21/08/2023 21:21 GMT+7

Tổng thống Zelensky: Nga sẽ thua vì Ukraine có F-16

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tỏ ra tự tin năng lực các chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất mà nước này sắp nhận được từ Đan Mạch và Hà Lan.

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) lên chiến đấu cơ F-16 cùng Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 20-8 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) lên chiến đấu cơ F-16 cùng Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 20-8 - Ảnh: REUTERS

"Hôm nay chúng tôi tin rằng Nga sẽ thua trong cuộc chiến này", Tổng thống Ukraine Zelensky nói với hàng nghìn người tập trung bên ngoài Quốc hội Đan Mạch để nghe bài phát biểu của ông ngày 21-8.

Trước đó, Đan Mạch và Hà Lan, hai nước thuộc NATO, tuyên bố sẽ cung cấp những chiếc F-16 đầu tiên cho Ukraine. Đan Mạch cam kết chuyển 19 chiếc F-16 cho Ukraine, trong đó 6 chiếc đầu tiên sẽ được chuyển giao vào dịp năm mới 2024. 

Theo nguồn tin của Hãng tin Reuters, Mỹ đã phê duyệt chuyển giao các máy bay phản lực tiên tiến trước chuyến đi của ông Zelensky tới Copenhagen (Đan Mạch). Hiện chưa rõ số lượng mà Hà Lan sẽ chuyển cho Ukraine.

Việc đào tạo phi công Ukraine điều khiển F-16 đã bắt đầu, theo phía Ukraine, song sẽ mất ít nhất 6 tháng để hoàn tất. Thời gian đào tạo thợ máy và kỹ thuật viên có thể lâu hơn, theo Reuters.

Trước đó, Nga đã cảnh báo rằng việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine sẽ chỉ làm leo thang cuộc chiến vốn đã kéo dài gần 18 tháng. Các lực lượng Nga đang chiếm gần 1/5 lãnh thổ Ukraine và Kiev đang chiến đấu hết mình để đẩy lùi họ.

"Việc Đan Mạch quyết định chuyển 19 máy bay F-16 cho Ukraine dẫn đến leo thang xung đột", Đại sứ Nga tại Đan Mạch Vladimir Barbin bày tỏ sự không hài lòng trong tuyên bố ngày 21-8.

Theo ông Barbin, hành động của Đan Mạch đang đẩy Ukraine vào tình thế tiếp tục đối đầu quân sự với Nga.

Ở chiều ngược lại, quân đội Ukraine khẳng định F-16 rất quan trọng đối với sự thành công của cuộc phản công, vì nó sẽ ngăn chặn các máy bay chiến đấu của Nga tấn công các lực lượng Ukraine trên chiến trường.

"Ưu thế trên không là chìa khóa thành công trên mặt đất", phát ngôn viên lực lượng không quân Ukraine Yuriy Ihnat nói với truyền thông Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Jakob Ellemann-Jensen cảnh báo Ukraine chỉ có thể sử dụng những chiếc F-16 được tặng trong lãnh thổ của mình.

"Chúng tôi tặng vũ khí với điều kiện chúng được sử dụng để đánh đuổi kẻ thù ra khỏi lãnh thổ Ukraine. Và không gì hơn thế", ông Ellemann-Jensen nhấn mạnh ngày 21-8 và cho biết dù vũ khí viện trợ là gì thì điều kiện cũng y như vậy.

Ukraine tuyên bố tái chiếm thêm lãnh thổ bị Nga kiểm soát

Trong thông báo ngày 21-8, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết tình hình chiến trường ở khu vực Kharkov khá "khó khăn". Tuy nhiên, các lực lượng Ukraine đang đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga và đã giành lại một số lãnh thổ ở miền đông trong tuần qua.

Theo bà, các lực lượng Ukraine đang tiến về phía nam Bakhmut, một thành phố Ukraine bị Nga kiểm soát hồi tháng 5 vừa qua sau một cuộc chiến khốc liệt dai dẳng. Quân đội Ukraine đã chiếm được khoảng 3km2 ở mặt trận này.

Hiện Nga chưa bình luận gì về thông tin của Ukraine.

Nga: Đan Mạch và Hà Lan gửi tiêm kích F-16 cho Ukraine sẽ làm leo thang xung độtNga: Đan Mạch và Hà Lan gửi tiêm kích F-16 cho Ukraine sẽ làm leo thang xung đột

Lên án quyết định gửi tiêm kích F-16 cho Ukraine của Đan Mạch và Hà Lan, Nga cho rằng động thái này sẽ làm leo thang xung đột.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên