Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Nga ra lệnh rút quân, nhưng vẫn để lại vũ khí gần Ukraine

23/04/2021 07:25 GMT+7

TTO - Bộ trưởng quốc phòng Nga ra lệnh rút binh sĩ về các căn cứ thường trực giữa căng thẳng với Ukraine, nhưng cho biết sẽ để lại vũ khí ở phía tây Nga để tham gia một cuộc tập trận quân sự khác cuối năm nay.

Nga ra lệnh rút quân, nhưng vẫn để lại vũ khí gần Ukraine - Ảnh 1.

Lính dù Nga lên một máy bay tham gia tập trận ở Taganrog, Nga ngày 22-4 - Ảnh: AP

Hôm 22-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh rút binh sĩ ở gần biên giới với Ukraine quay về các căn cứ thường trực sau căng thẳng với Kiev. Ông cho biết các binh sĩ sẽ quay về căn cứ trước ngày 1-5.

Tuy nhiên, theo Hãng tin AP, Bộ trưởng Sergei Shoigu đã ra lệnh để lại các vũ khí hạng nặng ở khu vực phía tây Nga để phục vụ một cuộc tập trận quân sự khác vào cuối năm nay.

Nhiều vũ khí vẫn còn xuất hiện tại trường bắn Pogonovo ở vùng Voronezh (tây nam Nga), nằm cách biên giới với Ukraine khoảng 160km về phía đông, theo Hãng tin AP.

Hãng tin Reuters cũng tường thuật các khí tài quân sự vẫn được để lại tại một thao trường nằm gần thành phố Voronezh, cách Ukraine khoảng 6 giờ lái xe, để có thể sử dụng trong cuộc tập trận quân sự khác cuối năm nay.

Việc Nga tăng cường lực lượng tại Crimea (Nga đã sáp nhập vào lãnh thổ vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân) và tại các khu vực gần biên giới với Ukraine đã gây báo động cho Ukraine, Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) những ngày qua.

Các bức ảnh vệ tinh của hãng công nghệ Maxar Technologies (Mỹ) cho thấy tiêm kích Su-30 và nhiều đơn vị quân sự của Nga xuất hiện trên bán đảo Crimea, gồm lính dù, các đơn vị thiết giáp và bộ binh cơ giới, các trực thăng tấn công, máy tạo khói, máy bay trinh sát không người lái, thiết bị gây nhiễu...

Ông Sergei Shoigu nói rằng việc tăng cường lực lượng nằm một phần trong hoạt động huấn luyện binh lực của Nga nhằm phản ứng với những động thái "đe dọa Nga" của NATO. Ngày 22-4, ông cho biết "các mục tiêu của đợt kiểm tra nhanh trạng thái sẵn sàng đã hoàn thành".

"Các binh sĩ đã cho thấy được năng lực bảo vệ đất nước và tôi đã quyết định hoàn tất các cuộc tập trận ở quân khu phía tây và nam" - ông Shoigu giải thích.

Cả NATO và Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đều hoan nghênh thông báo của Nga. Ông Zelensky nói rằng "việc giảm quân ở biên giới chúng ta giúp giảm căng thẳng một cách cân xứng".

Nga tuyên bố rút quân, Ukraine lập tức hoan nghênh Nga tuyên bố rút quân, Ukraine lập tức hoan nghênh

TTO - Sau khi Nga ra lệnh bắt đầu rút lực lượng tham gia tập trận khỏi bán đảo Crimea từ ngày 23-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy lập tức hoan nghênh, tuyên bố căng thẳng biên giới hai nước có thể hạ nhiệt.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận