18/12/2023 11:10 GMT+7

Ukraine phát hiện máy nghe lén trong văn phòng tổng tư lệnh quân đội

Cơ quan tình báo Ukraine cho biết vừa phát hiện thiết bị nghe lén trong văn phòng của Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Valery Zaluzhny.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) tặng quà sinh nhật cho Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Valery Zaluzhny (phải) hồi tháng 7-2023 - Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) tặng quà sinh nhật cho Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Valery Zaluzhny (phải) hồi tháng 7-2023 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 17-12 (giờ địa phương), cơ quan an ninh Ukraine thông báo vừa tìm thấy thiết bị nghe lén tại một trong những văn phòng được phân cho Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Valery Zaluzhny.

Thông báo của cơ quan trên cho biết: "Chúng tôi nhấn mạnh việc thiết bị trên không được tìm thấy trong văn phòng chính của ông Valery Zaluzhny. Nó được tìm thấy tại một trong những địa điểm có thể sẽ được ông ấy sử dụng trong tương lai".

Thông tin sơ bộ cho thấy vào thời điểm được phát hiện, chiếc máy nghe lén không ở trong tình trạng hoạt động.

"Chúng tôi không tìm thấy bộ phận lưu trữ dữ liệu hay thu phát tín hiệu âm thanh từ xa nào. Thiết bị kỹ thuật này sẽ được gửi đi kiểm tra thêm", thông báo nêu rõ.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh cả truyền thông Ukraine và quốc tế cùng khẳng định mối quan hệ giữa ông Zaluzhny và Tổng thống Volodymyr Zelensky có nhiều rạn nứt.

Hồi đầu tháng 11, vị tướng cấp cao nhất quân đội Ukraine đã chia sẻ với tạp chí Economist rằng cuộc xung đột giữa nước này và Nga đang rơi vào thế "bế tắc" và Kiev có "gần như 0%" khả năng xoay chuyển cục diện đó.

Phát biểu này đã bị ông Zelensky kịch liệt phản đối. Thậm chí, tổng thống Ukraine còn công khai cảnh báo tổng tư lệnh của mình không can thiệp vào chuyện chính trị.

Theo ông Konstantin Skorkin - chuyên gia tại Quỹ Carnegie vì hòa bình thế giới, tướng Zaluzhny là người có năng lực chính trị đáng kể.

Từ khi đảm nhiệm vị trí hiện tại hồi tháng 7-2021, ông đã bắt liên lạc được với các nhóm bán vũ trang và cộng đồng mang quan điểm dân tộc chủ nghĩa không tin tưởng ông Zelensky.

Sau khi chiến sự tại Ukraine bùng nổ hồi tháng 2-2022, cả ông Zelensky và ông Zaluzhny đều nhận không ít lời khen từ cộng đồng trong nước và quốc tế. Đặc biệt, vị tổng tư lệnh quân đội rất được lòng các nước phương Tây.

Tuy nhiên, theo thời gian, mối quan hệ giữa hai người này ngày càng có nhiều bất hòa.

Ông Skorkin nhận xét những bất đồng giữa hai nhà lãnh đạo dân sự và quân sự Ukraine không nằm ở chỗ ai đã cống hiến nhiều hơn.

Thay vào đó, sự rạn nứt này xoay quanh việc chỉ ra ai là người phải chịu trách nhiệm cho các kết quả không mong muốn của quân đội Kiev gần đây.

Sau gần nửa năm triển khai, chiến dịch phản công năm 2023 của Ukraine đang đi vào giai đoạn kết thúc dù chưa đạt được thắng lợi chiến lược nào.

Hiện ông Zaluzhny chưa đưa ra phản hồi về việc phát hiện máy nghe lén trên.

Ukraine truy nã lãnh đạo tôn giáo NgaUkraine truy nã lãnh đạo tôn giáo Nga

Kiev tuyên bố đưa Thượng phụ Giáo hội Chính Thống giáo Nga Kirill vào danh sách truy nã với cáo buộc ủng hộ cuộc chiến của Matxcơva tại Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên