03/11/2023 10:06 GMT+7

Tổng tư lệnh Ukraine: Cuộc chiến đang bế tắc và khó có ‘đột phá tốt đẹp’

Tướng Valerii Zaluzhnyi, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, nhận định cuộc chiến đã đi vào bế tắc, không bên nào có thể tiến lên vì trang bị công nghệ ở trình độ ngang nhau.

Tướng Valerii Zaluzhnyi - tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine - tại sự kiện kỷ niệm Ngày độc lập của Ukraine 24-8, tại Kiev - Ảnh: CNBC

Tướng Valerii Zaluzhnyi - tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine - tại sự kiện kỷ niệm Ngày độc lập của Ukraine 24-8, tại Kiev - Ảnh: CNBC

Trong một cuộc phỏng vấn của tạp chí The Economist, tướng Zaluzhnyi thừa nhận cuộc phản công kéo dài 5 tháng của Ukraine nhằm chiếm lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng không mang lại nhiều thành công. Các trận chiến thường diễn ra trên một vài km2 lãnh thổ với tổn thất lớn về số lượng binh lính.

Ukraine chỉ tiến được 17km trong 5 tháng phản công, còn Nga đã chiến đấu trong 10 tháng xung quanh Bakhmut ở phía đông "để chiếm một thị trấn nhỏ".

Ông Zaluzhnyi nói: “Rất có thể sẽ không có bước đột phá sâu sắc và đẹp đẽ nào”.

Vị tướng này tin rằng cần có một bước nhảy vọt mạnh mẽ về công nghệ để phá vỡ thế bế tắc.

Tờ Pravda Ukraine tường thuật nhận định của ông rằng đường lối phản công có vấn đề đã làm suy yếu những kỳ vọng của phương Tây: “Nếu bạn nhìn vào chiến lược của NATO và các phép toán mà chúng tôi đã thực hiện khi lập kế hoạch phản công thì 4 tháng lẽ ra là đủ thời gian để chúng tôi đến Crimea, chiến đấu ở Crimea và trở về từ Crimea".

Một đội quân thiện chiến Ukraine lẽ ra phải tiến với tốc độ 30km mỗi ngày, xuyên thủng các tuyến phòng thủ của Nga.

Thay vào đó, ông Zaluzhnyi chứng kiến quân đội và thiết bị của mình mắc kẹt trong các bãi mìn ở ngoại ô Bakhmut phía đông, trong khi thiết bị do phương Tây cung cấp trở thành tâm điểm của pháo binh và máy bay không người lái của Nga.

Tờ The Economist nhấn mạnh rằng điều tương tự cũng xảy ra trên mặt trận tấn công chính ở phía nam, nơi các lữ đoàn Ukraine mới thành lập và thiếu kinh nghiệm ngay lập tức phải đối mặt với khó khăn, mặc dù thực tế là họ được trang bị các thiết bị hiện đại của phương Tây.

Tướng Zaluzhnyi nhấn mạnh với tờ The Economist: Cuộc chiến với Nga đang chuyển sang giai đoạn mới. Đó là chiến tranh chiến hào, với những trận chiến đi vào chiều sâu một cách mệt mỏi. Để giành chiến thắng, Ukraine cần có công nghệ cao.

Ông Valerii Zaluzhnyi nêu ra 5 ưu tiên mà Ukraine cần để tồn tại trong cuộc chiến với Nga: ưu thế trên không, tác chiến điện tử, hỏa lực phản pháo, công nghệ rà phá bom mìn và xây dựng lực lượng động viên dự bị.

Nga phủ nhận chiến tranh đã đi vào "bế tắc"

Theo Đài CNBC, Nga bác bỏ tuyên bố của chỉ huy quân sự cấp cao nhất Ukraine rằng cuộc xung đột kéo dài 20 tháng ở Ukraine đã đi vào bế tắc.

“Không, nó chưa đi vào ngõ cụt”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên ngày 2-11, Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin.

Ông Peskov nhấn mạnh: “Nga đang tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt. Tất cả các mục tiêu đã đặt ra phải đạt được”.

“Trên thực tế, Kiev từ lâu đã cần phải hiểu rằng ngay cả việc nói về bất kỳ chiến thắng nào của Kiev trên chiến trường cũng đều vô lý. Kiev càng sớm hiểu điều này thì một số triển vọng sẽ càng sớm mở ra”, ông Peskov nói thêm.

Nga pháo kích hơn 118 khu định cư Ukraine trong 24 giờNga pháo kích hơn 118 khu định cư Ukraine trong 24 giờ

Phía Ukraine cho biết Nga đã pháo kích hơn 100 khu định cư trong 24 giờ qua, và đang tái tập hợp lực lượng trong nỗ lực bao vây thành phố chiến lược Avdiivka.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên