18/12/2023 22:28 GMT+7

Ukraine thiếu đạn dược, phải thu hẹp hoạt động?

Một chỉ huy của Ukraine cho biết quân đội nước này đang bị thiếu hụt đạn pháo và phải thu hẹp một số hoạt động quân sự do thiếu sự hỗ trợ của nước ngoài.

Lực lượng Ukraine gặp khó khăn trong chiến đấu vào mùa đông và thiếu hụt đạn pháo - Ảnh: AFP

Lực lượng Ukraine gặp khó khăn trong chiến đấu vào mùa đông và thiếu hụt đạn pháo - Ảnh: AFP

Ngày 18-12, Hãng tin Reuters dẫn lời tướng Oleksandr Tarnavskyi phát biểu trong lúc Đảng Cộng hòa cản trở gói viện trợ trị giá 60 tỉ USD của Mỹ và Hungary chặn 50 tỉ euro (khoảng 54,5 tỉ USD) của Liên minh châu Âu cho Ukraine.

"Quân đội Ukraine mệt mỏi"

"Có một vấn đề với đạn dược, đặc biệt là (đạn) thời hậu Xô viết, loại 122mm, 152mm. Và vấn đề này diễn ra trên toàn bộ chiến tuyến", ông Tarnavskyi nói và cho rằng tình trạng thiếu đạn pháo là một "vấn đề rất lớn" với Ukraine.

Việc giảm viện trợ quân sự nước ngoài đang ảnh hưởng đến cuộc chiến đấu của Ukraine. "Số lượng đạn mà chúng tôi có hôm nay không đủ cho nhu cầu của chúng tôi trong ngày. Vì vậy, chúng tôi đang hoạch định lại các nhiệm vụ đã đặt ra và thu nhỏ chúng lại", ông Tarnavskyi cho biết, tuy nhiên không nói rõ chi tiết.

Một lần nữa, phát biểu này nhấn mạnh sự phụ thuộc của Ukraine vào viện trợ quân sự của phương Tây sau gần 22 tháng từ khi nổ ra cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Theo ông Tarnavskyi, quân đội Ukraine mệt mỏi ở mặt trận phía đông nam đã chuyển sang thế phòng thủ. "Ở một số khu vực, chúng tôi chuyển sang phòng thủ, và ở một số khu vực, chúng tôi tiếp tục tấn công... Và chúng tôi đang chuẩn bị lực lượng dự bị cho các hành động quy mô lớn hơn nữa", ông giải thích.

Các lực lượng Ukraine đang tìm cách để binh sĩ được nghỉ ngơi trong bối cảnh cuộc chiến kéo dài làm tiêu hao sức lực. 

"Chúng tôi gặp một số khó khăn nhất định với nhân lực ở tuyến đầu, họ không còn tươi tắn, không được nghỉ ngơi nhiều. Mỗi người chỉ huy nên có một lực lượng dự bị", ông Tarnavskyi cho biết. 

Theo Reuters, Ukraine đang thảo luận các cách để củng cố việc bắt buộc nam giới phải nhập ngũ, tuy nhiên vẫn chưa rõ chi tiết.

Nga đổi chiến thuật

Các lực lượng Ukraine được đào tạo ở khu vực Kharkov ngày 14-12 - Ảnh: AFP

Các lực lượng Ukraine được đào tạo ở khu vực Kharkov ngày 14-12 - Ảnh: AFP

Trong khi đó, Nga đang tấn công ở phía đông và cố gắng bao vây thị trấn chiến lược phía đông Avdiivka, nơi mà lực lượng dưới quyền ông Tarnavskyi đang phòng thủ. 

"Ý định của họ (lực lượng Nga) vẫn như cũ. Điều duy nhất là hành động của họ thay đổi, chiến thuật thay đổi... Các cuộc tấn công được thực hiện liên tục", ông nói. 

Ông cho biết tình hình ở Avdiivka đang thay đổi "từng ngày" khi các lực lượng Nga thường xuyên thay đổi chiến thuật và đã đạt được "thành công một phần ở một số khu vực".

Nhiều ý kiến cho rằng Avdiivka là mục tiêu quan trọng đối với Nga nhằm giành quyền kiểm soát hoàn toàn Donetsk và Luhansk, hai trong số bốn khu vực của Ukraine mà Nga đã sáp nhập nhưng kiểm soát toàn bộ.

Theo ông Tarnavskyi, những khó khăn trong mùa đông, như lạnh giá, tầm nhìn hạn chế và thiếu chỗ ẩn nấp, là một thách thức đối với cả hai bên. "Nhưng chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm tiến hành các hoạt động quân sự trong điều kiện mùa đông. Hậu cần, sơ tán và di chuyển thiết bị và nhân sự rất phức tạp", viên chỉ huy của Ukraine nhấn mạnh.

Ukraine đang trông chờ Mỹ chuyển giao chiến đấu cơ F-16 để tăng cường phòng thủ. Ông Tarnavskyi cho rằng điều này sẽ đem lại sự khác biệt, bởi "F-16 giống như một chiếc Mercedes so với một chiếc Zaporozhets (một loại xe cũ của Liên Xô)".

Ukraine khẳng định không bế tắc trên chiến trường

Ukraine đang gặp khó khăn sau khi cuộc phản công của nước này trong năm nay đạt được rất ít bước tiến. Trong các bình luận trước đó, tướng Valeriy Zaluzhnyi, tổng tư lệnh của Ukraine, mô tả cuộc chiến với Nga đang tiến tới một giai đoạn mới của chiến đấu tĩnh và tiêu hao, và cuộc chiến đã đi vào bế tắc.

Tuy nhiên, khi được hỏi lại vấn đề này vào ngày 18-12, ông Zaluzhnyi trả lời "không". Ông từ chối bình luận về việc Ukraine có kế hoạch tiến hành phản công vào mùa đông hay không.

"Đây là một cuộc chiến, tôi không thể nói tôi dự định gì, chúng ta nên làm gì. Nếu không, đây sẽ là một màn trình diễn chứ không phải một cuộc chiến", ông nói.

Ukraine, Nga lại không kích lẫn nhau dữ dội, ăn miếng trả miếngUkraine, Nga lại không kích lẫn nhau dữ dội, ăn miếng trả miếng

Từ đêm 16 đến rạng sáng 17-12, cả Nga và Ukraine đều tuyên bố bắn hạ hàng chục drone, ngăn chặn hàng chục vụ không kích dữ dội. Chưa rõ cuộc không kích tăng mạnh này có liên quan việc EU chưa thể duyệt viện trợ mới cho Ukraine hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên