Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Còn gần 200 người Việt chưa thể sơ tán ở Kherson và Mariupol

07/03/2022 05:54 GMT+7

TTO - Ở Kherson (đã bị Nga kiểm soát) hiện có khoảng 80 người Việt, trong khi Mariupol - nơi đang bị lực lượng Nga bao vây - có 100 người. Ở Kherson, mặc dù bà con chưa sơ tán nhưng qua liên lạc thì vẫn yên ổn, theo đại sứ Việt Nam tại Ukraine.

Còn gần 200 người Việt chưa thể sơ tán ở Kherson và Mariupol - Ảnh 1.

Đoàn người Việt từ Ukraine sang Hungary và được cộng đồng tại đây hỗ trợ thuê xe 45 chỗ để đi tiếp sang Đức - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary

Trả lời phỏng vấn trực tuyến của phóng viên TTXVN tại Đông Âu về tình hình sơ tán của người Việt tại 3 thành phố lớn của Ukraine là Kharkov, Odessa và thủ đô Kiev, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết hầu hết người Việt muốn đi sơ tán đã rời khỏi 3 thành phố lớn này. 

Nhóm sơ tán cuối cùng ở Kharkov đã đến Kiev sáng 5-3 và hiện giờ đã đến Ba Lan. Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, bà con Việt kiều ở thủ đô Kiev của Ukraine hoàn thành việc sơ tán sớm hơn cả. Còn bà con ở Odessa cũng đã sơ tán gần xong, chủ yếu là sang Moldova, còn một số đến Lviv để sang Ba Lan. 

Ông khẳng định đạt được kết quả này là nỗ lực rất lớn của cộng đồng, cũng như sự quyết liệt của Đại sứ quán.

Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, trong 1, 2 ngày đầu chiến sự, bà con có tâm lý chưa muốn sơ tán vì nhà cửa, tài sản, gia đình còn ở đó, nhất là khi Nga tuyên bố không đánh vào các cơ sở dân sự, không bắn vào thường dân. 

Tuy nhiên, ngay sau khi xảy ra "tên bay, đạn lạc" và một ngôi nhà của Việt kiều bị trúng đạn, Đại sứ quán đã kiên quyết yêu cầu bà con tản cư. 

Đại sứ quán đã phối hợp với cộng đồng ở 3 thành phố lớn nói trên và đã hoàn thành di tản bà con tại đây. Ở những thành phố nhỏ, Đại sứ quán cũng liên lạc và động viên bà con sơ tán. 

Hiện còn một số bà con được phân công ở lại trông nom tài sản như ở Kharkov và Odessa, là những nơi có những ngôi làng của người Việt như Làng Thời đại hay Làng Sen. Đại sứ quán cũng yêu cầu bà con ở lại phải tuyệt đối ở dưới hầm trú ẩn, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Còn gần 200 người Việt chưa thể sơ tán ở Kherson và Mariupol - Ảnh 2.

Khu dân cư ở thành phố Mariupol bị trúng bom đạn. Ảnh của Hãng tin Reuters chụp lại từ nguồn cung cấp qua Twitter ngày 3-3

Hiện chỉ có 2 thành phố mà người Việt chưa rút đi được là Kherson hiện do Nga kiểm soát và Mariupol đang bị bao vây. 

Kế hoạch mở hành lang nhân đạo tại Mariupol để dân thường được di tản ra ngoài đã đổ vỡ vào chiều tối hôm qua khi cả hai bên đổ lỗi cho nhau về việc vi phạm ngừng bắn.

Đại sứ quán Việt Nam cho biết đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan ngoại giao của Ukraine và Nga, cũng như các tổ chức quốc tế để đưa bà con rời khỏi 2 thành phố này.

Ở Kherson hiện có khoảng 80 người Việt, trong khi Mariupol có 100 người. Ở Kherson, mặc dù bà con chưa sơ tán nhưng qua liên lạc thì vẫn yên ổn.

Trả lời câu hỏi về thương vong của bà con người Việt vẫn bám trụ lại, chưa đi sơ tán, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết Đại sứ quán luôn duy trì liên lạc với các hội người Việt để nắm tình hình. Điều may mắn là đến giờ chưa có thông tin về thương vong của bà con Việt kiều. 

Ngày 6-3, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine ngừng bắn để tạo điều kiện cho dân thường có thể sơ tán an toàn khỏi các thành phố và hàng viện trợ nhân đạo có thể đến được với những người còn đang bám trụ lại.

Trên trang mạng Twitter, ông Guterres khẳng định điều quan trọng sống còn là thiết lập ngừng bắn tại Ukraine để cho phép sơ tán an toàn dân thường khỏi ba thành phố là Mariupol, Kharkov và Sumy, cũng như tất cả các nơi khác đang bị mắc kẹt trong cuộc xung đột, đồng thời để đảm bảo hàng cứu trợ nhân đạo có thể đến được với những người ở lại.

Chủ tịch nước chủ trì họp về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine Chủ tịch nước chủ trì họp về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine

TTO - Trước bối cảnh tình hình căng thẳng tại Ukraine, ngày 24-2 vừa qua, Thường trực Ban Bí thư đã có văn bản chỉ đạo, trong đó có yêu cầu về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine. Vấn đề này nhận sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận