19/12/2023 22:09 GMT+7

Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine

Ngày 19-12, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine, Mỹ và châu Âu về tương lai của Ukraine nếu họ muốn, nhưng Matxcơva sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, theo Hãng tin Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc gặp với các quan chức tại Trung tâm Kiểm soát quốc phòng ở Matxcơva, Nga ngày 19-12 - Ảnh: REUTERS/SPUTNIK

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc gặp với các quan chức tại Trung tâm Kiểm soát quốc phòng ở Matxcơva, Nga ngày 19-12 - Ảnh: REUTERS/SPUTNIK

"Ở Ukraine, nơi có những người hung hăng với Nga, ở châu Âu và ở Mỹ, họ có muốn đàm phán không? Hãy để họ thực hiện. Nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó dựa trên lợi ích quốc gia của chúng tôi" - ông Putin phát biểu trong cuộc gặp với các lãnh đạo quốc phòng ở Matxcơva.

Nhà lãnh đạo Nga nói "chúng tôi sẽ không từ bỏ những gì thuộc về chúng tôi" và tuyên bố Nga không có ý định chiến đấu với châu Âu.

Theo Hãng tin Reuters, ông Putin - người phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2-2022 - đã nhiều lần nói rằng ông sẽ sẵn sàng đàm phán hòa bình. 

Tuy nhiên, các quan chức phương Tây đánh giá ông Putin đang chờ kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới trước khi quyết định hành động thật sự.

Hiện nay Nga kiểm soát khoảng 17,5% phần lãnh thổ được quốc tế công nhận là của Ukraine sau Chiến tranh lạnh.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014, và năm ngoái cho biết thêm bốn vùng của Ukraine là một phần của Nga. Tuy nhiên, Ukraine tuyên bố họ sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi binh sĩ Nga cuối cùng rời khỏi Ukraine.

Tổng thống Putin nói rằng quân đội Nga hiện nắm thế chủ động trên chiến trường.

"Chúng tôi sẽ không từ bỏ các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt" - ông Putin nói, nhưng cho biết Nga cần năng lực liên lạc quân sự, trinh sát, vệ tinh... tốt hơn.

Ông đánh giá ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang phản ứng nhanh hơn so với phương Tây và cho biết Nga sẽ tiếp tục nâng cấp lực lượng hạt nhân, cũng như duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao.

Ông Putin là người đầu tiên nộp hồ sơ ứng cử tổng thống Nga 2024Ông Putin là người đầu tiên nộp hồ sơ ứng cử tổng thống Nga 2024

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Putin vẫn đảm đương các nhiệm vụ của một tổng thống trong suốt khoảng thời gian tham gia tranh cử tổng thống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên