Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Trưởng đoàn đàm phán nói Nga chân thành muốn đạt được hòa bình, Ukraine từ chối đề xuất 'trung lập'

16/03/2022 18:12 GMT+7

TTO - Ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán Nga kiêm trợ lý Tổng thống Putin, nói đàm phán với Ukraine tuy rất khó khăn, nhưng Matxcơva chân thành muốn đạt được hòa bình càng sớm càng tốt.

Trưởng đoàn đàm phán nói Nga chân thành muốn đạt được hòa bình, Ukraine từ chối đề xuất trung lập - Ảnh 1.

Ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán Nga kiêm trợ lý Tổng thống Putin - Ảnh: TASS

"Các cuộc đàm phán diễn ra khó khăn và chậm chạp. Tất nhiên, chúng tôi muốn đàm phán nhanh hơn. Đó là mong muốn chân thành của Nga. Chúng tôi muốn đạt được hòa bình càng sớm càng tốt", Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Medinsky ngày 16-3.

"Nhiệm vụ mà tổng thống đặt ra là đạt được hòa bình trên đất Ukraine, một nhà nước hòa bình, trung lập và thân thiện, không phải là thành trì của NATO hay các lực lượng muốn gây tổn hại tới đất nước chúng tôi", ông Medinsky nói thêm.

Ông Medinsky cho biết đề xuất Ukraine trở thành nước trung lập đang là trung tâm trong các cuộc đàm phán giữa Matxcơva và Kiev, nhằm tìm ra một giải pháp ngoại giao cho gần ba tuần giao tranh.

Ý tưởng là Ukraine sẽ có mô hình phi quân sự trung lập, tương tự như Áo hay Thụy Điển.

Người phát ngôn Điệm Kremlin Dmitry Peskov gọi đề xuất nói trên là sự thỏa hiệp. "Đây là điều đang được thảo luận và có thể được coi là một sự thỏa hiệp", Hãng thông tấn RIA trích dẫn lời ông Peskov.

Vào thời điểm ông Medinsky và ông Peskov lên tiếng, Ukraine chưa xác nhận họ sẵn sàng thảo luận về tính trung lập. Kiev nói họ sẵn sàng đàm phán để kết thúc chiến tranh nhưng không đầu hàng hay chấp nhận tối hậu thư của Nga.

Không lâu sau các phát ngôn của hai nhà lãnh đạo Nga, Hãng tin AFP dẫn thông báo từ văn phòng Tổng thống Zelensky, cho biết Ukraine bác bỏ đề xuất trở thành nước trung lập như Áo hay Thụy Điển.

Kiev cho biết các cuộc đàm phán chấm dứt giao tranh với Matxcơva nên tập trung vào yếu tố "đảm bảo an ninh".

Washington viện trợ quân sự thêm cho Ukraine, Tổng thống Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ Washington viện trợ quân sự thêm cho Ukraine, Tổng thống Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến công bố khoản viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD cho Chính phủ Ukraine trong ngày 16-3, nâng tổng cam kết viện trợ của Washington cho Kiev tuần qua lên 1 tỉ USD, theo một quan chức Nhà Trắng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận