11/06/2023 23:24 GMT+7

Ba Lan 'bị chọn' làm nơi điều hành vụ nổ đường ống Nord Stream?

Các điều tra viên tại Đức đang điều tra các bằng chứng cho thấy Ba Lan là căn cứ điều hành của nhóm phá hoại đường ống Nord Stream.

Ba Lan bị chọn làm nơi điều hành vụ nổ đường ống Nord Stream? - Ảnh 1.

Du thuyền Andromeda - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo The Wall Street Journal, các điều tra viên tại Đức đang điều tra các bằng chứng cho thấy nhóm phá hoại đã chọn Ba Lan như một căn cứ điều hành việc làm nổ tung đường ống Nord Stream dùng để vận chuyển khí đốt của Nga qua biển Baltic.

Văn phòng cảnh sát hình sự Liên bang Đức hiện đang xem xét lý do tại sao Andromeda - chiếc du thuyền được cho đã được sử dụng nhằm điều hành việc phá hoại - lại có hải trình đi vào vùng biển Ba Lan.

Các nhà điều tra đã dựng lại hành trình 2 tuần của du thuyền Andromeda và đã có phát hiện đáng chú ý về việc nó đã đi chệch khỏi điểm đến ban đầu và mạo hiểm đi vào vùng biển Ba Lan.

Các phát hiện khác của phía Đức cũng cho thấy Ba Lan là trung tâm hậu cần và tài chính cho cuộc tấn công vào đường ống tháng 9-2022, khiến ràng buộc lớn nhất giữa Berlin và Matxcơva bị cắt đứt.

Những phát hiện chưa được báo cáo đã được ghép nối với dữ liệu từ thiết bị định vị và vô tuyến của du thuyền Andromeda, cũng như vệ tinh, điện thoại di động, tài khoản Gmail mà thủ phạm sử dụng, cùng các mẫu DNA để lại trên tàu.

Tổng hợp lại, các chi tiết cho thấy chiếc du thuyền đã có mặt ở những điểm xảy ra các vụ nổ sau đó - bằng chứng củng cố niềm tin của các nhà điều tra khi cho rằng Andromeda là công cụ được sử dụng để phá đường ống Nord Stream.

Các nhà điều tra Đức cũng đang xem xét việc tại sao du thuyền Andromeda được thuê với sự trợ giúp của một công ty du lịch có trụ sở tại Warsaw (Ba Lan), công ty này lại là một phần của mạng lưới các công ty bình phong do phía Ukraine sở hữu và có liên quan đến tình báo Ukraine.

Các quan chức cả hai quốc gia Đức và Ba Lan cho biết Chính phủ Ba Lan không biết gì về cuộc điều tra nhằm vào thủy thủ đoàn và hoạt động của du thuyền Andromeda cho tới khi được truyền thông đưa tin.

Đây là một tình huống bất thường khi các nước thành viên EU thường chia sẻ thông tin các cuộc điều tra xuyên biên giới.

Sau khi thông tin về du thuyền bị phanh phui, nhà chức trách Ba Lan đã yêu cầu phía Đức cung cấp thêm thông tin.

Cuộc điều tra của phía Đức có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng trong NATO, cũng như căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Ba Lan và Đức.

Ba Lan, một số nước châu Âu và Mỹ đều phản đối mạnh mẽ đường ống Nord Stream, cho đây là vũ khí có tính địa chính trị khiến châu Âu phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga.

Phát ngôn viên Tổng công tố Liên bang Đức đã từ chối bình luận về khả năng điều tra mở rộng đến Ba Lan hay liệu đã có yêu cầu giúp đỡ từ Chính phủ Ba Lan.

Một quan chức Đức khác am hiểu về cuộc điều tra tiết lộ rằng không có bằng chứng cho thấy Chính phủ Ba Lan đã tham gia vào âm mưu phá hoại.

Chính phủ Ukraine trước đây đã phủ nhận việc có liên quan đến vụ tấn công đường ống Nord Stream.

Ngày 7-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khẳng định Ukraine không có bất cứ hành động nào dính dáng đến việc phá hoại và ông sẽ không bao giờ ra lệnh để thực hiện việc này.

"Tôi tin rằng quân đội và tình báo của mình đã không làm việc này. Bất cứ ai khẳng định điều ngược lại thì nên đưa ra bằng chứng", ông Zelensky nói với báo Bild (Đức).

Liên Hiệp Quốc bác yêu cầu của Nga điều tra vụ nổ Nord StreamLiên Hiệp Quốc bác yêu cầu của Nga điều tra vụ nổ Nord Stream

Ngày 27-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bác yêu cầu của Nga trong việc tiến hành điều tra độc lập về các vụ nổ trên đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên