Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đề nghị Nga đảm bảo an toàn cho người Việt ở Ukraine sơ tán

15/03/2022 22:32 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đề nghị Nga đảm bảo an toàn cho người Việt ở Ukraine sơ tán - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn điện đàm cùng Ngoại trưởng Nga Lavrov - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Tối 15-3, giờ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Nga tiếp tục tổ chức các hành lang nhân đạo và có biện pháp bảo đảm an toàn cho dân thường, trong đó có người Việt Nam ở Ukraine, sơ tán ra khỏi các vùng chiến sự.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao đã trao đổi chân thành, thẳng thắn và xây dựng về tình hình xung đột tại Ukraine. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam, theo đó các tranh chấp, bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Bộ trưởng đề nghị các bên kiềm chế, giảm căng thẳng và tiếp tục nỗ lực đối thoại nhằm tìm giải pháp lâu dài trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế và tính đến lợi ích chính đáng của các bên; cho biết Việt Nam sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế đóng góp cho quá trình này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới; chia sẻ những diễn biến gần đây về tình hình xung đột tại Ukraine; khẳng định sẽ cố gắng hết sức hỗ trợ sơ tán an toàn công dân Việt Nam ra khỏi các khu vực chiến sự.

Hai bên cũng trao đổi về quan hệ song phương, trong đó Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Nga tiếp tục quan tâm và tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga ổn định cuộc sống, sản xuất, kinh doanh.

Việt Nam đã tổ chức được 3 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cụ thể, ngày 8-3, chuyến bay mang số hiệu VN88 của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đưa 287 công dân Việt Nam ở Ukraine, trong đó có 14 trẻ em dưới 2 tuổi và một số công dân có bệnh nền, từ Bucharest (Romania) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài.

Tiếp đó, ngày 10-3, chuyến bay QH 9066 của Bamboo Airways chở 300 công dân, trong đó có 48 người cao tuổi, 18 trẻ em dưới 2 tuổi, 2 phụ nữ mang thai và nhiều người có vấn đề về sức khỏe, khởi hành từ Warsaw (Ba Lan) đã về đến sân bay Nội Bài.

Ngày 12-3, chuyến bay cất cánh từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến Warsaw (Ba Lan) đón người Việt Nam từ Ukraine đã trở về vào ngày 13-3.

Kiev áp lệnh giới nghiêm, cảnh báo 35 tiếng Kiev áp lệnh giới nghiêm, cảnh báo 35 tiếng 'khó khăn và nguy hiểm'

TTO - Thủ đô Ukraine sẽ áp lệnh giới nghiêm trong 35 tiếng từ 20h ngày 15-3 (giờ địa phương) trong bối cảnh Nga đang tăng sức ép bằng các vụ không kích, theo Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận