03/03/2022 16:35 GMT+7

Bộ Ngoại giao: Hầu hết người Việt ở Ukraine đã được sơ tán, chưa ghi nhận thương vong

LAN HƯƠNG
LAN HƯƠNG

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết theo các báo cáo của cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn, hiện chưa có thông tin về thương vong của người Việt ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao: Hầu hết người Việt ở Ukraine đã được sơ tán, chưa ghi nhận thương vong - Ảnh 1.

Người Việt tại Ukraine được hỗ trợ sơ tán khỏi vùng chiến sự - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Trong cuộc họp báo chiều 3-3, trả lời câu hỏi về tình hình cộng đồng người Việt tại Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong bối cảnh tình hình phức tạp hiện nay, người Việt Nam tại Ukraine đã sơ tán ra khỏi vùng chiến sự và ra khỏi Ukraine bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm sự hỗ trợ của các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở Ukraine cũng như địa bàn lân cận, của các tổ chức hội đoàn tại địa phương và có một số trường hợp là tự túc.

Đến trưa 3-3, hầu hết bà con người Việt Nam đã ra khỏi Kiev, Odessa, hàng trăm người ở Khakrov đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự và bố trí sang các nước lân cận. Khoảng 400 người đã tới Moldova và hiện trên đường tới Romania, 140 người sang Ba Lan, 70 người sang Romania, 33 người tới Slovakia và khoảng 30 người đã tới Hungary.

"Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine cũng như địa bàn lân cận liên tục cập nhật thông tin qua đường dây nóng bảo hộ công dân, thông qua thông tin từ hội đoàn để cập nhật con số và nhu cầu của bà con nhằm hỗ trợ một cách kịp thời" - bà Hằng cho biết.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã hỗ trợ thủ tục, giấy tờ cần thiết cho bà con trong quá trình nhập cảnh, quá cảnh và lưu trú, phối hợp với nhà chức trách địa phương, hội đoàn người Việt Nam đón và thu xếp chỗ ăn nghỉ tạm thời, cung cấp các vật dụng cần thiết.

Bộ Ngoại giao đã phối hợp các bộ ngành liên quan và các hãng hàng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án sơ tán bằng đường hàng không cho công dân Việt Nam. Đây là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên cao nhất hiện nay.

"Chúng tôi sẽ thông báo cụ thể, chi tiết, một cách công khai, minh bạch về lộ trình, điều kiện và chi phí (nếu có) đối với các chuyến bay", người phát ngôn nói thêm.

Bà Hằng nhấn mạnh rằng quan điểm là Việt Nam luôn theo dõi sát sao, quan ngại tình hình vũ trang ở Ukraine đang ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới. Ưu tiên hiện nay là cần kiềm chế tối đa, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực, tránh gây thương vong, nối lại đàm phán thông qua tất cả các kênh, nhằm đạt được giải pháp lâu dài, trên cơ sở phù hợp với hiến chương của Liên Hiệp Quốc và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Lập trường này đã được nêu rõ qua phát biểu của người phát ngôn ngày 25-2 và của đại sứ Đặng Hoàng Giang tại phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 1-3. Việt Nam cũng chia sẻ quan điểm của ASEAN trong tuyên bố của ngoại trưởng ASEAN ngày 26-2 vừa qua, theo đó ủng hộ giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, đặc biệt nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền các quốc gia, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong các quan hệ quốc tế.

Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, tránh gây thương vong và tổn thất cho dân thường, hoan nghênh đối thoại giữa hai bên Ukraine và Nga, hy vọng mọi bên liên quan sẽ sớm đạt được giải pháp lâu dài, tính tới quyền lợi chính đáng của các bên liên quan.

Người Việt ở Ba Lan đùm bọc đồng hương từ Ukraine Người Việt ở Ba Lan đùm bọc đồng hương từ Ukraine

TTO - Anh Nguyễn Quốc Phương (50 tuổi), người Việt sống tại thủ đô Warsaw, Ba Lan, gọi điện cho Tuổi Trẻ kể đã đón 8 người từ TP Odessa, Ukraine về căn hộ chung cư 90 m2 của gia đình trong đêm 1-3, rạng sáng 2-3.

LAN HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên