06/03/2022 13:45 GMT+7

Hàng trăm người Việt từ Ukraine sơ tán an toàn sang Romania

Theo TTXVN
Theo TTXVN

TTO - Đại sứ quán Việt Nam tại Romania phối hợp với các cơ quan liên quan đã đón và hỗ trợ cho khoảng 800 người Việt Nam ở Romania sơ tán từ Ukraine.

Hàng trăm người Việt từ Ukraine sơ tán an toàn sang Romania - Ảnh 1.

Người Việt ở Ukraine chuẩn bị sơ tán - Ảnh: TTXVN

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Ukraine, dòng người chạy sang các nước láng giềng lánh nạn đang tiếp tục gia tăng, trong đó có hàng nghìn người Việt.

Trong những ngày qua, rất nhiều nhóm người Việt, từ nhóm nhỏ vài người tới nhóm trên 100 người, đã tìm cách sơ tán từ các điểm nóng chiến sự ở Ukraine sang Moldova và từ đây tìm cách vào Romania.

Theo số liệu cập nhật chưa đầy đủ tới sáng 6-3, có khoảng 800 người Việt từ Ukraine sơ tán an toàn sang Romania. Tuy nhiên, con số thực tế có thể còn cao hơn do nhiều bà con không liên hệ với Đại sứ quán hay các hội người Việt ở Romania.

Trước đó, đêm 2 rạng sáng 3-3, Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong cùng một số cán bộ sứ quán và ông Phạm Duy Hưng - phó chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Romania - đã tới Moldova làm việc với đại diện Bộ Ngoại giao nước này để đón và đưa trực tiếp 120 bà con người Việt từ Moldova về Romania, chuẩn bị chờ chuyến bay thẳng từ thủ đô Bucharest về Hà Nội. 

Trong chuyến "giải cứu" đầu tiên theo nhiều hướng, Đại sứ quán đã hỗ trợ đưa tổng cộng 190 bà con từ Moldova về Romania an toàn. Cho tới nay, Đại sứ quán và Hội người Việt tại Romania đã tổ chức đón và hỗ trợ các điều kiện sinh hoạt cần thiết cho hàng trăm bà con người Việt từ Ukraine nhập cảnh Romania để chờ về Việt Nam hoặc sang nước khác.

Tại nhà ga chính ở thủ đô Bucharest, cho tới nay đã có hàng trăm bà con người Việt tới đây bằng xe buýt, tàu hoặc phương tiện khác. Tham gia hỗ trợ người Việt sơ tán, em Trần Văn Lực - nghiên cứu sinh tại Đại học Bucharest - cho biết từ khi có người Việt di tản từ Ukraine sang Romania đã có sự hỗ trợ từ rất nhiều nguồn do Đại sứ quán điều phối và phối hợp với các hội đoàn người Việt ở Romania tổ chức. 

Ngoài ra, người Việt di tản cũng vào các mạng xã hội kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng người Việt tại Romania. Lực cho hay người Việt di tản từ Ukraine sang Romania cũng có nhiều đích đến khác nhau, có thể tới nhà người thân và bạn bè tạm lánh nạn chiến tranh, có thể chờ chuyến bay về Việt Nam và cũng có thể đi sang nước châu Âu khác. Tuy nhiên, những người Lực đã tiếp xúc thông qua hoạt động hỗ trợ phần lớn nhập cảnh Romania để sang các nước khác. 

Hội sinh viên Việt Nam tại Romania cũng tham gia tích cực hỗ trợ Hội người Việt trong các hoạt động trợ giúp bà con chạy nạn từ Ukraine. 

"Hoạt động tình nguyện xuất phát từ cái tâm của mỗi người. Khi hoạt động tình nguyện mới biết rõ nỗi vất vả mà bà con chạy nạn người Việt phải trải qua. Có trường hợp bé sơ sinh mới được một tháng tuổi cũng phải chạy nạn chiến tranh. Do vậy, mình có thể giúp được gì thì bản thân cảm thấy rất vui và sẽ cố gắng hết sức" - Lực xúc động chia sẻ. 

Số liệu chính thức của giới chức Romania cho thấy kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng nổ cho tới ngày 5-3, đã có trên 170.000 người từ Ukraine tới Romania lánh nạn.

Những người sơ tán tới Romania chủ yếu từ các điểm nóng chiến sự ở Ukraine khu vực xung quanh thủ đô Kiev, phía Nam và Đông Nam Ukraine. Họ có thể đi trực tiếp tới khu vực biên giới với Romania bằng nhiều cách, nhưng đa số vào Moldova, rồi từ đây đi tàu hoặc xe buýt sang Romania.

Người Việt sơ tán khỏi Ukraine: Những ngày không ngủ Người Việt sơ tán khỏi Ukraine: Những ngày không ngủ

TTO - Giống như hơn 1 triệu người Ukraine đã phải sơ tán sang các nước, nhiều người Việt đang sống ở quốc gia này cũng đã nếm trải bao khó khăn, gian khổ trong hành trình tìm đến chỗ an toàn.

Theo TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên