượng phản ứng của NATO, bố trí 40.000 quân ở sườn phía đông. Trước đó, người đứng đầu liên minh Jens Stoltenberg cho biết bốn nhóm tác chiến mới sẽ được gửi đến Slovakia, Hungary, Bulgaria và Romania.

Trên không, nhiều máy bay phản lực hơn sẽ được triển khai. Trên biển, sẽ có các nhóm tàu sân bay, tàu ngầm và tàu chiến. Sẽ có nhiều nguồn cung quân sự hơn, hệ thống phòng thủ mạng cũng đang được tăng cường và NATO sẽ giúp Ukraine tự vệ trước các mối đe dọa hạt nhân và sinh học.

Khi được hỏi về Trung Quốc, ông nói rằng thông điệp của NATO là Trung Quốc nên tham gia với phần còn lại của thế giới, lên án chiến sự tại Ukraine và không hỗ trợ Nga bằng hỗ trợ kinh tế hoặc quân sự.

Ông Stoltenberg cho rằng Nga có thể đang cố tạo cớ cho việc sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine bằng cách cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị thực hiện việc này.

Ông cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ gây ra hậu quả trên diện rộng và có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến những người sống ở các nước NATO lân cận do ô nhiễm các tác nhân hóa học hoặc sinh học.

Về vấn đề năng lượng, các đồng minh của NATO đang phối hợp các nỗ lực về an ninh năng lượng bao gồm đa dạng hóa các nguồn cung và giảm phụ thuộc vào dầu khí của Nga.

Ông Stoltenberg cũng đồng ý đảm nhiệm vai trò hiện tại của mình thêm một năm, đến tháng 10-2023.

ĐỌC NHANH 24-3: Tổng thống Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ quân sự ĐỌC NHANH 24-3: Tổng thống Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ quân sự 'không giới hạn'

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ quân sự "không giới hạn cho Kiev" trong bối cảnh tròn một tháng kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận