17/03/2022 06:19 GMT+7

NATO chỉ 'gia cố' sườn phía Đông, không vào Ukraine

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh đang tìm cách tăng cường lực lượng ở sườn phía Đông, nhưng sẽ không gửi quân đến Ukraine trong cuộc xung đột hiện nay.

NATO chỉ gia cố sườn phía Đông, không vào Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: AFP

Hôm 15-3, Ba Lan - một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - đã đề nghị liên minh triển khai một "sứ mệnh hòa bình" có vũ trang đến Ukraine, nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo sau khi Nga phát động "chiến dịch quân sự" đặc biệt tại đây.

"Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực hòa bình, chúng tôi kêu gọi Nga, Tổng thống (Vladimir) Putin rút lực lượng, nhưng chúng tôi không có kế hoạch triển khai lực lượng trên bộ của NATO ở Ukraine", ông Stoltenberg nói với các nhà báo, sau cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng NATO.

Đây là bất thường nhóm họp ngày 16-3 ở Brussels (Bỉ), một tuần trước khi diễn ra hội nghị cấp cao của các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ đồng minh với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tại hội nghị, Tư lệnh tối cao lực lượng đồng minh của NATO tại châu Âu (Saceur), Tướng Mỹ Tod Wolters, đã được Bộ trưởng Quốc phòng của 30 nước đồng minh chỉ thị chuẩn bị các phương án khác nhau để tăng cường sự hiện diện quân sự ở sườn phía Đông của NATO.

Ông Stoltenberg cho biết các đề xuất quân sự này sau đó sẽ được đệ trình trong vòng vài tuần, với mục đích để các nhà lãnh đạo đồng minh thông qua tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào tháng 6 ở Madrid (Tây Ban Nha).

Người đứng đầu NATO nhắc lại sau khi Nga khởi động chiến dịch ở Ukraine, vào ngày 24-2, hiện 40.000 binh sĩ của NATO đã được bố trí chủ yếu ở Đông Âu, với sự hỗ trợ của hải quân và không quân, dưới sự chỉ huy trực tiếp của NATO. 

Đây là lần đầu tiên NATO kích hoạt lực lượng phản ứng nhanh. Liên minh cũng đã bắt đầu triển khai các hệ thống đánh chặn tên lửa ở Ba Lan và Slovakia, trong khi số lượng máy bay chiến đấu hiện diện ở Đông Âu đã được tăng lên đáng kể.

NATO đã từ chối lời cầu xin can thiệp vào cuộc xung đột từ phía Ukraine, quốc gia không phải là thành viên NATO.

Ông Stoltenberg tuyên bố: "Các bộ trưởng đã giải quyết vấn đề này ngày hôm nay, họ nhắc lại thông điệp về tầm quan trọng của việc hỗ trợ trang thiết bị tiên tiến, hệ thống phòng không, vũ khí chống tăng và nhiều loại hỗ trợ khác".

"Nhưng NATO không triển khai các lực lượng trên không hoặc mặt đất ở Ukraine", ông nhấn mạnh.

Một trong những yêu cầu của Ukraine đối với NATO là áp đặt vùng cấm bay để giúp ngăn chặn các cuộc ném bom của Nga.

Theo Hãng tin AFP, liên minh do Mỹ dẫn đầu cho rằng sự tham gia trực tiếp của họ có thể châm ngòi cho một cuộc đối đầu với Nga, nhiều nguy cơ dẫn đến chiến tranh hạt nhân.

Thay vào đó, các nước NATO đã gửi vũ khí để giúp các lực lượng Ukraine bảo vệ đất nước của họ, đặc biệt là các hệ thống tên lửa chống tăng và phòng không quan trọng.

Matxcơva đã cảnh báo rằng bất kỳ chuyến giao hàng nào đều là mục tiêu hợp pháp để quân đội nước này tấn công.

ĐỌC NHANH 17-3: Mỹ hỗ trợ ĐỌC NHANH 17-3: Mỹ hỗ trợ 'chưa từng có' cho Ukraine

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo khoản viện trợ quân sự trị giá 1 tỉ USD dành cho Ukraine nhằm hỗ trợ an ninh và triển khai các vũ khí tầm xa hơn cho nước này, và coi đây là sự hỗ trợ “chưa từng có tiền lệ” đối với Ukraine.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên