Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Gần 600 người Việt từ Ukraine về Nội Bài an toàn sáng nay

13/03/2022 10:50 GMT+7

TTO - Hai chuyến bay hạ cánh tại Nội Bài cách nhau 90 phút sáng nay là 2 chuyến bay đầu tiên được triển khai do Tập đoàn Sun Group tài trợ kinh phí và phối hợp với Vietnam Airlines theo hợp đồng ký ngày 10-3 sau khi được Chính phủ đồng ý.

Gần 600 người Việt từ Ukraine về Nội Bài an toàn sáng nay - Ảnh 1.

Bà con xếp hàng làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay thủ đô Bucharest, Romania - Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Cụ thể, chuyến bay số hiệu VN58 chở 288 người từ Warsaw (Ba Lan) hạ cánh tại Sân bay Nội Bài vào 9h30, trên chuyến bay có 63 trẻ em dưới 18 tuổi và 51 người cao tuổi. Chuyến bay số hiệu VN68 chở 291 người từ Bucharest (Romania), hạ cánh tại Sân bay Nội Bài vào lúc 11h, trên chuyến bay có 15 trẻ em dưới 2 tuổi, 60 trẻ em dưới 12 tuổi, 19 người cao tuổi, 12 phụ nữ mang thai và người bệnh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và Romania đã phối hợp với các hội đoàn người Việt tổ chức đưa bà con ra sân bay, cử cán bộ hỗ trợ các thủ tục cần thiết và làm việc chặt chẽ với chính quyền sở tại tạo điều kiện thuận lợi cho bà con lên đường về nước.

Tính đến 16h ngày 12-3, các cơ quan đại diện Việt Nam đã đón hơn 4.500 người sơ tán từ Ukraine sang các nước lân cận. Cụ thể: Khoảng 950 người tại Romania, trong đó có 287 người đã được đưa về nước trên chuyến bay ngày 7-3, 291 người đã được đưa về nước trên chuyến bay ngày 12-3 và hiện còn hơn 300 người đăng ký nguyện vọng về nước; khoảng 2.800 người tại Ba Lan, trong đó 300 người đã được đưa về nước trên chuyến bay ngày 9-3, 288 người đã được đưa về nước trên chuyến bay ngày 12-3 và hiện còn 200 người đăng ký nguyện vọng về nước; 660 người tại Hungary, gần 130 người tại Slovakia, hơn 40 người tại Nga.

Các cơ quan đại diện cũng chủ động, khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương và các hội đoàn người Việt ở sở tại đón, thu xếp phương tiện đi lại, chỗ ăn ở tạm thời và các nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con; tiếp nhận hồ sơ, xử lý các vướng mắc về giấy tờ để bà con nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cần thiết để hồi hương trên các chuyến bay tiếp theo.

Với chuyến bay từ Bucharest, Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong đã ra tận sân bay để kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các cán bộ Đại sứ quán thực hiện công tác lãnh sự, bảo hộ công dân để mọi thủ tục có thể nhanh chóng được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Theo đại sứ Phong, không giống như chuyến bay đầu tiên khi bà con phần lớn ở tập trung, lần này, bà con ở rải rác nhiều nơi nên việc tập hợp cũng hết sức khó khăn.

Đại sứ Đặng Trần Phong khẳng định việc Nhà nước Việt Nam kịp thời đưa chuyến bay sang sơ tán bà con, đã giảm bớt được sức ép đối với Đại sứ quán trong đảm bảo nơi ăn ở tạm cho một số lượng lớn bà con muốn về nước.

Gần 600 người Việt từ Ukraine về Nội Bài an toàn sáng nay - Ảnh 2.

Bà con đang làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay thủ đô Bucharest, Romania - Ảnh: TTXVN

Đại sứ Đặng Trần Phong cũng cho biết bà con sơ tán từ Ukraine cũng bày tỏ rất cảm động và biết ơn trước sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Nhà nước, nhân dân Việt Nam ở trong nước, cũng như các doanh nghiệp tài trợ để kịp thời đưa máy bay sang đón bà con sơ tán về nước.

Bà con cũng gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ hết mình của Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt ở Romania trong việc hỗ trợ các thủ tục giấy tờ, nơi ăn chốn ở và di chuyển ra sân bay.

Đại sứ Đặng Trần Phong nhấn mạnh đây là sự kết hợp sức mạnh tổng hợp, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái, sự chia sẻ, hợp tác và đoàn kết để vượt qua khó khăn.

Đối với bà con còn lại, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania cũng đã có kế hoạch phối hợp với các đơn vị trong nước để có thể tiếp tục tổ chức thêm một chuyến bay nữa đưa bà con về nước.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam và các hội đoàn ở Romania, sau chuyến bay thứ hai từ Bucharest, vẫn còn khoảng 300 bà con có nguyện vọng về nước.

Trong nỗ lực nhanh chóng đưa đồng bào sơ tán từ Ukraine về nước, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã quyết định tổ chức các chuyến bay nhân đạo miễn phí để đưa bà con trở về quê hương, qua đó thể hiện sự quan tâm sát sao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Chuyến bay mới nhất nêu trên là chuyến bay thứ hai cất cánh từ Bucharest và là chuyến bay miễn phí thứ 4 đưa bà con sơ tán từ Ukraine trở về quê hương.

Với 4 chuyến sơ tán cho tới nay ở Romania và Ba Lan, đã có tổng cộng 1.166 bà con sơ tán từ Ukraine được đưa về nước.

Thêm chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam từ Romania vào chiều 12-3 Thêm chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam từ Romania vào chiều 12-3

TTO - Đại sứ quán Việt Nam tại Romania cho biết các cơ quan đại diện và các hội đoàn người Việt tại Bucharest đang chuẩn bị những công việc cuối cùng, để sẵn sàng cho chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ thủ đô Bucharest của Romania về nước.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận