Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

287 người Việt sơ tán từ Ukraine về đến Hà Nội

08/03/2022 11:38 GMT+7

TTO - Lúc 11h27 trưa nay 8-3, chuyến bay số hiệu VN88 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chở 287 bà con sơ tán từ Ukraine đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội.

287 người Việt sơ tán từ Ukraine về đến Hà Nội - Ảnh 1.

Nhóm người Việt đầu tiên được sơ tán từ Ukraine về nước ngày 8-3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Cảm ơn Chính phủ đã tổ chức chuyến bay đưa người Việt từ Ukraine về nước"

Là một trong những người đầu tiên xuống sân bay, ông Dương Văn Hồng (59 tuổi, cư trú ở Odessa) bày tỏ phấn khởi khi được ưu tiên lên chuyến bay đầu tiên đón công dân về Việt Nam. Ông gửi lời cảm ơn cộng đồng người Việt ở Ukraine, Hội người Việt ở Odessa cũng như nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều trong quá trình đi lánh nạn.

Ông Hồng cho biết gia đình đã ở Ukraine gần 30 năm, sau khi chiến sự xảy ra, ông rất hoang mang và cố gắng trở về Việt Nam để đảm bảo an toàn. "Do tình hình lúc đó quá cấp bách nên chúng tôi không thể mang gì theo, toàn bộ tài sản vẫn ở lại Ukraine", ông Hồng nói.

Chị Vân Anh (38 tuổi, học tập và làm việc hơn 20 năm ở thành phố Odessa) chia sẻ rất mừng vì chuyến bay đã an toàn về đến Việt Nam. Tuy nhiên chị vẫn bồn chồn khi Ukraine - quê hương thứ 2, đang xảy ra chiến sự, tang thương và thiệt hại rất nhiều. Chị mong Chính phủ, Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ kiều bào tại Ukraine, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu được hồi hương để đảm bảo an toàn.

287 người Việt sơ tán từ Ukraine về đến Hà Nội - Ảnh 2.

Chuyến bay chở bà con người Việt sơ tán từ Ukraine về đến Nội Bài lúc 11h27 sáng 8-3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Có mặt từ sáng sớm tại nhà ga T2 sân bay Nội Bài, ông Phạm Quang Sơn (61 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết gia đình ông rất vui khi biết con cháu đã được đón về Việt Nam: "Con cháu tôi buôn bán, học hành ở thành phố cảng Odessa (Ukraine) từ nhiều năm nay. Khi chiến tranh xảy ra, mọi người đều rất lo lắng vì không biết tên bay đạn lạc sẽ thế nào".

Ông Sơn chia sẻ mình sống ở thành phố cảng Odessa nhiều năm qua. "Tôi về Việt Nam thăm người thân hai năm nay nhưng do dịch bệnh nên chưa có điều kiện quay lại Odessa. Bản thân tôi cũng không nghĩ chiến tranh có thể xảy ra giữa Nga và Ukraine.

Lúc đầu mọi người cũng rất bình tĩnh vì không nghĩ chiến sự sẽ kéo dài. Tuy nhiên sau đó đạn pháo nã nhiều vào thành phố cảng Odessa nên con cháu tôi sơ tán sang Romania", ông Sơn cho hay và bày tỏ cảm ơn Đảng, Chính phủ đã tổ chức chuyến bay sơ tán người dân từ vùng chiến sự về nước.

287 người Việt sơ tán từ Ukraine về đến Hà Nội - Ảnh 3.

Bé Nguyễn Ngọc Uyên Chi, 9 tuổi, về nước trên chuyến bay giải cứu ngày 8-3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cũng có người thân về trên chuyến bay VN88, chị Nguyễn Thị Tuyến ở Thường Tín (Hà Nội) cho hay khi chiến sự nổ ra giữa Nga và Ukraine, gia đình chị rất lo lắng cho an toàn của người thân ở thành phố cảng Odessa.

Chị cho biết thêm, gia đình đang đi du lịch ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc), nghe thông tin người thân được về Việt Nam trên chuyến bay VN88 vào trưa nay, mọi người đã lập tức quay về sân bay Nội Bài. "Chưa biết chiến sự ở Ukraine kéo dài trong bao lâu, nhưng về được đến Việt Nam an toàn là vui lắm rồi", chị Tuyến chia sẻ.

287 người Việt sơ tán từ Ukraine về đến Hà Nội - Ảnh 4.

Nhóm người Việt đầu tiên được sơ tán từ Ukraine về nước ngày 8-3, trong đó có nhiều trẻ em - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tình người, tình đồng bào lan tỏa nơi xứ người

Trước đó, lúc 19h35 tối 7-3 theo giờ địa phương, chuyến bay giải cứu đầu tiên chở người sơ tán từ Ukraine đã cất cánh từ sân bay quốc tế Henri Coandă ở thủ đô Bucharest của Romania.

Chuyến bay chở tổng cộng 287 bà con sơ tán từ Ukraine, nhiều hơn 4 người so với dự kiến ban đầu. Đặc biệt, trong chuyến bay giải cứu mang số hiệu VN88 này có 71 cháu dưới 12 tuổi, trong đó có 14 cháu dưới 2 tuổi. 

Để chuyến bay được cất cánh đúng thời gian dự kiến, toàn bộ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam cùng rất nhiều anh chị em hội đoàn tại Romania đã được triển khai từ sáng sớm, một mặt theo sát 4 chuyến xe buýt xuất phát từ nơi ở tạm để ra sân bay và một lực lượng thường trực sớm tại sân bay để sẵn sàng triển khai ngay mọi thủ tục cần thiết cũng như kiểm kê số bà con đã được chấp thuận về nước trong chuyến bay sơ tán đầu tiên này.

Do đã được Đại sứ quán liên hệ từ trước nên ngay khi những chiếc xe đầu tiên tới nơi lúc khoảng 10h30, sân bay đã bố trí sẵn lực lượng an ninh điều phối, tránh tập trung quá đông người khi chờ tiến hành xử lý các thủ tục liên quan tới hải quan. 

Bà con cũng được bố trí đồ ăn nhẹ và nước uống trong khi chờ. Trong cả sáng cho tới tận trước khi máy bay cất cánh, cán bộ Đại sứ quán đã làm việc liên tục để kiểm tra, cấp giấy thông hành tại chỗ cho bà con, bởi rất nhiều bà con chạy nạn bị thiếu hoặc thậm chí không có bất cứ giấy tờ tùy thân gì.

287 người Việt sơ tán từ Ukraine về đến Hà Nội - Ảnh 5.

Các hành khách là kiều bào trên chuyến bay về nước - Ảnh: C.T.V

Đại sứ nước ta tại Romania, ông Đặng Trần Phong, đã ra sân bay để chào bà con lên máy bay về nước. Đại sứ cho biết là người đi qua biên giới giải quyết thủ tục để đón đoàn và giờ đây được tận mắt chứng kiến bà con sắp được lên máy bay về nước trong chuyến bay sơ tán đầu tiên, bản thân ông cảm thấy rất xúc động với nhiều cảm xúc lẫn lộn. Bà con ta cũng thể hiện sự phấn khởi và vui mừng so với những ngày đầu ông được tiếp xúc. 

Theo đại sứ, trong khó khăn bộn bề nơi xứ người, tình người và tình đồng bào đã lan tỏa. Xúc động vì sau nhiều vất vả tìm đường về quê hương, ông Phùng Văn Sửu - người Việt sơ tán từ Ukraine - chia sẻ: "Được Đảng và Nhà nước quan tâm giúp đỡ, cho chuyến bay đón bà con về nước lánh nạn, chúng tôi rất xúc động. Chúng tôi xin cảm ơn Đảng và Nhà nước rất nhiều".

Ông Phí Văn Tiến, người Việt sơ tán từ thành phố Odessa (Ukraine), nói: "Trong lúc gặp khó khăn như thế này, Chính phủ có những chuyến bay cứu trợ rất ấm lòng đối với kiều bào xa quê hương như chúng tôi. Chúng tôi rất cảm ơn Chính phủ đã tạo điều kiện cứu trợ kiều bào. Cả một chặng đường đời không bao giờ chúng tôi quên được đất nước".

Theo ông Phạm Duy Hưng, phó chủ tịch Hội người Việt tại Romania - tổ chức nòng cốt hỗ trợ giúp đỡ và sơ tán người Việt từ Ukraine, đây là chặng cuối trên hành trình trở về Việt Nam của bà con. Ông nói: "Hôm nay tôi thấy tâm trạng của bà con đã khá hơn những ngày đầu chúng tôi gặp tại Moldova. Chúng tôi cũng đã làm tất cả những gì có thể trong điều kiện cho phép để hỗ trợ bà con".

Là một trong những kiều bào ở Bucharest tham gia điều phối, hỗ trợ bà con di tản, anh Hoàng Mạnh Đức cũng bày tỏ rất vui mừng khi được là một trong những thành viên giúp đỡ bà con lánh nạn từ Ukraine. 

"Những ngày đầu tôi gặp, bà con rất hoảng loạn, trẻ nhỏ thì mệt mỏi. Nhưng sau những ngày được cộng đồng người Việt tại đây giúp đỡ, bà con được nghỉ ngơi, ăn uống lại sức. Giờ đây trên đường ra sân bay ai cũng vui, cũng phấn khởi, quên đi nỗi lo trước đó", anh nói. 

Anh cũng cho biết hiện tại vẫn còn có những đoàn khác đang cần được giúp đỡ và sau khi bà con lên chuyến bay đầu tiên về nước, các hội đoàn tại Bucharest sẽ tiếp tục công việc thiện nguyện của mình.

Sau chuyến bay đầu tiên, dự kiến sẽ còn một chuyến nữa từ Bucharest vào ngày 10-3 tới.

Một số hình ảnh tại buổi đón bà con người Việt trở về ở sân bay Nội Bài - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

287 người Việt sơ tán từ Ukraine về đến Hà Nội - Ảnh 6.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu - chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài -tặng hoa cho những gia đình đầu tiên trở về Việt Nam trên chuyến bay di tản

287 người Việt sơ tán từ Ukraine về đến Hà Nội - Ảnh 7.

Đây là chuyến bay sơ tán nhân đạo thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, được tổ chức miễn phí để đón bà con trở về. Những công dân đăng ký về nước lần này là những người sơ tán từ Ukraine sang Romania qua Moldova

287 người Việt sơ tán từ Ukraine về đến Hà Nội - Ảnh 8.

Hiện Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và hãng hàng không Bamboo Airways tích cực chuẩn bị tổ chức chuyến bay ngày 9-3, số hiệu QH9066, dự kiến chở 270 công dân khởi hành từ Warsaw (Ba Lan), hạ cánh tại sân bay Nội Bài sáng 10-3

287 người Việt sơ tán từ Ukraine về đến Hà Nội - Ảnh 9.

Con gái chị Nguyễn Thị Nghiên xúc động khi gặp lại cha mẹ sau nhiều tháng ngày xa cách, vợ chồng chị Nghiên sinh sống và làm việc tại thành phố Odessa (Ukraine)

287 người Việt sơ tán từ Ukraine về đến Hà Nội - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Doãn Liễn hạnh phúc khi gặp lại hai người cháu mới được di tản từ Ukraine về Việt Nam

Việt Nam cảm ơn Ba Lan hỗ trợ sơ tán 2.000 người Việt từ Ukraine Việt Nam cảm ơn Ba Lan hỗ trợ sơ tán 2.000 người Việt từ Ukraine

TTO - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã hỗ trợ, cung cấp chỗ ở, thuốc men và nhu yếu phẩm thiết yếu cho gần 2.000 người Việt Nam từ Ukraine sang Ba Lan sơ tán.

NGUYỄN KHÁNH - THÀNH CHUNG - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận