Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Đưa kịp 2 người Việt khỏi trại tạm giam ở khu vực giao tranh của Ukraine

13/03/2022 10:37 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã hỗ trợ khẩn cấp đưa hai công dân Việt Nam Hoàng Thị Hương và Cấn Đình Hoàn ra khỏi trại tạm giam nằm giữa tỉnh Nhikolaiev và Kherson của Ukraine - nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt.

Đưa kịp 2 người Việt khỏi trại tạm giam ở khu vực giao tranh của Ukraine - Ảnh 1.

Hai công dân Việt Nam đã được đưa an toàn sang thành phố Odessa. Trong ảnh là cơ quan chính quyền thành phố Odessa, Ukraine - Ảnh: FLICKR

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Odessa đã làm việc với chính quyền Ukraine. 

Ngay sau khi nhận được sự cho phép của Cơ quan di trú Ukraine, văn phòng đã khẩn trương tổ chức xe tới đón hai công dân trên về thành phố Odessa. Hiện hai công dân trên đang được bố trí chỗ ăn ở tại Làng Sen, thành phố Odessa, sau đó dự kiến sẽ đến biên giới các nước lân cận để trở về Việt Nam.

Cấn Đình Hoàn, sinh ngày 10-9-2000, quê Hải Dương và Hoàng Thị Hương, sinh ngày 1-9-1986, quê Hà Tĩnh, bị Cơ quan di trú Ukraine tỉnh Odessa tạm giữ hành chính ngày 14-6-2021. Sau đó, Tòa án quận Primorsky, TP Odessa, ra quyết định tạm giam để trục xuất về Việt Nam.

Thực hiện quyết định của tòa, hai công dân trên bị tạm giam tại trại giam giữ người nhập cư bất hợp pháp thuộc tỉnh Nhikolaiev, cách thành phố Odessa khoảng 230km.

* Trong diễn biến liên quan, trong ngày 12-3, tại thủ đô Matxcơva, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Nga tổ chức đón và đưa 2 đoàn người Việt Nam từ Ukraine sơ tán qua Nga về nước.

Đoàn thứ nhất gồm 13 người, trong đó có 4 trẻ em, sơ tán từ thành phố Kovsharovka thuộc tỉnh Kharkov của Ukraine sang thành phố Voronhez của Nga hôm 5-3. 

Đoàn thứ hai gồm 10 người, sơ tán từ thành phố Donetsk của Ukraine sang thành phố Rostov on Don (Rostov trên sông Đông) của Nga hôm 7-3. 

Ngay từ sáng sớm 12-3, Đại sứ quán cùng với các thành viên Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tại Nga đã ra ga Kazan để đón đoàn từ Rostov on Don lên, đưa về Đại sứ quán nghỉ ngơi, chờ đợi và nhập với đoàn di chuyển bằng ô tô từ thành phố Voronhez lên, để sau đó đưa tất cả 23 bà con ra sân bay Sheremetievo lên chuyến bay tối cùng ngày của Vietnam Airlines về Hà Nội.

Ở Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, đại sứ Đặng Minh Khôi đã gặp gỡ, ân cần hỏi thăm bà con ở Ukraine. Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng vui mừng thông báo Đảng và Chính phủ đã quyết định tổ chức 10 chuyến bay để đưa người Việt Nam tại Ukraine hồi hương.

Thay mặt cho những người Việt Nam sơ tán từ Ukraine, ông Nguyễn Thanh Bình, đi từ Donetsk, bày tỏ: 

“Khi chúng tôi trải qua đoạn đường đầy khó khăn thì đã thấy các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đến tận biên giới đón, chúng tôi rất mừng. Đến Rostov on Don, cộng đồng người Việt cũng tạo mọi điều kiện cho chúng tôi sống ở đó trong những ngày vừa qua. 

Khi lên tàu đến ga thì chính các cán bộ Đại sứ quán lại là những người đón chúng tôi. Về đến Đại sứ quán nghỉ ngơi, khi bước vào thấy lá cờ Tổ quốc, ngửi được mùi hương là đã thấy được đất nước. 

Chúng tôi không biết nói gì hơn, xin cảm ơn Đảng và Nhà nước, cảm ơn những cán bộ Đại sứ quán đã trực tiếp giúp chúng tôi, cảm ơn cộng đồng người Việt ở đây”.

Chủ tịch nước chủ trì họp về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine Chủ tịch nước chủ trì họp về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine

TTO - Trước bối cảnh tình hình căng thẳng tại Ukraine, ngày 24-2 vừa qua, Thường trực Ban Bí thư đã có văn bản chỉ đạo, trong đó có yêu cầu về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine. Vấn đề này nhận sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận