Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Nga tuyên bố rút quân, Ukraine lập tức hoan nghênh

22/04/2021 22:08 GMT+7

TTO - Sau khi Nga ra lệnh bắt đầu rút lực lượng tham gia tập trận khỏi bán đảo Crimea từ ngày 23-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lập tức hoan nghênh, tuyên bố căng thẳng biên giới hai nước có thể hạ nhiệt.

Nga tuyên bố rút quân, Ukraine lập tức hoan nghênh - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy - Ảnh: REUTERS

Hãng tin RIA ngày 22-4 đưa tin Matxcơva đã yêu cầu lãnh đạo quân đội Nga bắt đầu rút quân trở về các căn cứ chính từ ngày 23-4. Phía Nga tuyên bố đã hoàn thành cuộc "kiểm tra nhanh" các lực lượng ở phía nam và phía tây, khu vực gần biên giới Ukraine.

Tổng thống Zelensky ngay sau đó lên tiếng hoan nghênh quyết định của Nga, nhưng nhấn mạnh Kiev vẫn đang cảnh giác.

“Việc dần rút quân khỏi biên giới giữa hai nước sẽ hạ nhiệt căng thẳng. Ukraine vẫn cảnh giác, nhưng rất hoan nghênh bất cứ động thái nào nhằm giảm sự hiện diện quân sự và xuống thang tại vùng Donbass (phía đông Ukraine)”, Tổng thống Zelensky viết trên Twitter.

Theo Hãng tin Reuters, hiện vẫn chưa rõ liệu lệnh rút quân của Nga có bao gồm tất cả lực lượng mà nước này đã bổ sung dọc biên giới với Ukraine hay không. Liên minh châu Âu (EU) hôm 19-4 cho biết Matxcơva đã đưa khoảng 100.000 binh sĩ tới khu vực này.

Phát biểu ngày 22-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết ông tin rằng Nga đã hoàn thành mục tiêu “kiểm tra nhanh” và các lực lượng “đã thể hiện khả năng bảo vệ đất nước tuyệt vời của họ”.

“Vì thế, tôi đã quyết định hoàn tất việc thị sát các lực lượng ở phía nam và phía tây”, ông Shoigu nói.

Cũng theo bộ trưởng quốc phòng Nga, đợt rút quân sẽ hoàn tất vào ngày 1-5. Trước đó, trong ngày 22-4, ông Shoigu đã đến giám sát các cuộc tập trận tại Crimea.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Crimea giám sát tập trận lớn Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Crimea giám sát tập trận lớn

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã đến Crimea giám sát các cuộc tập trận trong ngày 22-4, giữa lúc căng thẳng với Ukraine và phương Tây tiếp tục leo thang.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận