07/03/2022 22:44 GMT+7

Việt Nam đề nghị Romania tạo điều kiện cho công dân Việt Nam sơ tán từ Ukraine

LAN HƯƠNG
LAN HƯƠNG

TTO - Tối 7-3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Romania Bogdan Aurescu.

Việt Nam đề nghị Romania tạo điều kiện cho công dân Việt Nam sơ tán từ Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Romania Bogdan Aurescu ngày 7-3 - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chân thành cảm ơn Chính phủ Romania đã hỗ trợ nhân đạo, bố trí nơi ăn ở, chăm sóc y tế cho người Việt và gia đình sơ tán từ Ukraine sang Romania những ngày vừa qua, đồng thời đề nghị tiếp tục hỗ trợ các gia đình Việt Nam từ Ukraine sang Romania trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị các cơ quan chức năng Romania tạo điều kiện hỗ trợ các thủ tục cần thiết liên quan đến chuyến bay cũng như tạo thuận lợi để người Việt sơ tán xuất cảnh về nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Romania khẳng định các cơ quan chức năng của Romania hiện đang phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam và các hội đoàn người Việt tại Romania trong công tác bảo hộ công dân đối với người Việt và gia đình từ Ukraine sang lánh nạn, cũng như hỗ trợ các thủ tục liên quan đến các chuyến bay sơ tán công dân từ Romania về Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống với bề dày lịch sử hơn 70 năm giữa Việt Nam và Romania; đánh giá cao những phát triển tích cực trong hợp tác song phương thời gian qua; một lần nữa cảm ơn việc Romania - quốc gia thành viên EU đầu tiên tuyên bố tặng Việt Nam 300.000 liều vắc xin AstraZeneca phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 vào tháng 7-2021.

Hai bộ trưởng cũng đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, trong đó có việc phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và tiếp xúc các cấp, duy trì cơ chế Tham vấn chính trị, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Romania, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống như giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, cũng như đẩy mạnh những lĩnh vực tiềm năng mới như lao động, nông nghiệp…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã trân trọng mời Bộ trưởng Ngoại giao Romania sang thăm Việt Nam vào thời gian sớm nhất để hai bên trao đổi về các vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm. Bộ trưởng Ngoại giao Romania Bogdan Aurescu đã vui vẻ nhận lời.

Đến 18h ngày 7-3, các cơ quan đại diện đã đón hơn 3.500 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine, trong đó: hơn 2.200 người tại Ba Lan; khoảng 830 người tại Romania; 310 người tại Hungary; hơn 100 người tại Slovakia, khoảng 20 người tại Nga. Các cơ quan đại diện Việt Nam đã hỗ trợ các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho bà con nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón, thu xếp phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở tạm thời và cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.

Ngày 7-3, chuyến bay số hiệu VN88 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã rời Hà Nội đi Bucharest để đón 283 công dân từ Bucharest (Romania), dự kiến hạ cánh tại sân bay Nội Bài trưa ngày 8-3.

Hiện Bộ Ngoại giao đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và Hãng hàng không Bamboo Airways tích cực chuẩn bị tổ chức chuyến bay ngày 9-3, số hiệu QH9066, dự kiến chở 270 công dân khởi hành từ Warsaw (Ba Lan), hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào sáng 10-3.

Các cơ quan đại diện tại Ba Lan và Romania tiếp tục nhận danh sách đăng ký của công dân có nguyện vọng về nước cho các chuyến bay tiếp theo qua đường link sau:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdQqfqeq3QTxl8CKLqbAwkQnOpHiRu8wj8hiN2lqhnqp4j-OA/viewform

Tạm biệt chồng ở lại Ukraine, người mẹ Việt mang 2 con đi sơ tán Tạm biệt chồng ở lại Ukraine, người mẹ Việt mang 2 con đi sơ tán

TTO - Một phụ nữ người Việt ở Odessa, thành phố đông dân thứ ba của Ukraine, đã vừa phải gạt nước mắt chia tay chồng (là một người Ukraine) đưa hai con đi sơ tán giữa lúc chiến tranh ác liệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận