25/12/2023 17:00 GMT+7

Người Ukraine mừng Giáng sinh vào ngày 25-12 theo lịch phương Tây

Thay vì mừng lễ vào ngày 7-1 theo truyền thống Chính Thống giáo Đông phương, người dân Ukraine năm nay ăn mừng Giáng sinh theo lịch Thiên Chúa giáo phương Tây, cho thấy sự xa cách với di sản Nga.

Trẻ em Ukraine cầm bó lúa mì didukh trong buổi diễu hành Giáng sinh tại vùng Lviv - Ảnh: GETTY IMAGES

Trẻ em Ukraine cầm bó lúa mì didukh trong buổi diễu hành Giáng sinh tại vùng Lviv - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Telegraph, nhiều người Ukraine đã tham dự buổi lễ vọng Giáng sinh hôm 24-12, trong lúc cả nước chuẩn bị ăn mừng dịp lễ lần đầu tiên vào ngày 25-12, thay vì ngày 7-1 theo truyền thống của Chính Thống giáo.

"Chúng tôi tin rằng mình nên tổ chức lễ Giáng sinh cùng với thế giới, xa cách Matxcơva. Đối với tôi, đó là thông điệp mới cho lúc này" - bà Olena, một giáo dân tham dự buổi lễ tại một nhà thờ ở thành phố cảng Odessa, nói. Bà Olena có con trai là bác sĩ ở tiền tuyến.

"Chúng tôi rất muốn ăn mừng theo một cách mới. Đây là dịp lễ hội của toàn thể Ukraine, Ukraine độc lập của chúng tôi. Đây là điều rất quan trọng đối với mọi người", bà Olena nói với Hãng thông tấn AFP.

Người Ukraine tham dự lễ ngày 24-12 tại vùng Lviv - Ảnh: REUTERS

Người Ukraine tham dự lễ ngày 24-12 tại vùng Lviv - Ảnh: REUTERS

Hầu hết nhà thờ Chính Thống giáo Đông phương dùng lịch Julius, với Giáng sinh rơi vào ngày 7-1. Trong khi các nhà thờ Thiên Chúa giáo phương Tây dùng lịch Gregory - hệ thống lịch đang được hầu hết thế giới sử dụng - và Giáng sinh rơi vào ngày 25-12.

Vào tháng 7-2023, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký một đạo luật dời ngày mừng Giáng sinh của Ukraine qua 25-12. Ông nói điều này cho phép người Ukraine "từ bỏ di sản của Nga là tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7-1".

Giáo hội Chính Thống giáo Ukraine đã chính thức tách khỏi Giáo hội Chính Thống giáo Nga sau khi Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và ủng hộ phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Truyền thống mừng Giáng sinh ở Ukraine bao gồm bữa tối vọng Giáng sinh với 12 món không thịt, trong đó có món bánh pudding ngũ cốc ngọt gọi là kutya.

Dịp này, người Ukraine cũng trang trí nhà cửa với nhiều bó lúa mì didukh. Họ ăn mừng bằng những bài thánh ca gọi là kolyadky và trang trí cảnh hang đá.

Lữ đoàn Nga thừa nhận thả hơi cay ở UkraineLữ đoàn Nga thừa nhận thả hơi cay ở Ukraine

Lực lượng Nga xác nhận những thay đổi chiến thuật bao gồm thả lựu đạn K-51 chứa hơi cay từ máy bay không người lái xuống lực lượng Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên