22/11/2023 15:44 GMT+7

Phi công Ukraine kể trải nghiệm lái tiêm kích F-16 của Mỹ

Phải mất nhiều năm để huấn luyện một phi công chiến đấu cơ F-16, nhưng phi công Ukraine chỉ có khoảng 6 tháng. Lực lượng Ukraine đang rất mong đợi có sự hiện diện của chiếc tiêm kích đa năng này trên chiến trường.

Phi công Moonfish của Ukraine đang được huấn luyện để lái F-16 - Ảnh: CNN

Phi công Moonfish của Ukraine đang được huấn luyện để lái F-16 - Ảnh: CNN

"F-16 như con dao của quân đội Thụy Sĩ", phi công Moonfish (biệt danh) của Ukraine nhận xét về độ đa năng của tiêm kích F-16.

Máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ F-16 của Mỹ có thể hỗ trợ trên không cho quân đội, tấn công các mục tiêu trên mặt đất, tiêu diệt máy bay địch và đánh chặn tên lửa.

"Đây là một vũ khí rất tốt và có thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào", Moonfish trả lời phỏng vấn trực tuyến với Đài CNN.

Moonfish là một phi công của Ukraine đang được huấn luyện cho việc vận hành tiêm kích F-16.

Tình hình giao tranh giữa Ukraine và Nga hiện tại khiến việc huấn luyện phi công cho chiếc chiến đấu cơ này phải rút ngắn thời gian. "Chúng tôi có nhiều thời gian nghiên cứu máy bay trong thời bình, nhưng hiện tại thì không", anh Moonfish nói.

Tuy nhiên, thời gian huấn luyện vẫn đủ để phi công có thể làm chủ các kỹ năng mà Ukraine đang cần, người này nói thêm.

Tháng 8-2023, sau nhiều tháng vận động từ phía Kiev, Mỹ đã phê duyệt việc chuyển giao tiêm kích F-16 cho Ukraine.

Ukraine dự kiến sẽ không nhận được F-16 đầu năm sau. Phi công và nhân sự mặt đất của Ukraine cũng cần hoàn thành khóa huấn luyện để có thể vận hành những chiếc máy bay này.

Ông Yurii Ihnat, phát ngôn viên của Bộ tư lệnh Không quân Ukraine, cho biết 6 tháng là đủ cho việc đào tạo phi công Ukraine vận hành F-16 cho việc hỗ trợ lực lượng mặt đất và giành ưu thế trên không trước Nga.

Nói với Đài CNN, Tư lệnh không quân Ukraine Mykola Oleshchuk cho biết lực lượng phòng không Ukraine tiêu diệt trung bình khoảng 75% số tên lửa hành trình và drone trong các cuộc tấn công từ Nga, tuy nhiên số vũ khí còn lại vẫn nhắm trúng mục tiêu.

"Chúng tôi rất cần các hệ thống phòng không bổ sung, bao gồm các hệ thống tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, cũng như các chiến đấu cơ hiện đại, để bảo vệ đất nước và giành được ưu thế trên không trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng", ông Oleshchuk nói.

Trong khi đó, nhiều chiến đấu cơ của Ukraine đã có từ thời Xô Viết, một số có thời gian tồn tại gấp đôi số tuổi của phi công.

Ông Inhat từng nói với báo Wall Street Journal: "Với hệ thống radar, một chiếc máy bay Nga có thể nhìn xa hơn máy bay chúng tôi gấp 2-3 lần. Máy bay của chúng tôi đơn giản như bị mù, không thể nhìn thấy gì".

Theo phi công Moonfish, nếu Ukraine có F-16 ngay lúc này, một trong những nhiệm vụ chính của phi đội sẽ là đẩy lùi làn sóng tấn công bằng drone và tên lửa từ Nga.

Lực lượng mặt đất của Ukraine cũng đang rất mong chờ F-16. Phó chỉ huy Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 của Ukraine, người có biệt hiệu "Mose", nói việc có F-16 bay trên bầu trời sẽ giúp bộ binh thực hiện nhiệm vụ dễ dàng hơn khi được bọc lót tốt hơn.

"Đối với bộ binh, những chiếc chiến đấu cơ này rất quan trọng, trước hết là cho các hoạt động tấn công và tiến công. Tiêm kích sẽ giúp chúng tôi giành lợi thế trên không và hỗ trợ bộ binh tiến về phía trước. Một chiếc F-16 có thể tấn công các mục tiêu mặt đất của đối phương, phá hủy hoặc làm gián đoạn các hoạt động hậu cần của kẻ thù", Mose khẳng định.

Ukraine đau đầu với bài toán tiêm kích F-16Ukraine đau đầu với bài toán tiêm kích F-16

Mỹ đã chấp thuận việc gửi máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ F-16 cho Ukraine. Việc chuyển giao sẽ diễn ra sau khi phi công Ukraine hoàn tất khóa huấn luyện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên