25/08/2023 08:22 GMT+7

Mỹ huấn luyện phi công Ukraine lái F-16 vào tháng 9

Hôm 24-8, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ bắt đầu huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích F-16 vào tháng 9 tới.

Một chiếc F-16 tại căn cứ không quân Skrydstrup ở thị trấn Vojens, Đan Mạch, trong ảnh chụp tháng 8-2023 - Ảnh: REUTERS

Một chiếc F-16 tại căn cứ không quân Skrydstrup ở thị trấn Vojens, Đan Mạch, trong ảnh chụp tháng 8-2023 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo về vấn đề này, Lầu Năm Góc nói việc huấn luyện phi công Ukraine sẽ diễn ra trên đất Mỹ. Đây là công tác cần thiết nhằm giúp Ukraine sử dụng máy bay tiên tiến F-16 để chống lại các lực lượng Nga, theo AFP.

Ukraine được đào tạo F-16 từ tháng 9

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Pat Ryder nói khóa huấn luyện của Mỹ sẽ có sự tham gia của "một số phi công" và "hàng chục quân nhân" nhằm bảo trì máy bay.

"Các phi công này sẽ được đào tạo tiếng Anh tại căn cứ không quân Lackland ở San Antonio, bang Texas, trong tháng 9 trước khi tham gia huấn luyện bay F-16 ở Arizona vào tháng tiếp theo", ông Ryder nói. Dự kiến đợt huấn luyện tại Arizona sẽ diễn ra ở căn cứ không quân của Vệ binh Quốc gia Morris.

Ukraine đã tốn thời gian dài vận động các nước cung cấp chiến đấu cơ F-16. Hiện nay Ukraine gặp khó khăn trong cuộc phản công được chuẩn bị suốt nhiều tháng.

Họ không dễ xuyên thủng phòng tuyến do Nga thiết lập, đặc biệt khi chênh lệch về sức mạnh trên không với đối phương tương đối lớn.

Vừa qua, Mỹ đã có động thái "bật đèn xanh" cho các nước chuyển F-16 cho Ukraine. Loại máy bay do Lockheed Martin sản xuất này chỉ có thể được giao cho Ukraine sau khi các phi công của nước này hoàn tất khóa đào tạo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte - Ảnh: REUTERS

Trước đó, ngày 17-8, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay Hà Lan và Đan Mạch sẽ gửi F-16 cho Ukraine. Ngày 21-8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng thông báo Hy Lạp sẽ tham gia huấn luyện phi công lái máy bay phản lực này.

Ukraine cần thêm thời gian để nhận F-16

Ngày 25-8, Ukraine cho biết Tổng thống Zelensky đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Phía Nhà Trắng thông báo rằng chương trình huấn luyện F-16 nằm trong nội dung thảo luận của hai bên.

"Tổng thống Biden tái nhấn mạnh cam kết của Mỹ về việc ủng hộ quốc phòng của Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga cho tới khi nào còn cần thiết, đồng thời bắt Nga phải chịu trách nhiệm cho các hành động này", tuyên bố của Nhà Trắng nêu.

Mỹ và phương Tây khẳng định Nga xâm lược Ukraine, trong khi Matxcơva gọi cuộc xung đột Nga - Ukraine là kết quả của "chiến dịch quân sự đặc biệt".

Hôm 24-8, Na Uy cho biết họ cũng sẽ nối gót Đan Mạch và Hà Lan gửi F-16 cho Ukraine. Hãng thông tấn NTB nói Na Uy sẽ viện trợ từ 5 - 10 chiếc.

Lãnh đạo Hà Lan và Ukraine đi ngang một chiếc F-16 ở Eindhoven (Hà Lan) ngày 20-8 - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Hà Lan và Ukraine đi ngang một chiếc F-16 ở Eindhoven (Hà Lan) ngày 20-8 - Ảnh: REUTERS

Các đợt huấn luyện lái F-16 cho phi công Ukraine thường sẽ mất nhiều tháng. Như lời ông Ryder, khóa đào tạo này sẽ cần 5 - 8 tháng tùy thuộc vào kỹ năng của phi công.

Một trong những trở ngại ban đầu cho phi công Ukraine là khả năng sử dụng tiếng Anh để điều khiển vũ khí của phương Tây.

Với việc các nước khẳng định chỉ chuyển giao F-16 sau khi kết thúc huấn luyện, dự kiến Ukraine sẽ mất thêm nhiều thời gian để sử dụng loại vũ khí này trên chiến trường.

Trước đó, quan chức Ukraine từng thừa nhận không thể hy vọng có được F-16 trong năm nay, mà phải đợi ít nhất mùa xuân năm sau.

Ukraine đau đầu với bài toán tiêm kích F-16Ukraine đau đầu với bài toán tiêm kích F-16

Mỹ đã chấp thuận việc gửi máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ F-16 cho Ukraine. Việc chuyển giao sẽ diễn ra sau khi phi công Ukraine hoàn tất khóa huấn luyện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên