16/03/2022 22:41 GMT+7

Ông Putin: Chiến dịch quân sự ở Ukraine diễn ra ‘thành công, theo đúng kế hoạch’

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Vladimir Putin cho biết chiến dịch quân sự ở Ukraine đang diễn ra theo đúng kế hoạch, và ông sẽ không để Ukraine trở thành "bàn đạp" cho các hành động chống Nga.

Ông Putin: Chiến dịch quân sự ở Ukraine diễn ra ‘thành công, theo đúng kế hoạch’ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

"Chiến dịch đang diễn ra thành công và theo đúng kế hoạch", ông Putin nói tại một cuộc họp vào ngày 16-3.

Tổng thống Nga cũng cho biết Matxcơva không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa quân đến Ukraine. "Chúng tôi sẽ không để Ukraine làm bàn đạp cho các hành động gây hấn chống lại Nga".

Ông Putin nói thêm "chiến dịch kinh tế chớp nhoáng" của phương Tây đã thất bại, đồng thời yêu cầu chính phủ tăng cường chi trả phúc lợi xã hội bất chấp kinh tế Nga đang chịu áp lực từ các lệnh trừng phạt.

Đài RT (Nga) dẫn lời ông Putin nói các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đang ảnh hưởng xấu đến toàn bộ nền kinh tế toàn cầu và có thể gây tình trạng thiếu lương thực trên toàn thế giới. 

Đề cập đến quyết định đóng băng tài sản Ngân hàng Trung ương của Nga, ông Putin nói điều đó sẽ chỉ khiến lòng tin đối với các nước phương Tây suy yếu. Ông Putin cho biết gần một nửa số tài sản của Matxcơva đã bị phương Tây "đánh cắp". Ông Putin tiếp tục khẳng định những nỗ lực của phương Tây trong việc miêu tả Matxcơva là nguồn gốc chính của mọi tai ương là dối trá.

Ngày 13-3, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết dự trữ ngoại hối khoảng 315 tỉ USD của nước này đã bị đóng băng vì các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Điều này dẫn đến việc có khả năng Nga sẽ trả nợ bằng đồng rúp cho đến khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Các hãng đánh giá tín dụng có thể sẽ tuyên bố Nga vỡ nợ nếu Matxcơva lỡ hẹn thanh toán, hoặc trả nợ bằng đồng rúp hay đồng nhân dân tệ đối với các khoản nợ bằng đồng đô la hay euro. Nếu Nga vỡ nợ, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài rời đi.

Cùng ngày, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nói viễn cảnh Nga vỡ nợ là có thể xảy ra, vì Nga tuy có tiền để trả nợ nhưng không thể tiếp cận nguồn tiền.

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ

TTO - Vào lúc 20h ngày 16-3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Ukraine Zelensky đã có bài phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Mỹ theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên