25/12/2023 15:03 GMT+7

Nga đang có ưu thế sản xuất vũ khí hơn phương Tây

Trong cuộc đua vũ trang phục vụ chiến sự Ukraine, Phó thủ tướng Nga Denis Manturov nói nước này đang có ưu thế sản xuất vũ khí hơn so với phương Tây.

Vũ khí của Nga được trưng bày tại sự kiện thường niên NAVDEX tại Abu Dhabi (UAE) tháng 2-2023 - Ảnh: REUTERS

Vũ khí của Nga được trưng bày tại sự kiện thường niên NAVDEX tại Abu Dhabi (UAE) tháng 2-2023 - Ảnh: REUTERS

Ngày 25-12, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov cho biết Nga đang có ưu thế sản xuất vũ khí hơn so với phương Tây, và nước này dự định duy trì tốc độ sản xuất cao này.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ vào tháng 2-2022, cả Nga và phương Tây đều tăng cường sản xuất vũ khí phục vụ cho chiến sự, Hãng tin Reuters nhận định.

"Tôi không muốn khoe khoang, nhưng có thể nói chúng ta bắt đầu đạt được tốc độ và đang tăng tốc sản xuất sớm hơn các nước phương Tây", ông Manturov, phó thủ tướng Nga chuyên trách giám sát việc sản xuất vũ khí, nói với Hãng thông tấn RIA.

"Chỉ là không biết cuộc đua này sẽ kéo dài bao lâu", ông Manturov nói, thông tin thêm rằng kế hoạch vũ khí trong giai đoạn 2025-2034 của Nga sẽ được phê duyệt vào năm tới.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu từng nói sản lượng pháo, thiết bị bay không người lái (drone), xe tăng và xe bọc thép của Matxcơva đang tăng vọt.

"Chúng ta phải đồng thời bổ sung nguồn dự trữ và duy trì tốc độ sản xuất như hiện nay", ông Manturov nói thêm.

Ông Manturov cũng cho biết lượng đơn hàng quốc phòng cấp nhà nước trong năm 2023 của Nga đã tăng gấp đôi so với năm trước đó. Cùng với đó, việc sản xuất "một số loại vũ khí" đã tăng lên gấp 10 lần.

Nga sản xuất vũ khí mỗi tháng nhiều hơn cả năm 2022

Phát biểu vào tháng 7-2023, Phó thủ tướng Nga Manturov cho biết lượng bàn giao vũ khí mỗi tháng của Nga đang nhiều hơn tổng đơn hàng thực hiện trong năm 2022. Gần như toàn bộ các tập đoàn công nghiệp quốc phòng của Nga đang duy trì "tiến độ làm việc chưa từng thấy" cả về chất lượng và số lượng vũ khí.

Việc tăng sản xuất cũng khiến các doanh nghiệp quốc phòng Nga thiếu lao động. Cụ thể, họ cần thêm khoảng 16.000 nhân công trong nhiều lĩnh vực.

Nước Nga 2023 và Chiến dịch tranh cử sớm của ông PutinNước Nga 2023 và Chiến dịch tranh cử sớm của ông Putin

TTCT - Chưa đầy một tuần sau khi tuyên bố ý định tái cử tổng thống Nga, ông Vladimir Putin đã có hai sự kiện đối thoại lớn với người dân và báo chí Nga, diễn ra cùng ngày 14-12.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên