14/06/2023 10:30 GMT+7

Nga nói vai trò của Mỹ trong vụ Nord Stream phải ‘được làm rõ’

Một quan chức cấp cao Nga tại Mỹ yêu cầu cuộc điều tra vụ phá hoại Nord Stream phải minh bạch và khách quan, trong đó vai trò của Mỹ cần được “làm rõ”.

Nga nói vai trò của Mỹ trong vụ Nord Stream phải ‘được làm rõ’ - Ảnh 1.

Đường ống dẫn khí đốt của Nord Stream 1 tại khu vực công nghiệp ở Lubmin, Đức - Ảnh: REUTERS

Vụ phá hoại Nord Stream là "ngòi nổ" trong quan hệ giữa Nga và Mỹ. Đây là đường ống dẫn khí đốt quan trọng từ Nga sang châu Âu.

Tháng 9-2022, có 3 trên 4 đường ống thuộc tuyến Nord Stream 1 và Nord Stream 2 đã phát nổ.

Mỹ và nhiều nước châu Âu liên quan đã lên án kẻ phá hoại Nord Stream. Tuy nhiên câu chuyện này lại phức tạp và xuất hiện đầy rẫy thuyết âm mưu.

Theo suy luận thông thường, tuyến khí đốt từ Nga sang châu Âu bị phá hoại đồng nghĩa Nga gặp khó khăn khi đưa khí đốt sang châu Âu.

Điều này sẽ khiến châu Âu ít sử dụng năng lượng Nga hơn. Sau cùng, tất cả tạo thêm động lực để châu Âu ít lệ thuộc năng lượng vào Nga, và có thể phản đối quyết liệt hơn với "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga sang Ukraine.

Phía Nga đã đổ lỗi cho phương Tây về vụ phá hoại Nord Stream. Matxcơva cũng không ít lần đặt nghi vấn về tính minh bạch của các cuộc điều tra này.

Hôm 14-6, ông Andrey Ledenev, tham tán công sứ của Đại sứ quán Nga tại Mỹ, là người mới nhất yêu cầu một cuộc điều tra "minh bạch và khách quan" vào Nord Stream.

Vì phá hoại Nord Stream có thể cổ vũ tinh thần chống Nga, các nước như Mỹ và Ukraine thường xuyên bị Nga đặt nghi vấn nhiều nhất.

Trong thời gian qua, đã xuất hiện một số thông tin nói Mỹ cảnh báo Ukraine đừng phá hoại đường ống Nord Stream dưới Biển Baltic này.

Nhận xét về việc này, ông Ledenev lại cho rằng vai trò của Mỹ nên được "làm rõ". Ông nói: "Sẽ hữu ích nếu nghĩ về lý do toàn bộ phương Tây ngoan cố không sẵn sàng thực hiện cuộc điều tra quốc tế minh bạch và khách quan dưới sự bảo trợ của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm vào vụ tấn công khủng bố dưới Biển Baltic".

Tính tới tháng 6, các cuộc điều tra đang đi theo hướng Nord Stream bị phá hoại. Ba Lan là địa điểm mới nhất có liên quan tới kế hoạch phá hoại này.

Theo báo Wall Street Journal ngày 10-6, các điều tra viên tại Đức đang điều tra một số bằng chứng cho thấy Ba Lan là căn cứ điều hành của nhóm phá hoại đường ống Nord Stream.

Hiện nay chưa có thông tin nào cho thấy Ba Lan nhúng tay. Tuy nhiên con thuyền bị nghi ngờ Andromeda được cho đã thay đổi hành trình trong vùng biển Ba Lan. Đây cũng là con thuyền dính tới một nhóm tổ chức du lịch có trụ sở ở Ba Lan.

Vụ Nord Stream - Vụ Nord Stream - 'quả bom nổ chậm' với Mỹ

Trong bài viết đăng trên blog cá nhân Substack, nhà báo Mỹ từng đoạt giải Pulitzer, ông Seymour Hersh, khẳng định Mỹ đã có ý định phá hoại Nord Stream từ cuối năm 2021, vài tháng trước khi Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: nord stream Nga ukraine Baltic