Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Sáng 10-3, thêm 300 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn

10/03/2022 08:33 GMT+7

TTO - 6h20 sáng 10-3, chuyến bay mang số hiệu QH9066 của Bamboo Airways chở 300 người Việt tại Ukraine về nước, hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), sau hành trình bay dài hơn 11 tiếng khời hành từ sân bay Warszawa (Ba Lan).

Sáng 10-3, thêm 300 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn - Ảnh 1.

300 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn trong sáng 10-3 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Đây là những người Việt sơ tán qua Ba Lan đầu tiên trở về nước do tình hình chiến sự phức tạp ở Ukraine.

Cô Vũ Thị Băng (60 tuổi, quê Nam Định) không giấu nổi xúc động khi được trở về nước sau khi từ Ukraine di tản sang Ba Lan để "lánh nạn".

"Khi chiến sự tại Ukraine nổ ra, hành trình di chuyển sang Ba Lan rất vất vả. Chúng tôi đi tàu, mọi người chen chúc, rất vất vả, thời tiết lại lạnh âm hơn 10 độ C, đứng trên tàu hơn 7-8 tiếng mới vào được cửa khẩu Ba Lan. Sau đó chúng tôi được vào trại tị nạn, có người thì được vào chùa.

Ngày hôm nay, được trở về nước, tôi thấy rất sung sướng, nhẹ nhõm cả người. Rất cảm ơn Nhà nước Việt Nam và các hãng hàng không đã kịp thời giải cứu công dân tại UkraineĐồng thời xin cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã cho chúng tôi chỗ ăn, chỗ ở, rất chu đáo và nhiệt tình", cô Băng chia sẻ.

Cô Lan chia sẻ thêm khi chiến sự nổ ra, nhiều người Việt tại Ukraine tháo chạy, không mang được tài sản gì đi theo, gần như mất trắng.

"Gia đình tôi tại Ukraine có 5 người, nay về được 3 người, còn 2 người vẫn đang ở Ba Lan đợi chuyến bay sau để về nước. Nay về nước an toàn, tôi thấy vui lắm rồi", cô Lan nói thêm.

Sáng 10-3, thêm 300 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn - Ảnh 2.

Công dân trên chuyến bay trên đa phần là phụ nữ, người già và trẻ em - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng 10-3, thêm 300 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn - Ảnh 3.

Hành trình bay dài hơn 11 tiếng, khởi hành từ sân bay Warsaw (Ba Lan) - Ảnh: PHẠM TUÂN

Vừa đặt chân xuống sân bay Nội Bài sau chuyến bay dài từ Ba Lan về Việt Nam, chị Lê Thị Anh Đào (quê Sơn Tây, Hà Nội) nói: "Tôi đi từ Ukraine sang Ba Lan mất 2 ngày, khi đến Ba Lan thì ở trại tị nạn và được giúp đỡ chỗ ăn, chỗ ở. Về đến Việt Nam tôi thấy rất xúc động, cảm ơn Đảng, Chính phủ đã quan tâm tới công dân tại nước ngoài trong tình hình chiến tranh căng thẳng".

Được biết, chị Đào sang sinh sống, làm việc tại Ukraine từ năm 1988 và lần đầu tiên phải trải qua thời khắc khó khăn kể trên.

Sáng 10-3, thêm 300 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn - Ảnh 4.

Một cụ già được dìu vào sảnh sân bay khi xuống máy bay - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng 10-3, thêm 300 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn - Ảnh 5.

Nhiều trẻ em mệt mỏi sau chuyến bay dài - Ảnh: PHẠM TUẤN

Theo ghi nhận, các hành khách về nước trên chuyến bay lần này đa phần là những người thuộc nhóm yếu thế như phụ nữ mang thai, người già, người có bệnh nền… Đặc biệt, gần một nửa số hành khách trên chuyến bay là trẻ em.

Sáng 10-3, thêm 300 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn - Ảnh 6.

Gần một nửa số hành khách trên chuyến bay là trẻ em - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sau khi chiến sự xảy ra tại Ukraine, Ba Lan là nơi tiếp nhận đông người Việt nhất, uớc tính hiện đã có gần 3.000 công dân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cho biết, đơn vị đã tích cực triển khai công tác bảo hộ công dân, gấp rút phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam và nước sở tại để nhanh chóng đưa bà con về nước trên các chuyến bay an toàn.

"Để tạo thuận lợi cho chuyến bay, chúng tôi đã tích cực làm việc với Bộ Ngoại giao, Cục Hàng không dân dụng Ba Lan để xin phép bay kịp thời; làm việc với Bộ Ngoại giao và Biên phòng Ba Lan hỗ trợ những người không có giấy tờ đầy đủ có thể về nước", ông Nguyễn Hùng - đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ba Lan - nói. 

Ông Trương Phương Thành - phó tổng giám đốc Bamboo Airways - cho biết ngay khi nhận thông tin về kế hoạch triển khai các chuyến bay sơ tán người Việt tại Ukraine, Bamboo Airways đã sẵn sàng bởi đây là niềm mong mỏi lớn của đông đảo đồng bào Việt Nam và gia đình.

Được biết, để thực hiện chuyến bay kết nối Việt Nam - Ba Lan với hành trình bay qua không phận 18 quốc gia, Bamboo Airways sử dụng dòng tàu bay thân rộng có tầm bay lớn nhất hiện nay của hãng là Boeing 787-9 Dreamliner.

Sáng 10-3, thêm 300 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn - Ảnh 7.

Nhiều người mừng rỡ khi chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng 10-3, thêm 300 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn - Ảnh 8.

Người dân chờ làm thủ tục nhập cảnh - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng 10-3, thêm 300 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn - Ảnh 9.

Công dân từ Ukraine nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chủ tịch nước chủ trì họp về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine Chủ tịch nước chủ trì họp về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine

TTO - Trước bối cảnh tình hình căng thẳng tại Ukraine, ngày 24-2 vừa qua, Thường trực Ban Bí thư đã có văn bản chỉ đạo, trong đó có yêu cầu về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine. Vấn đề này nhận sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận