20/12/2023 14:32 GMT+7

5 điểm nhấn trong cuộc họp báo cuối năm của Tổng thống Zelensky

Tại cuộc họp báo cuối năm thường niên hôm 19-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhắc lại những thành công, thất bại trên chiến trường, cũng như tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo cuối năm thường niên hôm 19-12 ở thủ đô Kiev - Ảnh: UKRINFORM

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo cuối năm thường niên hôm 19-12 ở thủ đô Kiev - Ảnh: UKRINFORM

Tại cuộc họp báo kéo dài 2 giờ đồng hồ hôm 19-12 ở Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng không ai biết được khi nào chiến tranh sẽ kết thúc, theo Hãng thông tấn Ukrinform.

Ông Zelensky cũng cho biết vấn đề đàm phán với Nga hiện nay là “không còn phù hợp”, và phía Matxcơva cũng không có đả động gì đến việc đàm phán.

Vũ khí

Ông Zelensky cho biết việc tăng cường vũ khí là rất quan trọng đối với nước này, trong bối cảnh mùa đông băng giá. Theo tiết lộ của ông Zelensky, tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot sẽ sớm xuất hiện ở Ukraine.

“Tôi đã hứa sẽ không tiết lộ con số cụ thể trong lúc họ đang hỗ trợ chúng tôi. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các đối tác của chúng tôi. Cả Patriot và hệ thống tên lửa phòng thủ NASAMS đều là những vũ khí mạnh mẽ”, nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Kết quả phản công

Theo Tổng thống Zelensky, phía Kiev vẫn chưa thể giành quyền kiểm soát vùng trời do không có đủ đạn dược phù hợp.

Để có thể phản công, Kiev cần sự hỗ trợ từ bên ngoài vì Ukraine không có một số khí tài cần thiết. Ông Zelensky cho biết giới chức Ukraine đang cố gắng giải quyết vấn đề thiếu vũ khí và kêu gọi hỗ trợ.

Ông Zelensky tiết lộ chiến thuật quân sự có thể sẽ có thay đổi sau khi các quan chức nước này tổng kết những thành công và thất bại ở khu vực chiến trường miền nam Ukraine trong năm 2023.

“Tuy nhiên các chiến lược sẽ không thay đổi, bởi đây là lãnh thổ của chúng tôi, theo hiến pháp nước chúng tôi quy định” - ông Zelensky nói thêm.

Ông Zelensky cũng thừa nhận cuộc phản công mùa hè đã không đạt được kết quả như mong đợi. Nhà lãnh đạo Ukraine nói nước này đang bị "cầm chân" tại một số khu vực do thiếu vũ khí.

Tổng thống Ukraine cho biết nước này vẫn chưa nhận được tất cả vũ khí cần thiết từ các đồng minh, và với lực lượng hạn chế như hiện tại không cho phép Kiev tiến hành tấn công.

Mặt khác, ông Zelensky nhấn mạnh Ukraine không có thất bại nào bởi Nga chẳng đạt được bất kỳ mục tiêu nào mới.

Viện trợ từ Mỹ và EU

Theo Tổng thống Zelensky, viện trợ từ Washington sẽ là tín hiệu để các nước Liên minh châu Âu (EU) mở rộng viện trợ cho Ukraine. Ông Zelensky cho biết nguồn viện trợ từ Mỹ sẽ sớm đến Ukraine.

Tính đến nay, Ukraine đã có một số cam kết hỗ trợ tài chính dài hạn từ Bỉ, Đan Mạch, Hàn Quốc, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Pháp, Đức, Thụy Điển và Nhật Bản.

Tổng thống Ukraine ghi nhận tầm quan trọng của sự hỗ trợ từ Đức, đồng thời gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Sản xuất vũ khí, lệnh huy động và chống tham nhũng

Ông Zelensky tuyên bố Lực lượng vũ trang Ukraine có thể đưa vào sử dụng 1 triệu thiết bị không người lái (UAV) do nước này sản xuất. Trước đó, tổng thống Ukraine nhận định việc sản xuất và cung cấp UAV là một vấn đề then chốt.

Về việc huy động thêm binh sĩ, Bộ Tư lệnh tối cao đề nghị huy động thêm 400.000 - 500.000 người. Ông Zelensky cho biết con số trên là rất lớn, và vì thế bộ này đang xây dựng một kế hoạch cụ thể để trình lên Quốc hội Ukraine.

Đáng chú ý, Tổng thống Zelensky tuyên bố ông sẽ không ký luật huy động phụ nữ vào quân đội.

Về cuộc chiến chống tham nhũng, ông Zelensky khẳng định ông đã nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy Quốc hội Ukraine bỏ phiếu thông qua các luật chống tham nhũng.

Về việc gia nhập EU và NATO

Ông Zelensky cũng cho biết Ukraine đang phải hy sinh rất nhiều trên con đường gia nhập EU.

Đến nay, Kiev vẫn chưa nhận được lời mời gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong khi đó, ông Zelensky nhận định việc Ukraine trở thành thành viên NATO là sự lựa chọn mạnh mẽ nhất để hỗ trợ nước này.

Về vấn đề này, ông Zelensky cũng lưu ý việc Ukraine gia nhập NATO “theo từng phần” có thể sẽ mang lại rủi ro cao, và đe dọa xung đột trực tiếp giữa liên minh quân sự này với Matxcơva.

Ngoài ra, ông Zelensky còn thông báo sơ bộ về tình hình ở biển Đen, mối quan hệ với Thủ tướng Hungary Viktor Orban, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, và việc phong tỏa biên giới với Ba Lan.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đàm phán với UkraineTổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine

Ngày 19-12, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine, Mỹ và châu Âu về tương lai của Ukraine nếu họ muốn, nhưng Matxcơva sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, theo Hãng tin Reuters.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên